(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23/9 đã có bài phát biểu dài 57 phút tại Đại hội đồng Liên hợp quốc, đề cập đến nhiều vấn đề lớn từ nhập cư, xung đột Nga-Ukraine, biến đổi khí hậu... Bên cạnh đó, Tổng thống Mỹ cũng lên tiếng chỉ trích Liên Hợp Quốc (LHQ), cho rằng LHQ chưa thể hiện được vai trò trong việc bảo đảm an ninh và ổn định toàn cầu.
Phần lớn bài phát biểu của Tổng thống Donald Trump xoay quanh hai chủ đề khiến ông bức xúc nhất: nhập cư và biến đổi khí hậu. Tổng thống Donald Trump mô tả nhập cư bất hợp pháp là mối đe dọa với lịch sử và văn hóa của các quốc gia.
Ngoài ra, ông cũng bác bỏ các nỗ lực toàn cầu nhằm kiềm chế sử dụng nhiên liệu hóa thạch và thúc đẩy năng lượng tái tạo, sạch. Ông cho rằng biến đổi khí hậu là một sự “thổi phồng quá mức” và nhắc lại quan điểm hoài nghi của mình về năng lượng gió, cho là “không hiệu quả và kém chất lượng”.
Bên cạnh đó, Tổng thống Donald Trump cũng cho rằng LHQ chưa thể hiện được vai trò trong việc bảo đảm an ninh và ổn định toàn cầu - một nhận định mà nhiều nhà ngoại giao tại LHQ cũng thừa nhận, nhưng cho rằng điều này đòi hỏi sự cam kết và hợp tác nhiều hơn từ các thành viên. Tổng thống Mỹ cũng nhấn mạnh vai trò của ông trong việc góp phần làm trung gian ngừng bắn tại một số cuộc xung đột, đồng thời cho rằng LHQ chưa có sự hỗ trợ cụ thể trong những nỗ lực đó.
Ngoài ra, Tổng thống Donald Trump cũng thừa nhận những khó khăn ông đối mặt trong nỗ lực chấm dứt cuộc chiến của Nga ở Ukraine và tìm kiếm thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel-Hamas tại Dải Gaza. Ông cho biết Mỹ đã sẵn sàng áp đặt “một vòng thuế quan rất mạnh, cực kỳ áp đảo” lên Nga, nhưng cho rằng điều đó sẽ vô hiệu nếu châu Âu không ngừng nhập khẩu dầu từ Moscow.
Tổng thống Mỹ cho biết ông đang “tham gia sâu vào việc tìm kiếm một thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza”, đồng thời lên tiếng chỉ trích phần lớn các quốc gia thành viên LHQ vì công nhận một nhà nước Palestine trước khi chiến tranh kết thúc.
Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Donald Trump cũng thông báo áp thuế 50% lên nhiều mặt hàng từ Brazil, chủ yếu như một biện pháp đáp trả việc cựu Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro - một đồng minh của Tổng thống Trump - bị xét xử và kết tội liên quan đến âm mưu đảo chính hồi đầu tháng này.
Ba Lan và Thụy Điển bắt đầu tập trận chung
Ba Lan và Thụy Điển vừa tiến hành cuộc tập trận quân sự chung đầu tiên mang tên Gotland Sentry nhằm nâng cao khả năng phòng thủ chung giữa hai quốc gia, đồng thời bảo đảm an ninh khu vực Biển Baltic.
Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan nhấn mạnh, cuộc tập trận này được tiến hành dựa trên Thỏa thuận quốc phòng được Ba Lan và Thụy Điển ký kết vào ngày 2/9 vừa qua, tập trung vào các hoạt động phối hợp ở Biển Baltic và hợp tác về công nghệ quốc phòng.
Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Điển Jonson tái khẳng định tầm quan trọng của Thỏa thuận quốc phòng đã ký với Ba Lan, nhấn mạnh thỏa thuận này sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác quốc phòng giữa hai nước, cũng như tiến hành các hoạt động chung bao gồm các cuộc tập trận song phương.
Cuộc tập trận Gotland Sentry diễn ra trong bối cảnh xung đột Nga-Ukraine tiếp tục diễn biến phức tạp, tác động không nhỏ đến tình hình an ninh của Ba Lan, Thụy Điển và khu vực Baltic.
Trong 1 diễn biến khác, Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk cho biết Ba Lan sẽ mở lại biên giới với Belarus từ nửa đêm ngày 24/9. Quyết định này diễn ra hai tuần sau khi biên giới này bị đóng bởi cuộc tập trận chung giữa Nga - Belarus.
(ANTV) - Hôm 5/3, Nga và Ukraine đã tiến hành thêm một đợt trao đổi tù binh. Hoạt động này được thực hiện theo thỏa thuận đạt được trong các vòng đàm phán gần đây do Mỹ làm trung gian, diễn ra tại thủ đô Abu Dhabi của Các tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) và Geneva (Thụy Sĩ) hồi tháng 2 vừa qua.
(ANTV) - Hội đồng Liên minh châu Âu (EU) vừa chính thức thông qua bản sửa đổi Luật Khí hậu, trong đó xác lập mục tiêu ràng buộc là cắt giảm 90% lượng phát thải khí nhà kính vào năm 2040, nhằm củng cố lộ trình trung hòa carbon vào giữa thế kỷ này.
(ANTV) - Hãng điện tử Trung Quốc ZTE vừa qua đã ra mắt một sản phẩm thú cưng sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) mới tại Triển lãm Di động Thế giới ở Barcelona, Tây Ban Nha. Thú cưng lông xù mang tên “iMoochi” được thiết kế để trở thành người bạn đồng hành giàu cảm xúc của con người và có thể phát triển tính cách ngày càng hoàn thiện.
(ANTV) - Căng thẳng tại Trung Đông đã bước sang một giai đoạn mới đầy nguy hiểm khi cả Washington và Tehran đều đưa ra những tuyên bố cứng rắn, gần như đóng sập cánh cửa ngoại giao. Trong khi Iran khẳng định không có kế hoạch đàm phán hay ngừng bắn, thì phía Mỹ cho biết đang huy động tối đa năng lực quân sự để theo đuổi các mục tiêu chiến lược tại khu vực.
(ANTV) - Chỉ còn ít ngày nữa, cử tri cả nước sẽ chính thức bước vào kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp. Tại tỉnh Lào Cai, hòa chung không khí rộn ràng, cấp ủy, chính quyền và lực lượng Công an đang nỗ lực phủ xanh thông tin tích cực, siết chặt an ninh trật tự. Tất cả đã sẵn sàng để ngày 15/3 tới đây thực sự trở thành ngày hội lớn của toàn dân.
(ANTV) - Chợ truyền thống là nơi mưu sinh của hàng trăm tiểu thương, đồng thời lưu giữ nhịp sống quen thuộc của mỗi vùng quê. Tuy nhiên, phía sau sự tấp nập ấy luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, đặc biệt trong thời tiết hanh khô và khi hệ thống điện bị sử dụng quá tải. Tại tỉnh Thái Nguyên, công tác phòng cháy chữa cháy đang được tăng cường quyết liệt nhằm bảo đảm an toàn cho từng gian hàng, từng mái chợ.
(ANTV) - Trong bối cảnh căng thẳng tại Trung Đông tiếp tục leo thang, gây thương vong và thiệt hại lớn, nhiều nước châu Âu đã đẩy mạnh hiện diện quân sự và cam kết hỗ trợ bảo vệ Cộng hoà (CH) Síp, nhằm bảo đảm an ninh và lợi ích quốc gia trong khu vực.
(ANTV) - Hà Nội mở thêm trường công lập giảm áp lực lớp 10; Quy định mới về đăng ký cư trú cho người chưa thành niên từ 15/3; Từ 8/3, sử dụng tài liệu lưu trữ để bôi nhọ, xúc phạm cá nhân bị phạt hành chính đến 30 triệu đồng là những thông tin chính sách nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lâm Đồng vừa ra quyết định khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam Trần Văn Quốc (trú phường Lâm Viên Đà Lạt) để điều tra về hành vi giết người.
(ANTV) - Ủy ban Bầu cử Thái Lan (EC) vừa công bố kết quả trưng cầu ý dân về sửa đổi Hiến pháp và xác nhận 499/500 Hạ nghị sĩ trúng cử sau cuộc tổng tuyển cử ngày 08/02.