Thứ Ba, 13/01/2026 16:41 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Tổng thống Mỹ: Giá cả hàng hóa trong nước đang giảm

BT

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng bảo vệ chính sách thuế quan, cho biết giá của tất cả hàng hóa trên thị trường nước này, trong đó có giá xăng dầu và hàng tạp hóa đã giảm trong bối cảnh nền kinh tế đầu tàu thế giới có được khoản thu thuế kỷ lục.

Trong một bài đăng trên nền tảng truyền thông xã hội Truth Social, Tổng thống Trump cũng tuyên bố lạm phát ở Mỹ đang giảm. Tuy nhiên, ông không nêu dữ liệu cụ thể.

Tuần trước, Chính phủ Mỹ công bố dữ liệu cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của nước này trong tháng 3 vừa qua tăng 2,4% so với cùng kỳ năm trước, nhưng giảm so với mức 2,8% của tháng 2.

Đây là mức tăng thấp nhất kể từ tháng 9/2024, cho thấy đà tăng giá tiêu dùng đang có dấu hiệu chững lại. Trước đó, trong một sự kiện tại Nhà Trắng ngày 8/4, ông Trump thông báo nước này đang thu về khoảng 2 tỷ USD mỗi ngày từ các khoản thuế quan.

 Hạ dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), cơ quan giám sát năng lượng toàn cầu, nhận định thế giới sẽ tiêu thụ ít dầu thô hơn dự kiến trong năm 2025 do những rủi ro đáng kể mà chính sách thuế quan thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump gây ra cho nền kinh tế toàn cầu.

Trong báo cáo mới nhất, IEA đã hạ dự báo tăng trưởng GDP toàn cầu trong năm 2025 và 2026 từ 3,1% xuống còn 2,4 - 2,5%. Do đó, tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu trong năm nay dự kiến sẽ chỉ đạt mức 730.000 thùng/ngày, thấp hơn khoảng 30% so với mức dự báo đưa ra trước đó, và là mức thấp nhất kể từ năm 2020. Nhu cầu sẽ tiếp tục tăng chậm hơn nữa trong năm 2026, dẫn đến tình trạng dư cung kéo dài.

Trước đó, Tổ chức Các nước Xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cũng đã hạ dự báo về triển vọng nhu cầu dầu, trong khi các ngân hàng lớn như Goldman Sachs, UBS và HSBC đều cắt giảm dự báo giá dầu thô. Các nhà phân tích nhận định nếu chiến tranh thương mại leo thang hơn nữa, có thể khiến giá dầu Brent giao dịch ở mức 40-60 USD/thùng trong những tháng tới.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Ân nhân trong bóng tối

Ân nhân trong bóng tối

Phá án 13/01/2026

(ANTV) - Trong khoảnh khắc tuyệt vọng nhất, có kẻ xuất hiện như một ân nhân. Nhưng sự giúp đỡ ấy không cứu người, mà từng bước kéo họ xuống vực sâu không lối thoát. Từ những khoản vay tưởng chừng rất nhỏ, dần trở thành gánh nặng chồng chất, bế tắc dồn nạn nhân đến đường cùng. Khi chiếc mặt nạ ân nhân rơi xuống, sự thật đen tối bị phơi bày, cũng là lúc cuộc đấu trí nghẹt thở chính thức bắt đầu.

Đại hội XIV: Từ thực tiễn lịch sử đến tầm nhìn tương lai

Đại hội XIV: Từ thực tiễn lịch sử đến tầm nhìn tương lai

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - 40 năm kể từ Đại hội Đảng lần thứ VI, dấu mốc khởi xướng công cuộc Đổi mới, đất nước đã đạt những thành tựu có ý nghĩa lịch sử được hun đúc bằng trí tuệ, bản lĩnh và ý chí của toàn Đảng, toàn dân. Qua từng kỳ Đại hội Đảng, đường lối đổi mới ngày càng được hoàn thiện, đưa đất nước vươn lên mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực.

Quảng Trị: Nâng tầm mô hình Công an hai cấp

Quảng Trị: Nâng tầm mô hình Công an hai cấp

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Mô hình chính quyền địa phương 2 cấp được triển khai không chỉ là sự thay đổi về cơ cấu tổ chức mà còn là bước đột phá về thể chế, tạo nền tảng để hiện đại hóa quản trị, cải cách hành chính và chuyển đổi số toàn diện.

Khuyến khích thu hút các dự án đầu tư công nghệ bền vững

Khuyến khích thu hút các dự án đầu tư công nghệ bền vững

Kinh tế 13/01/2026

(ANTV) - Trước làn sóng Cách mạng công nghiệp 4.0 và yêu cầu tăng trưởng xanh, Việt Nam đang ưu tiên thu hút các dự án đầu tư công nghệ bền vững, giảm phát thải. Doanh nghiệp cũng nhanh chóng bắt nhịp với định hướng này, tiên phong thực thi các giải pháp phát triển xanh và số.

Xem thêm