Thứ Sáu, 10/10/2025 20:29 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh liên quan đến nhập cư

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ký 2 sắc lệnh liên quan đến nhập cư, trong đó một sắc lệnh ngăn công dân từ 12 quốc gia đến Mỹ và hạn chế công dân từ 7 nước khác, và sắc lệnh còn lại hạn chế việc cấp thị thực cho sinh viên nước ngoài đăng ký học tại Đại học Harvard.

Các quốc gia bị cấm công dân nhập cảnh vào Mỹ gồm: Afghanistan, Myanmar, Chad, Cộng hòa Congo, Guinea Xích Đạo, Eritrea, Haiti, Iran, Libya, Somalia, Sudan và Yemen.

Lệnh cấm hoàn toàn có hiệu lực từ 0 giờ ngày 9/6 tới. Washington cũng sẽ áp đặt các hạn chế nghiêm ngặt hơn đối với công dân đến từ Burundi, Cuba, Lào, Sierra Leone, Togo, Turkmenistan và Venezuela. Theo đánh giá của chính phủ Mỹ, đây là hành động nhằm bảo vệ an ninh và lợi ích quốc gia.

Liên quan đến lệnh hạn chế cấp thị thực cho sinh viên nước ngoài đăng ký học tại Đại học Harvard. Vào tháng 5 vừa qua, Bộ Ngoại giao Mỹ đã yêu cầu toàn bộ cơ quan lãnh sự ở nước ngoài tăng cường thẩm tra hồ sơ xin thị thực của những người có ý định tới Harvard với bất kỳ mục đích nào, từ học tập, nghiên cứu đến giao lưu học thuật.

Bế mạc Hội nghị Hội đồng Bộ trưởng OECD năm 2025

Hội nghị Hội đồng Bộ trưởng Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD - MCM) năm 2025 đã bế mạc sau 2 ngày nhóm họp tại thủ đô Paris, Cộng hoà Pháp.

Với chủ đề “Dẫn dắt con đường hướng tới sự thịnh vượng bền vững, bao trùm và tự cường thông qua thương mại, đầu tư và đổi mới sáng tạo dựa trên luật lệ”, các nước tham dự hội nghị đã thảo luận và thúc đẩy hợp tác trong nhiều lĩnh vực trọng yếu, bao gồm củng cố hệ thống thương mại toàn cầu dựa trên luật lệ; tăng cường khả năng phục hồi chuỗi cung ứng và an ninh kinh tế; đẩy mạnh đổi mới sáng tạo vì mục tiêu phát triển bền vững; thúc đẩy cạnh tranh công bằng.

Các trao đổi, thảo luận tại hội nghị đều nhấn mạnh vai trò trung tâm của OECD trong thúc đẩy cải cách thể chế, tăng năng suất, đẩy mạnh chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, thu hẹp khoảng cách giới và xây dựng các nền kinh tế kiên cường, bao trùm và bền vững trước những biến động toàn cầu.

Các quốc gia đều nhất trí việc bảo vệ và thúc đẩy chủ nghĩa đa phương hiệu quả, dựa trên luật lệ quốc tế trở nên quan trọng hơn bao giờ hết trong bối cảnh địa chính trị biến động phức tạp, sự phát triển nhanh chóng của khoa học công nghệ và những thách thức môi trường - xã hội ngày càng gia tăng.

Trên tinh thần đó, OECD cam kết tăng cường hợp tác với Liên hợp quốc và các cơ chế đa phương quan trọng khác như APEC, ASEAN, G7, G20…và các khu vực như Châu Phi, Mỹ Latinh & Caribe, Trung Đông, Đông Nam Á.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xây dựng cơ chế kiểm soát, kiềm chế giá bất động sản

Xây dựng cơ chế kiểm soát, kiềm chế giá bất động sản

Kinh tế 10/10/2025

(ANTV) - Nếu như “Siết cho vay khi mua căn nhà thứ 2”- một trong những nội dung trong Dự thảo Nghị quyết về cơ chế kiểm soát, kiềm chế giá bất động sản do Bộ xây dựng đề xuất được bàn luận sôi nổi trên MXH, thì nhiều giải pháp kiểm soát chặt hoạt động đầu cơ bất động sản như: thành lập trung tâm giao dịch bất động sản và kiểm soát lợi nhuận của chủ đầu tư trong các dự án nhà ở giá phù hợp cũng là vấn đề đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của người dân và chuyên gia kinh tế.

Bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho nhân dân là trên hết

Bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho nhân dân là trên hết

Xã hội 10/10/2025

(ANTV) - Hiện nhiều vùng trũng thấp tại các xã Sóc Sơn, Đa Phúc, Trung Giã, Thư Lập của TP. Hà Nội vẫn đang ngập sâu trong nước. Trong khi đó ngập lụt diện rộng tại các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Ninh, Lạng Sơn vẫn duy trì trong 2-3 ngày tới; nguy cơ sạt lở bờ sông, đê sông và sạt lở đất trên các sườn dốc ở khu vực trên. Trước diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ, lực lượng Công an cơ sở đã và đang tăng cường công tác hỗ trợ nhằm bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân ở mức cao nhất.

Bắc Ninh: Tổ phó an ninh trật tự cơ sở qua đời khi chống lụt

Bắc Ninh: Tổ phó an ninh trật tự cơ sở qua đời khi chống lụt

Xã hội 10/10/2025

(ANTV) - Trong nỗ lực ứng phó với mưa lũ, đồng chí Đoàn Văn Mạnh, sinh năm 1990, Tổ phó Tổ ANTT cơ sở thôn Tân Sơn, xã Hợp Thịnh, tỉnh Bắc Ninh đã qua đời khi đang làm nhiệm vụ tại tuyến đê xung yếu, để lại niềm tiếc thương sâu sắc trong lòng đồng đội và nhân dân địa phương.

Ngập lụt tại các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Ninh, Lạng Sơn vẫn duy trì trong 2-3 ngày tới

Ngập lụt tại các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Ninh, Lạng Sơn vẫn duy trì trong 2-3 ngày tới

Xã hội 10/10/2025

(ANTV) - Báo cáo nhanh của Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia, mưa lũ sau bão số 11 đã gây thiệt hại nghiêm trọng tại nhiều tỉnh, đặc biệt ở khu vực trung du và miền núi phía Bắc. Tính đến sáng qua, mưa lũ sau bão số 11 đã làm 15 người chết và mất tích, 7 người bị thương; 222.856 căn nhà bị ngập; 711 căn nhà thiệt hại, hư hỏng; 22.951ha lúa, hoa màu bị ngập úng, thiệt hại; 359.523 gia súc, gia cầm bị chết, cuốn trôi.

Phú Thọ: Kịp thời ngăn chặn 2 vụ gây rối trong đêm

Phú Thọ: Kịp thời ngăn chặn 2 vụ gây rối trong đêm

Pháp luật 10/10/2025

(ANTV) - Tại tỉnh Phú Thọ, rạng sáng ngày 05/10 vừa qua, chỉ trong vài giờ, cũng đã xảy ra 2 vụ thanh thiếu niên tụ tập, mang theo hung khí, phóng nhanh, lạng lách gây rối trật tự công cộng. Mặc dù không gây thương tích hay thiệt hại tài sản, nhưng hành vi của các đối tượng đã thể hiện sự manh động, coi thường pháp luật, cần phải được xử lý nghiêm để răn đe và phòng ngừa.

 KHÔNG MỘT MÌNH: Cẩm nang cùng nhau an toàn trực tuyến

KHÔNG MỘT MÌNH: Cẩm nang cùng nhau an toàn trực tuyến

Xã hội 10/10/2025

(ANTV) - Trước sự gia tăng của tội phạm mạng với những chiêu trò tinh vi như “bắt cóc online”, việc trang bị kiến thức và kỹ năng bảo vệ bản thân trên không gian mạng là vô cùng cần thiết. Cẩm nang “KHÔNG MỘT MÌNH” mang đến những câu chuyện thật, bài học thật, giúp mỗi người nhận diện thủ đoạn, cách ứng phó và quan trọng nhất là biết kết nối – chia sẻ – tìm kiếm sự giúp đỡ khi gặp nguy hiểm.

Lĩnh vực dầu mỏ của Iran tiếp tục bị Mỹ trừng phạt nghiêm ngặt

Lĩnh vực dầu mỏ của Iran tiếp tục bị Mỹ trừng phạt nghiêm ngặt

Thế giới 10/10/2025

(ANTV) - Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt 50 cá nhân, công ty và tàu thuyền với cáo buộc đang tạo điều kiện cho hoạt động vận chuyển, buôn bán dầu mỏ của Iran. Các biện pháp trừng phạt mới nhất được công bố ngày 9/10 (giờ địa phương), nhằm tiếp tục tăng áp lực vào lĩnh vực dầu mỏ vốn mang lại nguồn thu quan trọng cho Iran.

Xem thêm