Thứ Tư, 09/07/2025 13:23 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Tổng thống Mỹ: Ukraine muốn gia nhập NATO là yếu tố châm ngòi cho xung đột

(ANTV) - Hãng thông tấn TASS ngày 25/4 cho biết Tổng thống Mỹ Donald cho rằng việc Ukraine bày tỏ mong muốn gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) là yếu tố dẫn đến cuộc xung đột hiện nay với Nga.

Ông Trump cho rằng xung đột bùng phát khi Ukraine bắt đầu đề cập đến việc gia nhập NATO. Nếu điều đó không được nêu ra, khả năng xung đột nổ ra đã thấp hơn nhiều. Phát biểu của ông Trump được đưa ra trong bối cảnh truyền thông quốc tế vừa công bố một dự thảo giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột tại Ukraine, được cho là do phía Mỹ đề xuất. Bản dự thảo đề cập đến việc Ukraine sẽ không tiếp tục theo đuổi tư cách thành viên NATO như một phần trong lộ trình chấm dứt xung đột. Kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vào tháng 2/2022, vấn đề mở rộng NATO - đặc biệt là việc Ukraine gia nhập liên minh - đã trở thành điểm căng thẳng then chốt giữa Moskva và phương Tây.

Israel chỉ trích Tây Ban Nha vì hủy hợp đồng mua đạn

Bộ Ngoại giao Israel ngày 25/4 đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ quyết định của Chính phủ Tây Ban Nha về việc đơn phương hủy bỏ hợp đồng mua 15 triệu viên đạn từ công ty quốc phòng Israel có trị giá 6,6 triệu euro.

Theo tờ Politico, Bộ Ngoại giao Israel cho rằng Madrid đã đặt mục tiêu chính trị lên trên các lợi ích an ninh, đồng thời tiếp tục có lập trường đối đầu với nhà nước Do Thái - quốc gia mà theo ông đang nỗ lực tự vệ trước các cuộc tấn công khủng bố trên bảy mặt trận.

Thủ tướng Tây Ban Nha ngày 25/4 đã chỉ đạo Bộ trưởng Nội vụ chấm dứt hợp đồng vũ khí với công ty Israel. Động thái này được đưa ra trong bối cảnh dư luận trong và ngoài nước lên án hợp đồng và cho rằng nó đi ngược lại lập trường phản đối mạnh mẽ của Tây Ban Nha đối với chiến dịch quân sự của Israel tại Dải Gaza - nơi số người thiệt mạng được cho là đã vượt quá 50.000 người.

Nhật Bản hạn chế người già sử dụng máy ATM để ngăn lừa đảo

Nhằm mục đích hạn chế tình trạng lừa đảo qua điện thoại nhắm vào người cao tuổi, thành phố Osaka là khu vực đầu tiên ở Nhật Bản cấm những người từ 65 tuổi trở lên sử dụng máy ATM khi đang dùng điện thoại di động.

Mặc dù không có hình phạt nào, nhưng luật này nhằm nâng cao nhận thức và ngăn chặn các vụ lừa đảo mà kẻ gian mạo danh là người thân hoặc các cán bộ quan chức để người dân chuyển tiền cho họ.

Theo tờ The Japan Times, các ngân hàng và doanh nghiệp khác sẽ có nghĩa vụ nâng cao nhận thức về quy định mới sắc lệnh cập nhật của tỉnh.

Trước đó, vào tháng 3/2025, Cơ quan cảnh sát Quốc gia Nhật Bản đã cân nhắc đến việc giới hạn hợp pháp số tiền được rút và chuyển tiền hàng ngày tại ATM là 300.000 yên ̣Nhật (khoảng 19 triệu đồng Việt Nam) đối với những người từ 75 tuổi trở lên để chống lại tình trạng lừa đảo qua điện thoại đang gia tăng tại nước này.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bắt Tiến "bịp" vì liên quan đến ma túy

Bắt Tiến "bịp" vì liên quan đến ma túy

Pháp luật 09/07/2025

(ANTV) - Chiều 09/7, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an TP Hải Phòng đã phối hợp với Công an xã Kiến Minh bắt Nguyễn Thành Long, trú xã Kiến Thụy, TP. Hải Phòng để điều tra, làm rõ hành vi tổ chức, sử dụng trái phép chất ma túy.

Vì mục tiêu phát triển bền vững

Vì mục tiêu phát triển bền vững

Kinh tế 09/07/2025

(ANTV) - Trước sự phát triển của công nghệ 4.0, nông nghiệp truyền thống đứng trước nhiều thách thức về biến đổi khí hậu, thị trường và yêu cầu chất lượng thì nông nghiệp công nghệ cao, bền vững đang trở thành xu hướng tất yếu, phù hợp với mục tiêu phát triển quốc gia trong giai đoạn mới.

Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp sơ kết công tác 6 tháng đầu năm

Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp sơ kết công tác 6 tháng đầu năm

Chính trị 09/07/2025

(ANTV) - Chiều ngày 8/7, tại Hà Nội, Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp, Bộ Công an tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai công tác 6 tháng cuối năm 2025. Dự và chỉ đạo hội nghị có Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an.

Giải quyết thủ tục hành chính vùng lõm sóng trên dãy Trường Sơn

Giải quyết thủ tục hành chính vùng lõm sóng trên dãy Trường Sơn

Xã hội 09/07/2025

(ANTV) - Giữa những dãy núi trùng điệp của dãy Trường Sơn, nhiều bản làng nằm tại các thung lũng được coi là vùng lõm của sóng viễn thông, vùng lõm thông tin, Công an và chính quyền địa phương tỉnh Quảng Trị đang từng bước khắc phục khó khăn này nhằm phục vụ người dân trong việc giải quyết thủ tục hành chính và cập nhật thông tin cuộc sống.

Dấu ấn thể thao CAND trên đấu trường thế giới

Dấu ấn thể thao CAND trên đấu trường thế giới

Văn hóa 09/07/2025

(ANTV) - Sau 11 ngày thi đấu sôi nổi, Đại hội Thể thao Cảnh sát và Lính cứu hỏa thế giới 2025 (WPFG 2025) vừa bế mạc. Đoàn CAND Việt Nam đã để lại dấu ấn với thành tích giành tổng cộng 25 huy chương các loại trong đó có 15 Huy chương Vàng.

Làm rõ vụ chặt hạ hàng loạt cây xanh trong trụ sở xã ở Gia Lai

Làm rõ vụ chặt hạ hàng loạt cây xanh trong trụ sở xã ở Gia Lai

Kinh tế 09/07/2025

(ANTV) - Hàng loạt cây xanh trong khuôn viên trụ sở xã Đông, huyện Kbang (cũ), nay là xã Kông Bơ La, tỉnh Gia Lai, đã bị cắt hạ và bán làm củi ngay trước thời điểm sắp xếp lại đơn vị hành chính cấp xã. Mặc dù, địa phương lý giải đây là hoạt chỉnh trang trụ sở, nhưng vụ việc đang được Đảng ủy xã Kông Bơ La yêu cầu kiểm tra, làm rõ dấu hiệu vi phạm quy định về quản lý tài sản công.

Xem thêm