Thứ Ba, 28/04/2026 21:10 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Mỹ xác nhận kế hoạch áp thuế với Mexico, Canada

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định kế hoạch áp thuế 25% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Canada và Mexico sẽ được thực hiện từ ngày 1/2. Tuy nhiên, ông chưa quyết định có đưa dầu mỏ vào danh mục áp thuế hay không.

Trả lời báo giới khi được hỏi về kế hoạch áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ hai quốc gia láng giềng Bắc Mỹ, Tổng thống Trump khẳng định vẫn sẽ thực thi theo kế hoạch từ ngày 1/2 nhưng mức thuế có thể sẽ được thay đổi. Ông Trump chưa đưa ra quyết định cuối cùng đối với mặt hàng dầu mỏ nhập khẩu từ 2 nước láng giềng, do còn phụ thuộc vào giá cả cũng như cách tiếp cận và tương tác của hai nước đối với Mỹ. Ông Trump muốn áp thuế đối với hàng hóa từ Mexico và Canada để buộc hai nước này phải ngăn chặn tình trạng di cư bất hợp pháp cũng như triệt phá các hoạt động đưa fentanyl vào Mỹ. Hiện cả Canada và Mexico, chưa có phản ứng chính thức nào sau tuyên bố mới nhất của Tổng thống Trump.

Ngân hàng trung ương châu Âu hạ lãi suất thêm 0,25%

Tối 30/1, theo giờ địa phương, Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) đã cắt giảm lãi suất tham chiếu 25 điểm cơ bản (0,25%), từ 3% xuống 2,75%, đồng thời để ngỏ khả năng nới lỏng chính sách hơn nữa trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế ảm đạm và lạm phát kéo dài.

Phát biểu trong cuộc họp báo về chính sách tiền tệ của khu vực Eurozone tại Đức, Chủ tịch ECB Christine Lagarde cho biết “hội đồng quản trị đã quyết định hạ ba lãi suất chính của ECB xuống 25 điểm cơ bản. Cụ thể, quyết định hạ lãi suất tiền gửi, (lãi suất dùng để định hướng lập trường chính sách tiền tệ), được đưa ra dựa trên đánh giá cập nhật về triển vọng lạm phát, động lực của lạm phát cơ bản và sức mạnh của việc truyền tải các chính sách tiền tệ.” Đây là lần cắt giảm lãi suất thứ năm của ECB kể từ tháng 6 năm ngoái và thị trường kỳ vọng sẽ có thêm hai hoặc ba lần hạ lãi suất nữa trong năm nay. Quyết định này của ECB trái ngược với động thái mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ khi tiếp tục giữ nguyên mức lãi suất cho vay chủ chốt vào giữa tuần này và quyết định không “vội vàng” thay đổi, bất chấp áp lực từ Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc cắt giảm thêm./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Iran vạch lằn ranh đỏ với Mỹ

Iran vạch lằn ranh đỏ với Mỹ

Thế giới 28/04/2026

(ANTV) - Theo truyền thông Iran, Ngoại trưởng Abbas Araghchi đã chuyển thông điệp bằng văn bản tới Mỹ qua Pakistan, nêu rõ các lằn ranh đỏ của Tehran về vấn đề hạt nhân, eo biển Hormuz và một số vấn đề quan trọng khác.

Điểm tựa yêu thương - nâng bước những mảnh đời nhỏ

Điểm tựa yêu thương - nâng bước những mảnh đời nhỏ

Xã hội 28/04/2026

(ANTV) - Giữa nhịp sống bình yên của một vùng quê ngoại thành Hà Nội, có những em nhỏ kém may mắn đang được chở che bởi một mái ấm rất đặc biệt. Ở đó, những chiến sĩ Công an xã không chỉ giữ gìn bình yên cuộc sống, mà còn trở thành những người cha, người anh - nâng bước những mảnh đời nhỏ bé vượt qua khó khăn. Câu chuyện tại xã Đại Xuyên, thành phố Hà Nội.

Ứng dụng AI trong điều trị ung thư buồng trứng

Ứng dụng AI trong điều trị ung thư buồng trứng

Thế giới 28/04/2026

(ANTV) - Ngành y học thế giới đang bước vào một giai đoạn mới khi trí tuệ nhân tạo được ứng dụng mạnh mẽ trong điều trị bệnh. Đặc biệt, với ung thư buồng trứng một trong những loại ung thư nguy hiểm và khó phát hiện – AI đang mang lại hy vọng cải thiện tỷ lệ sống cho hàng triệu phụ nữ.

Cừu ở Vermont sinh 6 con non hiếm gặp

Cừu ở Vermont sinh 6 con non hiếm gặp

Thế giới 28/04/2026

(ANTV) - Tại bang Vermont (Mỹ), một trang trại nhỏ ở khu vực Underhill vừa ghi nhận trường hợp sinh sản đặc biệt hiếm gặp khi một chú cừu cái bất ngờ hạ sinh 6 cừu con khỏe mạnh, thay vì dự đoán ban đầu chỉ là sinh đôi.

Công nghệ xác định đậu nành có nguồn gốc bất hợp pháp

Công nghệ xác định đậu nành có nguồn gốc bất hợp pháp

Thế giới 28/04/2026

(ANTV) - Nạn phá rừng nhiệt đới đang diễn biến phức tạp, trong đó việc mở rộng trồng đậu nành được xem là một trong những nguyên nhân đáng kể. Theo World Resources Institute, nông nghiệp chiếm gần 60% diện tích rừng mưa bị mất trong hơn hai thập kỷ qua, và tại Amazon, phần lớn các vụ phá rừng được ghi nhận là trái phép.

Nâng cao văn hóa giao thông cho đồng bào dân tộc thiểu số

Nâng cao văn hóa giao thông cho đồng bào dân tộc thiểu số

Xã hội 28/04/2026

(ANTV) - Tại xã Trạm Tấu, tỉnh Lào Cai – một địa bàn vùng cao còn nhiều khó khăn, nơi chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống – việc nâng cao nhận thức về văn hóa giao thông vẫn đang là thách thức không nhỏ đối với lực lượng chức năng. Địa hình cách trở, điều kiện đi lại khó khăn, cùng với trình độ dân trí chưa đồng đều buộc công tác tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông phải có nhiều cách làm linh hoạt, sát thực tiễn.

Xem thêm