Thứ Sáu, 02/01/2026 03:11 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Tổng thống Nga và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ không ký kết văn kiện sau cuộc gặp

(ANTV) - Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã có cuộc gặp tại thành phố Sochi, Nga. Một trong những nội dung được đề cập trong cuộc gặp giữa 2 nhà lãnh đạo Nga – Thổ Nhĩ Kỳ là việc khôi phục Thỏa thuận Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen.

Theo người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov, cuộc hội đàm giữa 2 nhà lãnh đạo diễn ra trên tinh thần xây dựng cao, tuy nhiên, không có văn kiện nào được ký kết sau khi cuộc gặp kết thúc.

Kể từ khi Nga rút khỏi Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen, Tổng thống Erdogan đã nhiều lần cam kết gia hạn các thỏa thuận giúp tránh khủng hoảng lương thực tại một số khu vực ở châu Phi, Trung Đông và châu Á.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đã tìm cách thuyết phục Nga trở lại thỏa thuận. Phát biểu tại cuộc gặp, Tổng thống Putin nêu rõ, hai bên sẽ thảo luận về tình hình Ukraine và Moskva sẵn sàng thảo luận về thỏa thuận ngũ cốc. Ông cũng bày tỏ hy vọng hai bên sẽ hoàn tất các cuộc đàm phán về việc xây dựng một trung tâm khí đốt tự nhiên ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Về phần mình, Tổng thống Erdogan cho biết, hành lang xuất khẩu ngũ cốc Ukraine là vấn đề quan trọng nhất trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Nga.

Gabon: Tướng Brice Oligui Nguema tuyên thệ nhậm chức Tổng thống chuyển tiếp

Tại châu Phi, Tướng Brice Oligui Nguema đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống chuyển tiếp ở Gabon. Ông cũng tuyên bố sẽ khôi phục chính quyền dân sự thông qua các cuộc bầu cử tự do, minh bạch và đáng tin cậy sau quá trình chuyển tiếp, nhưng không đưa ra mốc thời gian cụ thể.

Ông Oligui cũng cho biết công dân Gabon nên có cơ hội thông qua hiến pháp mới bằng cuộc trưng cầu ý dân, đồng thời kêu gọi các bộ luật bầu cử và hình sự mới.

Ngày 30/8 vừa qua, một số sĩ quan cấp cao quân đội Gabon tuyên bố lên nắm quyền lãnh đạo đất nước, đồng thời giải tán Chính phủ, Thượng viện, Hạ viện và Tòa án Hiến pháp. Động thái này diễn ra sau khi cơ quan bầu cử nhà nước thông báo Tổng thống Ali Bongo đắc cử nhiệm kỳ thứ 3. Đây là cuộc đảo chính quân sự thứ 8 tại khu vực Tây và Trung châu Phi kể từ năm 2020.

Nhiều quốc gia và tổ chức đã lên án cuộc đảo chính tại Gabon. Hội đồng Hòa bình và An ninh của Liên minh châu Phi (AU) đã quyết định đình chỉ tư cách thành viên của Gabon.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin tức nổi bật 24 giờ qua

Tin tức nổi bật 24 giờ qua

Điểm tin 01/01/2026

(ANTV) - Tuyên án nguyễn văn đài, lê trung khoa và đồng phạm; Triệt phá đường dây cá độ bóng đá giao dịch hơn 80 tỷ đồng; Lực lượng công an đảm bảo an toàn cho người dân đón chào năm mới; Điện Biên: Bắt nhóm đối tượng phạm tội liên quan đến ma túy; TP. HCM: Triệu tập 7 thiếu niên gây mất trật tự an ninh....là những tin tức antt nổi bật 24 giờ qua.

Tăng lương tối thiểu vùng từ hôm nay

Tăng lương tối thiểu vùng từ hôm nay

Kinh tế 01/01/2026

(ANTV) - Bước sang năm 2026, nhiều chính sách quan trọng liên quan trực tiếp đến tiền lương, thu nhập, việc làm và an sinh xã hội chính thức có hiệu lực. Một trong những chính sách đáng chú ý nhất có hiệu lực từ ngày 1/1/2026 là việc điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng theo Nghị định 293/2025/NĐ-CP của Chính phủ.

Không khí ngày đầu nghỉ Tết Dương lịch năm 2026

Không khí ngày đầu nghỉ Tết Dương lịch năm 2026

Văn hóa 01/01/2026

(ANTV) - Người dân trên khắp cả nước đều đang hoà chung không khí tưng bừng chào đón năm mới 2026. Kỳ nghỉ Tết Dương lịch năm nay kéo dài 4 ngày, với rất nhiều sự kiện đặc sắc được diễn ra. Tại thủ đô Hà Nội - Từ pháo hoa, trình diễn 3D mapping, không gian chiếu sáng nghệ thuật đến các sản phẩm du lịch di sản, văn hóa truyền thống mang đến cho người dân Thủ đô những chuỗi trải nghiệm đa sắc màu, hấp dẫn, ấn tượng.

TP.HCM đón du khách mở màn năm du lịch 2026

TP.HCM đón du khách mở màn năm du lịch 2026

Kinh tế 01/01/2026

(ANTV) - Sáng nay, ngày 1/1, TP.HCM đã đón những vị khách du lịch quốc tế đầu tiên của năm mới 2026 tại Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất. Đây là hoạt động mở màn của ngành Du lịch Thành phố trong năm mới, sự kiện mang ý nghĩa biểu tượng chào đón những vị khách “xông đất” đầu tiên, đồng thời gửi đi thông điệp về một TP. HCM - điểm đến an toàn, thân thiện, sống động và hướng tới tương lai.

Vốn FDI vào Việt Nam lập kỷ lục

Vốn FDI vào Việt Nam lập kỷ lục

Kinh tế 01/01/2026

(ANTV) - FDI là một điểm sáng trong kinh tế Việt Nam năm 2025. Cụ thể, ước tính tổng vốn FDI đạt 185 tỷ USD, tăng gần 9% so với nhiệm kỳ trước, đưa Việt Nam vào nhóm 15 nước đang phát triển thu hút FDI lớn nhất thế giới.

Những triển vọng kinh tế năm 2026

Những triển vọng kinh tế năm 2026

Kinh tế 01/01/2026

(ANTV) - Năm 2025 khép lại với nhiều nỗ lực phục hồi và củng cố nền tảng tăng trưởng. Bước sang năm 2026, kinh tế Việt Nam đứng trước những cơ hội mới, trong bối cảnh kinh tế thế giới dần ổn định, các chuỗi cung ứng toàn cầu tái cấu trúc và dòng vốn đầu tư quốc tế có xu hướng dịch chuyển mạnh mẽ.

Thế giới đón chào năm mới 2026

Thế giới đón chào năm mới 2026

Thế giới 01/01/2026

(ANTV) - Không khí đón chào năm mới đang tràn ngập khắp thế giới. Từ những hòn đảo xa xôi ở Thái Bình Dương đến những kinh đô cổ kính của châu Âu, hàng tỷ người đã cùng nhau viết nên trang đầu tiên của năm 2026 bằng những nụ cười, những cái ôm và những ước vọng chân thành về một thế giới hòa bình, thịnh vượng.

Ngoại giao Việt Nam năm 2025: Kiến tạo vị thế mới

Ngoại giao Việt Nam năm 2025: Kiến tạo vị thế mới

Chính trị 01/01/2026

(ANTV) - Năm 2025 khép lại với nhiều bước tiến quan trọng trong công tác đối ngoại của Việt Nam, thể hiện sự chủ động, linh hoạt và tầm nhìn chiến lược trong bối cảnh quốc tế đầy biến động. Chỉ trong một năm, Việt Nam không chỉ củng cố mối quan hệ truyền thống mà còn mở rộng ảnh hưởng, nâng cao vị thế trên trường quốc tế.

Xem thêm