Thứ Hai, 23/02/2026 15:55 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Mỹ xác nhận kế hoạch áp thuế với Mexico, Canada

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định kế hoạch áp thuế 25% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Canada và Mexico sẽ được thực hiện từ ngày 1/2. Tuy nhiên, ông chưa quyết định có đưa dầu mỏ vào danh mục áp thuế hay không.

Trả lời báo giới khi được hỏi về kế hoạch áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ hai quốc gia láng giềng Bắc Mỹ, Tổng thống Trump khẳng định vẫn sẽ thực thi theo kế hoạch từ ngày 1/2 nhưng mức thuế có thể sẽ được thay đổi. Ông Trump chưa đưa ra quyết định cuối cùng đối với mặt hàng dầu mỏ nhập khẩu từ 2 nước láng giềng, do còn phụ thuộc vào giá cả cũng như cách tiếp cận và tương tác của hai nước đối với Mỹ. Ông Trump muốn áp thuế đối với hàng hóa từ Mexico và Canada để buộc hai nước này phải ngăn chặn tình trạng di cư bất hợp pháp cũng như triệt phá các hoạt động đưa fentanyl vào Mỹ. Hiện cả Canada và Mexico, chưa có phản ứng chính thức nào sau tuyên bố mới nhất của Tổng thống Trump.

Ngân hàng trung ương châu Âu hạ lãi suất thêm 0,25%

Tối 30/1, theo giờ địa phương, Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) đã cắt giảm lãi suất tham chiếu 25 điểm cơ bản (0,25%), từ 3% xuống 2,75%, đồng thời để ngỏ khả năng nới lỏng chính sách hơn nữa trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế ảm đạm và lạm phát kéo dài.

Phát biểu trong cuộc họp báo về chính sách tiền tệ của khu vực Eurozone tại Đức, Chủ tịch ECB Christine Lagarde cho biết “hội đồng quản trị đã quyết định hạ ba lãi suất chính của ECB xuống 25 điểm cơ bản. Cụ thể, quyết định hạ lãi suất tiền gửi, (lãi suất dùng để định hướng lập trường chính sách tiền tệ), được đưa ra dựa trên đánh giá cập nhật về triển vọng lạm phát, động lực của lạm phát cơ bản và sức mạnh của việc truyền tải các chính sách tiền tệ.” Đây là lần cắt giảm lãi suất thứ năm của ECB kể từ tháng 6 năm ngoái và thị trường kỳ vọng sẽ có thêm hai hoặc ba lần hạ lãi suất nữa trong năm nay. Quyết định này của ECB trái ngược với động thái mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ khi tiếp tục giữ nguyên mức lãi suất cho vay chủ chốt vào giữa tuần này và quyết định không “vội vàng” thay đổi, bất chấp áp lực từ Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc cắt giảm thêm./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Phòng chống dịch và khám chữa bệnh dịp Tết được bảo đảm

Phòng chống dịch và khám chữa bệnh dịp Tết được bảo đảm

Xã hội 23/02/2026

(ANTV) - Ngày 22/2, theo báo cáo của Bộ Y tế về tình hình tổ chức Tết Bính Ngọ năm 2026, tập trung vào công tác phòng, chống dịch bệnh; khám, chữa bệnh; bảo đảm an toàn thực phẩm và cung ứng thuốc. Trong 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ, tình hình bệnh truyền nhiễm được kiểm soát, không ghi nhận ổ dịch tập trung.

Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, du lịch đón 14 triệu lượt khách

Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, du lịch đón 14 triệu lượt khách

Kinh tế 23/02/2026

(ANTV) - Theo ước tính của Cục Du lịch quốc gia Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, trong 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, ngành du lịch cả nước đã đón và phục vụ khoảng 14 triệu lượt khách. Con số này tăng 12% so với cùng kỳ năm 2025.

Ai Cập chuyển hơn 5.200 tấn hàng cứu trợ đến Gaza

Ai Cập chuyển hơn 5.200 tấn hàng cứu trợ đến Gaza

Thế giới 23/02/2026

(ANTV) - Tiếp tục các nỗ lực cứu trợ khẩn cấp giúp người dân Gaza vượt qua cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ chưa từng có gây ra bởi chiến sự kéo dài, hôm qua, giới chức Ai Cập đã đưa thêm lô hàng cứu trợ nhân đạo mới gồm hàng nghìn tấn lương thực, thuốc men và đồ dùng thiết yếu đến Gaza.

Hungary ra tối hậu thư cho EU và Ukraine

Hungary ra tối hậu thư cho EU và Ukraine

Thế giới 23/02/2026

(ANTV) - Ngày 22/2, Hungary cảnh báo sẽ cản trở việc thông qua gói trừng phạt thứ 20 của Liên minh châu Âu (EU) nhằm vào Nga, nếu Ukraine không khôi phục việc vận chuyển dầu thô sang nước này qua đường ống Druzhba.

Điểm tin tức nổi bật 24h qua

Điểm tin tức nổi bật 24h qua

Điểm tin 23/02/2026

(ANTV) - Đến 17 giờ 25 phút ngày 22/2, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể 6 nạn nhân mất tích trong vụ chìm tàu trên hồ Thác Bà, thuộc xã Bảo Ái, tỉnh Lào Cai. Các thi thể đã được bàn giao cho gia đình lo hậu sự.

Lễ hội Fugu - tôn vinh trang phục truyền thống Ghana

Lễ hội Fugu - tôn vinh trang phục truyền thống Ghana

Thế giới 23/02/2026

(ANTV) - Giữa nhịp sống sôi động của Accra, một sắc màu truyền thống đang được thắp sáng trở lại. Lễ hội Fugu – biểu tượng văn hóa lâu đời của Ghana, không chỉ tôn vinh nghề dệt thủ công trứ danh mà còn khơi dậy niềm tự hào dân tộc trong lòng mỗi người dân. Từ những sợi vải dệt tay mộc mạc đến những thiết kế hiện đại đầy sáng tạo, Fugu hôm nay đang kể câu chuyện về bản sắc, về lịch sử và về khát vọng gìn giữ di sản trong dòng chảy đương đại.

Thủ tướng yêu cầu điều tra vụ tai nạn chìm tàu trên hồ Thác Bà

Thủ tướng yêu cầu điều tra vụ tai nạn chìm tàu trên hồ Thác Bà

Xã hội 23/02/2026

(ANTV) - Liên quan đến vụ tai nạn giao thông đường thủy đặc biệt nghiêm trọng trên hồ Thác Bà, tỉnh Lào Cai khiến 6 người chết. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo Công an tỉnh Lào Cai khẩn trương điều tra, xác minh nguyên nhân vụ chìm tàu, cần lưu ý kiểm tra vi phạm về điều kiện kinh doanh trên đường thủy nội địa.

Thuốc tiêm phòng HIV mới mở ra hy vọng tại Zimbabwe

Thuốc tiêm phòng HIV mới mở ra hy vọng tại Zimbabwe

Thế giới 23/02/2026

(ANTV) - Giữa bãi đất bụi ở ngoại ô thủ đô Harare, Zimbabwe, hàng trăm phụ nữ trẻ, những bà mẹ bế con nhỏ và cả nam giới kiên nhẫn xếp hàng chờ tiêm một loại thuốc phòng ngừa HIV mới. Đây là lần đầu tiên Zimbabwe triển khai lenacapavir, thuốc dự phòng tác dụng kéo dài, chỉ cần tiêm hai lần mỗi năm.

Xem thêm