(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định kế hoạch áp thuế 25% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Canada và Mexico sẽ được thực hiện từ ngày 1/2. Tuy nhiên, ông chưa quyết định có đưa dầu mỏ vào danh mục áp thuế hay không.
Trả lời báo giới khi được hỏi về kế hoạch áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ hai quốc gia láng giềng Bắc Mỹ, Tổng thống Trump khẳng định vẫn sẽ thực thi theo kế hoạch từ ngày 1/2 nhưng mức thuế có thể sẽ được thay đổi. Ông Trump chưa đưa ra quyết định cuối cùng đối với mặt hàng dầu mỏ nhập khẩu từ 2 nước láng giềng, do còn phụ thuộc vào giá cả cũng như cách tiếp cận và tương tác của hai nước đối với Mỹ. Ông Trump muốn áp thuế đối với hàng hóa từ Mexico và Canada để buộc hai nước này phải ngăn chặn tình trạng di cư bất hợp pháp cũng như triệt phá các hoạt động đưa fentanyl vào Mỹ. Hiện cả Canada và Mexico, chưa có phản ứng chính thức nào sau tuyên bố mới nhất của Tổng thống Trump.
Ngân hàng trung ương châu Âu hạ lãi suất thêm 0,25%
Tối 30/1, theo giờ địa phương, Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) đã cắt giảm lãi suất tham chiếu 25 điểm cơ bản (0,25%), từ 3% xuống 2,75%, đồng thời để ngỏ khả năng nới lỏng chính sách hơn nữa trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế ảm đạm và lạm phát kéo dài.
Phát biểu trong cuộc họp báo về chính sách tiền tệ của khu vực Eurozone tại Đức, Chủ tịch ECB Christine Lagarde cho biết “hội đồng quản trị đã quyết định hạ ba lãi suất chính của ECB xuống 25 điểm cơ bản. Cụ thể, quyết định hạ lãi suất tiền gửi, (lãi suất dùng để định hướng lập trường chính sách tiền tệ), được đưa ra dựa trên đánh giá cập nhật về triển vọng lạm phát, động lực của lạm phát cơ bản và sức mạnh của việc truyền tải các chính sách tiền tệ.” Đây là lần cắt giảm lãi suất thứ năm của ECB kể từ tháng 6 năm ngoái và thị trường kỳ vọng sẽ có thêm hai hoặc ba lần hạ lãi suất nữa trong năm nay. Quyết định này của ECB trái ngược với động thái mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ khi tiếp tục giữ nguyên mức lãi suất cho vay chủ chốt vào giữa tuần này và quyết định không “vội vàng” thay đổi, bất chấp áp lực từ Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc cắt giảm thêm./.
(ANTV) - “Cho mượn số tài khoản cá nhân để khách hàng chuyển tiền giúp cửa hàng”, “chỉ là nhận hộ tiền cho công ty”, hay “dùng tài khoản cá nhân cho tiện giao dịch”… Nghe qua tưởng như vô hại, nhưng đằng sau những lời đề nghị ấy có thể là một mắt xích trong hành vi che giấu doanh thu, trốn thuế với số tiền lên tới hàng nghìn tỷ đồng. Thời gian gần đây, lực lượng Công an đã liên tiếp đấu tranh, triệt phá nhiều đường dây trốn thuế quy mô lớn.
(ANTV) - Theo Sở Xây dựng Hà Nội, thành phố sẽ không triển khai đồng loạt vùng phát thải thấp trên toàn tuyến Vành đai 1 từ ngày 1/7/2026. Thay vào đó, Hà Nội dự kiến thí điểm theo từng khu vực, với lộ trình, phạm vi, thời gian và đối tượng áp dụng phù hợp.
(ANTV) - Theo Thông tư số 40 của Bộ Tài chính, từ hôm nay, ngày 7/4, nhiều khoản phí, lệ phí trong lĩnh vực giao thông vận tải được miễn nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và người dân.
(ANTV) - Mức lương cơ sở chính thức được đề xuất điều chỉnh từ 01/7/2026, từ 2,34 triệu đồng lên 2,53 triệu đồng mỗi tháng, tương ứng với mức tăng 8%. Dù mức đề xuất tăng 190.000 đồng/tháng, nhưng sẽ kéo theo điều chỉnh hàng loạt khoản thu nhập, phụ cấp và chế độ liên quan. Khi chính thức được áp dụng, mức tăng này này sẽ góp phần cải thiện đời sống cho người lao động, đặc biệt là khu vực công. Đây không chỉ là con số, mà còn được xem là cú hích tinh thần, tiếp thêm động lực để người lao động yên tâm gắn bó và nâng cao hiệu quả công việc.
(ANTV) - Sáng ngày 07/04/2026, tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI, đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, đại biểu Quốc hội khóa XVI đã được Quốc hội bầu giữ chức Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2026 - 2031. Ngay sau khi được bầu, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tuyên thệ nhậm chức trước Quốc hội, đồng bào và cử tri cả nước.
(ANTV) - Trong phiên làm việc chiều ngày 07/4, Quốc hội khóa XVI đã bầu đồng chí Lê Minh Hưng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư TW Đảng, Trưởng Ban Tổ chức TW giữ chức Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2026-2031.
(ANTV) - Chiều ngày 07/4, Chủ tịch nước trình danh sách đề cử để Quốc hội bầu Chánh án Tòa án nhân dân tối cao. Theo đó, Quốc hội bầu ông Nguyễn Văn Quảng - Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Toà án nhân dân (TAND) Tối cao nhiệm kỳ 2021-2026 tiếp tục được bầu giữ chức Chánh án TAND Tối cao nhiệm kỳ 2026-2031.
(ANTV) - Trong hai ngày 6-7/4, tại kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI đã tiến hành công tác nhân sự, bầu Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ và các chức danh lãnh đạo chủ chốt khác. Cử tri và nhân dân cả nước bày tỏ tin tưởng và kỳ vọng vào ban lãnh đạo mới sau khi được kiện toàn.
(ANTV) - Chiều ngày 06/4, tại Hà Nội, Trung tướng Đặng Hồng Đức, Ủy viên TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã chủ trì Hội nghị rà soát tiến độ giải ngân và phân bổ số vốn còn lại thuộc kế hoạch đầu tư năm 2026. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến Công an các địa phương trên cả nước.
(ANTV) - Nhằm bảo đảm cho 100% học sinh chuẩn bị tham gia kỳ thi tốt nghiệp THCS và THPT năm 2006 trên địa bàn, Công an tỉnh Khánh Hòa đã phát động Đợt thi đua cao điểm triển khai thực hiện cấp Căn cước cho các em học sinh sinh năm 2008 và 2011 trong toàn lực lượng. Với tinh thần trách nhiệm, lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH từ tỉnh đến cơ sở đã không quản ngại ngày đêm, thứ 7, chủ nhật để triển khai cấp căn cước cho các em học sinh.