Thứ Ba, 25/06/2024 13:20 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Tổng thống Nga và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ không ký kết văn kiện sau cuộc gặp

(ANTV) - Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã có cuộc gặp tại thành phố Sochi, Nga. Một trong những nội dung được đề cập trong cuộc gặp giữa 2 nhà lãnh đạo Nga – Thổ Nhĩ Kỳ là việc khôi phục Thỏa thuận Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen.

Theo người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov, cuộc hội đàm giữa 2 nhà lãnh đạo diễn ra trên tinh thần xây dựng cao, tuy nhiên, không có văn kiện nào được ký kết sau khi cuộc gặp kết thúc.

Kể từ khi Nga rút khỏi Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen, Tổng thống Erdogan đã nhiều lần cam kết gia hạn các thỏa thuận giúp tránh khủng hoảng lương thực tại một số khu vực ở châu Phi, Trung Đông và châu Á.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đã tìm cách thuyết phục Nga trở lại thỏa thuận. Phát biểu tại cuộc gặp, Tổng thống Putin nêu rõ, hai bên sẽ thảo luận về tình hình Ukraine và Moskva sẵn sàng thảo luận về thỏa thuận ngũ cốc. Ông cũng bày tỏ hy vọng hai bên sẽ hoàn tất các cuộc đàm phán về việc xây dựng một trung tâm khí đốt tự nhiên ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Về phần mình, Tổng thống Erdogan cho biết, hành lang xuất khẩu ngũ cốc Ukraine là vấn đề quan trọng nhất trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Nga.

Gabon: Tướng Brice Oligui Nguema tuyên thệ nhậm chức Tổng thống chuyển tiếp

Tại châu Phi, Tướng Brice Oligui Nguema đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống chuyển tiếp ở Gabon. Ông cũng tuyên bố sẽ khôi phục chính quyền dân sự thông qua các cuộc bầu cử tự do, minh bạch và đáng tin cậy sau quá trình chuyển tiếp, nhưng không đưa ra mốc thời gian cụ thể.

Ông Oligui cũng cho biết công dân Gabon nên có cơ hội thông qua hiến pháp mới bằng cuộc trưng cầu ý dân, đồng thời kêu gọi các bộ luật bầu cử và hình sự mới.

Ngày 30/8 vừa qua, một số sĩ quan cấp cao quân đội Gabon tuyên bố lên nắm quyền lãnh đạo đất nước, đồng thời giải tán Chính phủ, Thượng viện, Hạ viện và Tòa án Hiến pháp. Động thái này diễn ra sau khi cơ quan bầu cử nhà nước thông báo Tổng thống Ali Bongo đắc cử nhiệm kỳ thứ 3. Đây là cuộc đảo chính quân sự thứ 8 tại khu vực Tây và Trung châu Phi kể từ năm 2020.

Nhiều quốc gia và tổ chức đã lên án cuộc đảo chính tại Gabon. Hội đồng Hòa bình và An ninh của Liên minh châu Phi (AU) đã quyết định đình chỉ tư cách thành viên của Gabon.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

NATO tập trận thường niên tại Thụy Điển

NATO tập trận thường niên tại Thụy Điển

Thế giới 25/06/2024

(ANTV) - Thụy Điển, thành viên mới nhất của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), đã chào đón Thủy quân lục chiến Mỹ và các binh sĩ Ba Lan tới tham gia cuộc tập trận thường niên BALTOPS 2024 trên đảo Gotland.

 Nắng nóng ở Hy Lạp khiến nhiều khách du lịch thiệt mạng

Nắng nóng ở Hy Lạp khiến nhiều khách du lịch thiệt mạng

Thế giới 25/06/2024

(ANTV) - Đã có thêm 1 khách du lịch nước ngoài thiệt mạng do nắng nóng tại Hy Lạp. Đây cũng là trường hợp du khách thứ 6 thiệt mạng tại Hy Lạp trong tháng 6 này. Quốc gia châu Âu đang trải qua đợt nắng nóng bất thường, đến sớm nhất từ trước đến nay, với nhiệt độ lên tới 40 độ C.

Nga cảnh báo đáp trả các biện pháp trừng phạt mới của EU

Nga cảnh báo đáp trả các biện pháp trừng phạt mới của EU

Thế giới 25/06/2024

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Nga vừa ra tuyên bố, nước này sẽ có phản ứng thích hợp trước “bất kỳ hành động không thân thiện nào của phương Tây”. Phát biểu đưa ra sau khi Liên minh châu Âu (EU) thông qua gói trừng phạt thứ 14 nhằm vào Nga, liên quan cuộc xung đột tại Ukraine.

Nhận diện thủ đoạn xuyên tạc quyền của người lao động ở Việt Nam

Nhận diện thủ đoạn xuyên tạc quyền của người lao động ở Việt Nam

Xã hội 25/06/2024

(ANTV) - Quyền của người lao động luôn được xem là một bộ phận quan trọng cấu thành nên hệ thống các quyền con người, được Liên hợp quốc đề cập rõ nét trong các văn bản pháp lý quan trọng. Tại Việt Nam, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm và thực hiện những quyền cơ bản này thông qua các chủ trương, chính sách lớn. Tuy nhiên, đây cũng là vấn đề mà các thế lực thiếu thiện chí, thù địch hay lợi dụng để bịa đặt, bôi xấu Việt Nam.

Chung tay đẩy lùi những nỗi đau cháy chung cư

Chung tay đẩy lùi những nỗi đau cháy chung cư

Xã hội 25/06/2024

(ANTV) - Công an TP.HCM làm chủ trì kết hợp liên ngành cùng các Sở, ngành liên quan và chính quyền các quận, huyện, thành phố Thủ Đức tổ chức các đợt kiểm tra, ngăn chặn và xử lý vi phạm về xây dựng và phòng cháy chữa cháy - cứu nạn cứu hộ đối với các chung cư, nhà cao tầng ngăn phòng cho thuê, nhà trọ tập trung đông người.

Chủ động ứng phó với mưa lớn, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Chủ động ứng phó với mưa lớn, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Xã hội 25/06/2024

(ANTV) - Ngày 24/6, Văn phòng Bộ Công an (Thường trực Ban Chỉ đạo ƯPT/BCA) có Công điện số 05 gửi Thủ trưởng các đơn vị: Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động; Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; Cục Cảnh sát giao thông; Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng; Cục Truyền thông Công an nhân dân và Giám đốc Công an các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ về việc chủ động ứng phó với mưa lớn kèm lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, đề nghị Công an các đơn vị, địa phương khẩn trương triển khai một số nhiệm vụ sau:

Tín hiệu chấm dứt cuộc khủng hoảng y tế tại Hàn Quốc

Tín hiệu chấm dứt cuộc khủng hoảng y tế tại Hàn Quốc

Thế giới 25/06/2024

(ANTV) - Đại diện của các bác sỹ và Chính phủ Hàn Quốc dự kiến sẽ ngồi lại đàm phán sớm nhất trong tuần này, vì cả hai bên đều muốn có bước đột phá nhằm chấm dứt tình trạng bế tắc kéo dài nhiều tháng về chính sách cải cách y tế của chính phủ.

Xem thêm