(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố không cần xin phép Quốc hội để tiếp tục chiến dịch quân sự nhằm vào Iran, khi Nhà Trắng cho rằng các hoạt động thù địch đã chấm dứt sau lệnh ngừng bắn đầu tháng 4.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 1/5 gửi thư tới Quốc hội, lập luận rằng ông không cần xin phép cơ quan lập pháp để tiếp tục chiến dịch quân sự nhằm vào Iran, với lý do các hoạt động thù địch đã chấm dứt sau khi đạt được lệnh ngừng bắn.
Báo chí Mỹ dẫn lời một quan chức cấp cao cho hay Washington lập luận rằng cuộc chiến với Tehran đã kết thúc đồng thời khẳng định không có giao tranh giữa Mỹ và Iran trong suốt hai tuần kể từ khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực. Qua đó tránh phải tuân thủ các yêu cầu pháp lý theo Đạo luật Quyền lực Chiến tranh (WPR) - đạo luật nhằm hạn chế quyền lực quân sự của tổng thống.
Lầu Năm Góc hợp tác với 8 tập đoàn công nghệ hàng đầu
Bộ Quốc phòng Mỹ vừa chính thức ký kết thỏa thuận với 8 tập đoàn công nghệ hàng đầu nhằm triển khai các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trên các mạng lưới dữ liệu mật.
Theo thông báo từ Lầu Năm Góc đưa ra ngày 1/5 (theo giờ Mỹ), danh sách 8 đối tác chiến lược bao gồm các "ông lớn" như: SpaceX, OpenAI, Google, Nvidia, Reflection, Microsoft, Amazon Web Services và Oracle. Bộ Quốc phòng Mỹ khẳng định, việc tích hợp các năng lực AI tiên tiến vào hệ thống mạng nội bộ sẽ phục vụ trực tiếp cho các mục đích hoạt động hợp pháp. Đây là bước đi then chốt nhằm hiện thực hóa mục tiêu chuyển đổi quân đội Mỹ trở thành một "lực lượng chiến đấu ưu tiên AI".
Bộ Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh sẽ xây dựng một cấu trúc hạ tầng linh hoạt nhằm tránh tình trạng "lệ thuộc vào một nhà cung cấp duy nhất", đảm bảo binh lính luôn có trong tay những công cụ tối tân để bảo vệ an ninh quốc gia.
Trung Quốc đảm nhiệm Chủ tịch luân phiên Hội đồng Bảo an
Trong vai trò Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc trong tháng 5/2026, Trung Quốc sẽ tập trung vào 3 trọng tâm lớn, gồm khôi phục uy quyền Hiến chương Liên hợp quốc, thúc đẩy giải pháp chính trị cho Trung Đông và hỗ trợ châu Phi phát triển ổn định.
Tại cuộc họp báo ngày 1/5, Đại diện thường trực Trung Quốc tại Liên hợp quốc - Phó Thông cho rằng, trong bối cảnh tình hình quốc tế biến động gia tăng, xung đột và đối đầu ngày càng nhiều, hệ thống đa phương và pháp quyền quốc tế chịu tác động nghiêm trọng, cộng đồng quốc tế cần hành động để khôi phục vai trò của Liên Hợp Quốc, tránh để thế giới quay trở lại luật rừng mạnh được yếu thua.
Trong tháng 5, Hội đồng Bảo an sẽ tổ chức cuộc tranh luận công khai cấp cao với chủ đề “Bảo vệ tôn chỉ và nguyên tắc của Hiến chương Liên hợp quốc, tăng cường hệ thống quốc tế lấy Liên Hợp Quốc làm trung tâm”. Cuộc họp nhằm thúc đẩy các nước nhìn lại sứ mệnh ban đầu của Hiến chương, bảo vệ thành quả của Chiến tranh thế giới thứ hai và củng cố vai trò trung tâm của Liên hợp quốc trong hệ thống quốc tế.
(ANTV) - Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Công an tỉnh Cao Bằng, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Lý Vạn vừa bắt giữ thành công một đối tượng truy nã sau 16 năm lẩn trốn.
(ANTV) - Tối 19/6, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết đã nỗ lực khống chế vụ hỏa hoạn lớn xảy ra tại một cửa hàng nội thất trên đường 10/3, phường Buôn Ma Thuột, ngăn cháy lan sang các công trình lân cận.
(ANTV) - Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm nồng độ cồn trên tuyến Quốc lộ 20, lực lượng CSGT Lâm Đồng đã kịp thời hỗ trợ đưa 1 nam thanh niên có dấu hiệu đột quỵ đến bệnh viện cấp cứu, qua đó giúp bệnh nhân qua cơn nguy kịch.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, đến 10 giờ 40 phút ngày 19/6, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy thi thể ông Đoàn Mạnh Tài (37 tuổi) và cháu Đoàn Mạnh Nguyên (16 tuổi, con ông Tài, cùng trú xã Phúc Thọ Lâm Hà ).
(ANTV) - Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung ngày 19/6, cho biết toàn bộ các kênh liên lạc chính thức giữa nước này và Triều Tiên hiện đã bị cắt đứt, phản ánh tình trạng bế tắc kéo dài trong quan hệ liên Triều.
(ANTV) - Giới chức Iran chiều 19/6 thông báo, nước này đã quyết định đình chỉ toàn bộ khuôn khổ đàm phán kéo dài 60 ngày với Mỹ với lý do Israel vẫn tiến hành các cuộc tấn công vào miền Nam Liban trong chưa đầy 24 giờ sau khi Mỹ và Iran đạt được nhất trí về nội dung Bản ghi nhớ (MoU) trong tuần này.
(ANTV) - Truyền thông phương Tây dẫn nguồn các quan chức cấp cao Mỹ cho biết Israel và Hezbollah đã nhất trí ngừng bắn tại Liban từ 16 giờ ngày 19/6 theo giờ địa phương.
(ANTV) - Trong cuộc họp thượng đỉnh Hội đồng châu Âu ngày 19/6 (giờ Brussels), giới lãnh đạo các quốc gia châu Âu đã khẩn thiết kêu gọi Ủy ban châu Âu, các nước thành viên cùng các cơ quan thực thi pháp luật liên quan phải thắt chặt tối đa năng lực phối hợp đồng bộ để tuyên chiến với thị trường ma túy bất hợp pháp có quy mô lên tới 31 tỷ euro.
(ANTV) - Châu Phi từ lâu đã là tâm điểm của các cuộc khủng hoảng di cư và tị nạn dai dẳng do xung đột và nghèo đói. Thay vì tiếp tục duy trì các trại tị nạn biệt lập phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn viện trợ quốc tế đang ngày một cạn kiệt, nhiều quốc gia châu Phi đang tiên phong chuyển sang một hướng đi mới mang tính bền vững hơn: Hòa nhập kinh tế và trao quyền tự chủ cho người tị nạn.
(ANTV) - Chính phủ Nhật Bản vừa công bố quyết định tăng gấp 5 lần lệ phí cấp thị thực cho người nước ngoài kể từ tháng 7 tới. Đây là lần điều chỉnh cấu trúc phí đầu tiên của quốc gia này sau gần 5 thập kỷ, nhằm ứng phó với tình trạng lạm phát gia tăng và đà mất giá kéo dài của đồng Yen.