Chủ Nhật, 05/07/2026 17:38 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Tổng thống Mỹ tuyên bố sẵn sàng không kích mục tiêu ở Mexico

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây cho biết ông sẵn sàng ra lệnh tiến hành không kích mục tiêu ở Mexico để chống lại các băng đảng ma túy, bất chấp sự phản đối của chính quyền nước này.

Trả lời báo giới hôm qua (17/11), Tổng thống Mỹ cho biết ông hoàn toàn ủng hộ việc làm “bất cứ điều gì để ngăn chặn ma túy” vào Mỹ, xem đây là một cuộc chiến. Ông khẳng định chính quyền Mỹ biết mọi tuyến đường và địa chỉ của các trùm ma túy.

Mặc dù Mexico hợp tác với Mỹ trong chiến dịch chống ma túy, song nước này bác bỏ hoàn toàn sự hiện diện quân sự của nước ngoài. Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum (C-lau-đi-a Xên-bom) đã nhiều lần khẳng định hành động quân sự của Mỹ trên lãnh thổ Mexico mà không có sự đồng ý của bà sẽ không bao giờ xảy ra.

Từ tháng 9 đến nay, lực lượng Mỹ đã tấn công 21 tàu bị cáo buộc vận chuyển ma túy, khiến hơn 80 người thiệt mạng.

Áp lực đỉnh điểm đạt đồng thuận tại COP30

Hội nghị thượng đỉnh khí hậu COP30 tại Brazil đang bước vào những ngày quyết định với áp lực chưa từng có. Thời gian eo hẹp buộc đại diện các nước phải thức trắng đêm để tìm kiếm đồng thuận về các vấn đề then chốt, nếu muốn đạt được tiến bộ trước ngày bế mạc 21/11.

Chủ tịch COP30 Andre Correa do Lago thừa nhận tiến trình đàm phán vô cùng phức tạp và đang bị đình trệ ở 3 nhóm vấn đề chính.

Các bên đang tranh cãi kịch liệt về các biện pháp thương mại đơn phương, trong đó các nước đang phát triển, dẫn đầu bởi Trung Quốc và Ấn Độ, phản đối các rào cản như cơ chế điều chỉnh biên giới carbon (CBAM) của EU. Đồng thời, các bên cũng bất đồng sâu sắc về kế hoạch cắt giảm khí thải. Trong khi nhiều nước thúc giục hành động quyết liệt hơn để giới hạn mức nóng lên toàn cầu ở 1,5°C, một số nền kinh tế mới nổi lại phản đối. Vấn đề tài chính khí hậu cũng là điểm căng thẳng lớn, khi các nước đang phát triển yêu cầu văn kiện COP30 nhấn mạnh trách nhiệm của các nước giàu trong việc cung cấp đủ 300 tỷ USD mỗi năm đến 2035.

Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres cảnh báo giờ là lúc các nhà lãnh đạo phải chuyển từ đàm phán sang thực hiện để đưa ra quyết định cuối cùng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Công an Hà Nội triệt phá ổ nhóm cá độ bóng đá '365cacuoc.com'

Công an Hà Nội triệt phá ổ nhóm cá độ bóng đá '365cacuoc.com'

Pháp luật 05/07/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội vừa tạm giữ hình sự 6 đối tượng để điều tra về hành vi tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá. Theo cơ quan Công an, tất cả các đối tượng này đều là lao động tự do và chưa có tiền án, tiền sự.

Khởi tố nhóm thanh thiếu niên mang hung khí gây rối trật tự công cộng

Khởi tố nhóm thanh thiếu niên mang hung khí gây rối trật tự công cộng

Pháp luật 05/07/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai cho biết, đơn vị vừa khởi tố vụ án, khởi tố 13 bị can liên quan đến hành vi gây rối trật tự công cộng sau khi làm rõ nhóm 23 thanh thiếu niên tụ tập, mang theo hung khí, điều khiển xe mô tô lạng lách, đánh võng, đuổi đánh người đi đường trên địa bàn phường Trung Tâm.

Dữ liệu ADN mở ra hy vọng đoàn tụ cho nhiều gia đình liệt sĩ

Dữ liệu ADN mở ra hy vọng đoàn tụ cho nhiều gia đình liệt sĩ

Xã hội 05/07/2026

(ANTV) - Cùng với Chiến dịch 500 ngày đêm tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ, Công an tỉnh Phú Thọ triển khai thu nhận mẫu ADN thân nhân liệt sĩ chưa xác định danh tính, góp phần hoàn thiện Cơ sở dữ liệu ADN quốc gia, phục vụ phân tích, đối sánh và xác minh danh tính hài cốt liệt sĩ, hiện thực hóa mong mỏi đưa các anh hùng liệt sĩ trở về với gia đình.

Cần tạo điều kiện phát triển nhà ở cho thuê

Cần tạo điều kiện phát triển nhà ở cho thuê

Kinh tế 05/07/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh giá nhà ngày càng vượt quá khả năng chi trả của nhiều người dân, đặc biệt là người lao động, công nhân và người trẻ, phát triển nhà ở cho thuê đang được xem là một giải pháp quan trọng nhằm bảo đảm an sinh xã hội và đáp ứng nhu cầu nhà ở trước mắt. Tuy nhiên, để mô hình này phát triển bền vững, cần có những chính sách đủ mạnh để khuyến khích doanh nghiệp đầu tư, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiếp cận nhà ở với chi phí hợp lý.

Peru chính thức có nữ Tổng thống đầu tiên

Peru chính thức có nữ Tổng thống đầu tiên

Thế giới 05/07/2026

(ANTV) - Cơ quan bầu cử cấp cao nhất của Peru ngày 03/7 tuyên bố bà Keiko Fujimori là Tổng thống đắc cử của quốc gia Nam Mỹ này. Quyết định được đưa ra sau nhiều tuần kiểm phiếu căng thẳng với tỷ lệ sít sao chưa từng có trong lịch sử.

Bão Bavi đã mạnh lên thành cấp siêu bão

Bão Bavi đã mạnh lên thành cấp siêu bão

Thế giới 05/07/2026

(ANTV) - Bão nhiệt đới mang tên quốc tế Bavi đã nhanh chóng mạnh lên thành siêu bão bên ngoài Khu vực theo dõi của Philippines (PAR) vào tối qua. Cơ quan khí tượng Philippines khuyến cáo người dân nên tiếp tục theo dõi các bản cập nhật về bão Bavi vì dự báo vẫn có thể thay đổi.

Nắng nóng cực đoan làm gián đoạn lễ kỷ niệm 250 năm Quốc khánh Mỹ

Nắng nóng cực đoan làm gián đoạn lễ kỷ niệm 250 năm Quốc khánh Mỹ

Thế giới 05/07/2026

(ANTV) - Đợt nắng nóng cực đoan bao trùm nhiều khu vực tại Mỹ đã làm đảo lộn các hoạt động kỷ niệm 250 năm Quốc khánh nước này (4/7/1776-4/7/2026), buộc nhiều sự kiện quy mô lớn phải hủy bỏ, hoãn hoặc gián đoạn. Đáng chú ý, Lễ hội Great American State Fair, sự kiện được Tổng thống Donald Trump chọn làm điểm nhấn cho lễ kỷ niệm đã phải điều chỉnh lùi lại nhiều giờ vào chiều 3/7 do nhiệt độ ngoài trời lên tới khoảng 38,3 độ C.

Mỹ: Người dân tăng cường đi nghỉ dịp Quốc khánh bất chấp giá xăng tăng cao

Mỹ: Người dân tăng cường đi nghỉ dịp Quốc khánh bất chấp giá xăng tăng cao

Thế giới 05/07/2026

(ANTV) - Theo thông tin của Hiệp hội Ô tô Mỹ (AAA), khoảng 72,2 triệu người sẽ di chuyển ít nhất 50 dặm, tương đương khoảng 80 km, trong dịp Quốc khánh (4/7) năm nay, vượt mức kỷ lục 71,8 triệu người của năm ngoái. Trong đó, khoảng 61,4 triệu người đi bằng ô tô, gần 5,85 triệu người đi bằng đường hàng không và khoảng 4,93 triệu người sử dụng xe buýt, tàu hỏa hoặc tàu du lịch.

Cập nhật biễn biến bão số 1

Cập nhật biễn biến bão số 1

Xã hội 05/07/2026

(ANTV) - Thông tin cập nhật về cơn bão số 1. Vào lúc 04 giờ ngày 05/7, vị trí tâm bão số 01 ở vào khoảng 21,9 độ Vĩ Bắc; 108,0 độ Kinh Đông, trên khu vực phía Nam tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74 km/h), giật cấp 10, di chuyển theo hướng Bắc Đông Bắc với tốc độ 5-10 km/h.

Xem thêm