(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày 9/2 đã khẳng định quyết tâm mua và sở hữu Dải Gaza, nhưng có thể cho phép các nước khác ở Trung Đông tái thiết lại mảnh đất bị tàn phá bởi chiến tranh này.
Phát biểu vào ngày 9/2, Tổng thống Trump tiếp tục cam kết việc Mỹ sẽ tiếp nhận và kiểm soát Gaza.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, tôi cam kết mua lại và sở hữu Gaza. Về việc tái thiết, chúng tôi có thể giao Gaza cho một số các nước ở Trung Đông thông qua sự bảo trợ của chúng tôi thực hiện việc xây dựng tại một số khu vực. Nhưng chúng tôi cam kết sẽ sở hữu, kiểm soát Gaza và đảm bảo rằng Hamas sẽ không thể quay lại. Nơi này sẽ bị phá dỡ, mọi thứ đều bị phá dỡ... Chúng tôi sẽ sở hữu nó và dần dần phát triển nó. Chúng tôi sẽ biến vùng đất này thành một địa điểm đắc địa cho sự phát triển trong tương lai.
Tổng thống Mỹ cũng đưa ra ý tưởng các quốc gia Trung Đông khác nên bố trí nơi ở cho những người Palestine di tản. Đồng thời cho biết, ông sẵn sàng xem xét khả năng cho phép một số người tị nạn Palestine vào Mỹ, nhưng sẽ chỉ với từng trường hợp cụ thể.
Trong khi đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu khẳng định, kế hoạch di dời người Palestine khỏi Dải Gaza của nhà lãnh đạo Mỹ có thể làm thay đổi tình hình tại Gaza. Theo Thủ tướng Netanyahu, đây không phải là sự cưỡng chế di dời mà là cho người dân Gaza lựa chọn để di dời tạm thời trong khi tái thiết khu vực.
Tuy nhiên, trong một phản ứng, Hamas tuyên bố, Gaza không phải là tài sản để mua bán. Gaza một phần không thể tách rời của vùng đất Palestine bị chiếm đóng. Thổ Nhĩ Kỳ cùng ngày cũng nhấn mạnh rằng, không ai có quyền di dời người Palestine khỏi quê hương của mình. Theo đó, Dải Gaza, khu Bờ Tây và Đông Jerusalem đều thuộc về người Palestine.
Cùng ngày 09/02, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng bày tỏ sự thất vọng với thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas sau khi chứng kiến những hình ảnh về các con tin người Israel được lực lượng Hamas thả tự do vào cuối tuần qua.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, họ trông giống như những người sống sót sau thảm sát Holocaust. Họ ở trong tình trạng kinh khủng. Họ gầy gò và họ bị đối xử rất tệ. Tôi không biết chúng ta có thể chịu đựng được bao lâu nữa... đến một lúc nào đó, chúng ta sẽ mất kiên nhẫn.
Các cuộc đàm phán về giai đoạn hai của lệnh ngừng bắn, dự kiến sẽ giải phóng thêm nhiều con tin và đảm bảo Israel rút quân hoàn toàn khỏi Gaza, đang được xúc tiến. Tuy nhiên, hiện cả Israel và Hamas dường như vẫn chưa đạt được tiến triển nào, mặc dù lực lượng Israel đã rút khỏi một hành lang ở Gaza hôm 9/2, trong cam kết mới nhất đối với lệnh ngừng bắn./.
(ANTV) - Hiện nay, nhiều loại ma túy trá hình, núp bóng dưới dạng thuốc lá điện tử, đồ uống, thực phẩm đang len lỏi vào giới trẻ với nhiều thủ đoạn tinh vi. Để giúp học sinh nhận diện và tự bảo vệ mình trước hiểm họa ma túy, lực lượng Công an thành phố Đà Nẵng đã phối hợp các trường học tổ chức nhiều buổi tuyên truyền trực quan.
(ANTV) - Tại Hà Nội, Cục Công tác chính trị vừa tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề “Một số yếu tố mới tác động tới công tác chính trị tư tưởng của lực lượng Công an nhân dân - Định hướng một số giải pháp” . Tọa đàm có sự tham dự của các nhà khoa học, chuyên gia, đại diện các cơ quan, đơn vị chức năng trong và ngoài Công an nhân dân.
(ANTV) - Ngày 12/12 , Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh và Trường cao đẳng nghề Yên Bái tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện với chủ đề "Giọt hồng yêu thương", hàng trăm cán bộ, chiến sỹ Công an tỉnh Lào Cai đã tham gia hiến máu.
(ANTV) - Những hệ luỵ nào đang trở nên đáng báo động từ tội phạm cờ bạc trực tuyến? Các thủ đoạn mới của loại tội phạm này là gì? Và người dân cần làm gì để tự bảo vệ mình trong môi trường mạng?
(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết nước này sẵn sàng hỗ trợ Ukraine trong khuôn khổ một thỏa thuận an ninh nhằm chấm dứt xung đột với Nga. Tuy nhiên, ông vẫn bày tỏ sự thất vọng về tiến độ đàm phán, đặc biệt khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky chưa chấp thuận kế hoạch hòa bình do Mỹ đề xuất.
(ANTV) - Chỉ ba ngày sau khi luật cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội có hiệu lực tại Australia, Reddit đã nộp đơn kiện lên Tòa án Tối cao nước này. Nền tảng này cho rằng quy định do Quốc hội Australia thông qua năm 2024 vi phạm Hiến pháp, vì hạn chế quyền trao đổi thông tin chính trị của trẻ em.
(ANTV) - Liên quan vụ tai nạn nghiêm trọng giữa xe khách và xe đầu kéo trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi làm 4 người chết, 7 người bị thương, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng đã khởi tố vụ án.
(ANTV) - Trước tình trạng chất lượng không khí liên tục rơi vào mức “xấu” và “rất xấu”, Hà Nội và TP.HCM đã có nhiều biện pháp khẩn cấp theo chỉ đạo của Bộ Chính trị.
(ANTV) - Truyền thông quốc tế đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây một lần nữa đe dọa sẽ phát động các chiến dịch trên bộ tại Venezuela, trong bối cảnh chính quyền của ông áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào các tàu thuyền và công ty vận tải liên quan đến lĩnh vực dầu mỏ của nước này, cũng như các thân nhân của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.
(ANTV) - Bắt khẩn cấp 5 đối tượng liên quan vụ giết người ở Bắc Ninh; Đà Nẵng: Triệt phá đường dây cá độ hơn 400 tỷ đồng; Khởi tố vụ án tai nạn xe khách và xe đầu kéo khiến 4 người tử vong; Tịch thu phương tiện cô gái chạy xe máy "diễn xiếc" trên đường phố; Khánh Hòa: Phát hiện hàng chục nghìn bao thuốc lá không rõ nguồn gốc...là một số tin tức ANTT nổi bật 24h qua.