(ANTV) - Vào lúc 12 giờ 13, giờ địa phương (16 giờ 13 giờ Hà Nội), tại thủ đô Moskva, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin đã trình bày Thông điệp liên bang trước Quốc hội. Đây là bức thông điệp thứ 29 của các Tổng thống Nga và là thông điệp thứ 19 của Tổng thống Putin. Thông điệp được đưa ra trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống Nga sẽ diễn ra từ ngày 15-17/3, trong đó Tổng thống Putin tham gia ứng cử và nhiều khả năng sẽ tái đắc cử.
Trong bài phát biểu của mình, nhà lãnh đạo Nga đã đưa ra tuyên bố về các chủ đề chính xoay quanh chủ quyền của đất nước, mối quan hệ với các quốc gia phương Tây. Về bản chất, phương Tây muốn hành xử với Nga tương tự như họ đã làm ở nhiều khu vực khác trên thế giới, bao gồm cả Ukraine: mang sự bất hòa vào trong đất nước chúng ta và làm suy yếu chúng ta từ bên trong. Nhưng họ đã tính toán sai lầm.
Tổng thống Putin đã chỉ trích các nước phương Tây đẩy Nga vào cuộc chạy đua vũ trang, đồng thời cho biết Nga sẽ tăng cường sức mạnh quân sự ở biên giới phía Tây trong bối cảnh Phần Lan và Thụy Điển gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Ông cũng cảnh báo các nước phương Tây về những hậu quả nếu NATO đưa quân vào Ukraine, khẳng định Nga có các vũ khí có thể tấn công vào lãnh thổ của các nước này. Theo Tổng thống Putin, khả năng của quân đội Nga đã tăng "nhiều lần" trong cuộc xung đột ở Ukraine. Các đơn vị của chúng tôi đang giữ thế chủ động. Họ đang tiến công ổn định theo một số hướng của chiến dịch và giải phóng các vùng lãnh thổ mới. Chúng tôi không bắt đầu xung đột ở Donbass nhưng chúng tôi sẽ làm mọi thứ để chấm dứt nó và xóa sổ chủ nghĩa phát xít.
Theo Tổng thống Putin, trong năm 2023, Nga đã vượt qua tất cả các nước G7 về tốc độ tăng trưởng kinh tế. Ông tin nước nước này sẽ trở thành một trong 4 nền kinh tế lớn nhất thế giới trong thời gian tới và cho rằng sự tăng trưởng của nền kinh tế Nga cần được chuyển thành sự gia tăng thu nhập cho người dân.
Tổng thống Putin cho biết Nga đang nỗ lực đoàn kết đa số toàn cầu và sẽ tìm kiếm các điểm tiếp xúc mới với các đối tác ở phương Đông và Mỹ Latinh.
Để giải quyết vấn đề nhân khẩu học, Tổng thống Putin cho rằng gia đình đông con cần trở thành chuẩn mực của nước Nga, một triết lý của đời sống xã hội. Ông cũng cho biết năm 2023, số người sống dưới mức nghèo đã giảm xuống còn 13 triệu, song đây vẫn là một con số lớn. Ông đặt nhiệm vụ đảm bảo đến năm 2030, tỷ lệ nghèo trong các gia đình đông con giảm xuống ít nhất 12%.
(ANTV) - Vừa ra tù hơn 1 tháng vì tội trộm cắp tài sản, Nguyễn Công Hợp liên tiếp trộm xe mô tô của người dân trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
(ANTV) - Mâu thuẫn khi va chạm giao thông, 2 đối tượng là Đỗ Trọng Tuyến và Lưu Đức Khanh đã đuổi đánh nạn nhân dã man. Kết quả giám định tỷ lệ thương tích sơ bộ của nạn nhân là 13%.
(ANTV) - Thời điểm cuối năm luôn được xem là ‘mùa vàng’ của mua sắm trực tuyến, khi hàng loạt chương trình giảm giá, ưu đãi được tung ra để thu hút người tiêu dùng. Tuy nhiên, cũng chính lúc này, các chiêu trò lừa đảo lại bùng phát mạnh mẽ với mức độ tinh vi ngày càng cao.
(ANTV) - Những ngày gần đây, Hà Nội liên tục ghi nhận mức ô nhiễm không khí nghiêm trọng, khi chỉ số AQI duy trì ở mức cao suốt từ sáng tới tối. Trong điều kiện thời tiết hanh khô, lớp bụi mịn dày đặc bao phủ đang tác động trực tiếp tới sinh hoạt của người dân.
(ANTV) - Chúng ta đang ở tháng cuối cùng của năm 2025, để đón năm mới với bộ mặt đô thị khang trang, sạch đẹp nhiều địa phương bắt đầu hoạt động chỉnh trang đường phố, trong đó có việc cải tạo vỉa hè, lòng đường. Hoạt động này không chỉ diễn ra tại các đô thị lớn, mà các tuyến đường giao thông nông thôn, đường dân sinh cũng đang được đầu tư xây dựng, cải tạo nâng cấp.
(ANTV) - Những bức bích họa tại thành phố Pompeii của Italia vào thời La Mã cổ đại bị vỡ và vùi lấp suốt nhiều thế kỷ đang được phục dựng nhờ một hệ thống robot. Công nghệ này hỗ trợ các nhà khảo cổ học trong nhiệm vụ được xem là khó khăn và tốn nhiều công sức là ghép các mảnh vỡ bức họa lại với nhau.
(ANTV) - Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM ban hành cáo trạng truy tố Đinh Thị Thanh Tuyền (cựu tiếp viên hàng không, ngụ TP.HCM), Zhang Lei (quốc tịch Trung Quốc), Trần Thị Thúy Liễu (quản lý nhà hàng), Nguyễn Hữu Chí (quản lý nhà hàng) cùng 3 bị can đồng phạm về tội môi giới mại dâm.
(ANTV) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, áp thấp nhiệt đới vẫn giữ nguyên cường độ, di chuyển chậm, hướng về vùng biển tỉnh Đắk Lắk - Khánh Hòa.
(ANTV) - Ở bản người Mông ở Mỹ Á, xã Thu Cúc, tỉnh Phú Thọ, bình yên không chỉ đến từ núi rừng, mà còn được vun đắp từ tinh thần đoàn kết của cộng đồng dân bản. Trong đó, mô hình “Bản Mông bình yên” được xem là sợi dây gắn kết bà con đồng bào dân tộc. Để mô hình hoạt động hiệu quả, những người như anh Sùng A Lử, Tổ phó tổ ANTT khu Mỹ Á vẫn đang ngày đêm miệt mài vun đắp sự bình yên cho bản làng.
(ANTV) - Những năm qua, cơ quan chức năng nhiều lần khuyến cáo người dân thực hiện việc đứng tên chính chủ phương tiện, nhằm tuân thủ các quy định pháp luật. Với số lượng phương tiện lớn, Công an TPHCM đã triển khai cao điểm tổng rà soát, làm sạch dữ liệu đăng ký xe.