Thứ Tư, 27/05/2026 14:11 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Tổng thống Pháp kết thúc chuyến thăm Trung Quốc với loạt cam kết mới

BT

(ANTV) - Chuyến thăm của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tới Trung Quốc đã kết thúc với hàng loạt thỏa thuận mới trong lĩnh vực hạt nhân, an ninh và quản trị toàn cầu, trong bối cảnh châu Âu tìm cách duy trì đối thoại với Bắc Kinh dù tồn tại khác biệt về địa chính trị.

Theo SCMP, Trung Quốc và Pháp nhất trí mở rộng hợp tác về năng lượng hạt nhân và các vấn đề an ninh toàn cầu khi Tổng thống Macron khép lại chuyến thăm 3 ngày tới Bắc Kinh hôm 5/12.

Hai nước khẳng định thúc đẩy phát triển an toàn năng lượng hạt nhân và tăng cường phối hợp trong toàn chuỗi công nghiệp, đồng thời nhấn mạnh vai trò của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) trong đảm bảo an ninh và không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Trong các tuyên bố chung, Bắc Kinh và Paris đề cập xung đột Ukraine và Gaza, hai điểm nóng mà ông Macron nêu trong cuộc gặp với Chủ tịch Tập Cận Bình. Hai bên ủng hộ mọi nỗ lực nhằm đạt thỏa thuận ngừng bắn và khôi phục hòa bình dựa trên luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc.

Ủy ban châu Âu phạt nền tảng X vì vi phạm Đạo luật dịch vụ kỹ thuật số

Ngày 5/12, Ủy ban châu Âu (EC) đã quyết định phạt nền tảng X của tỷ phú Mỹ Elon Musk 120 triệu euro ( tương đương khoảng 140 triệu USD) do vi phạm các nghĩa vụ minh bạch theo Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số (DSA). Đây là lần đầu tiên Ủy ban châu Âu áp dụng mức phạt theo DSA đối với các vi phạm liên quan đến nội dung trên nền tảng số.

Các vi phạm được xác định bao gồm việc thiết kế gây hiểu lầm với “dấu tích xanh”, thiếu minh bạch trong kho lưu trữ quảng cáo và không cung cấp quyền truy cập dữ liệu công khai cho các nhà nghiên cứu. Quyết định xử phạt được Ủy ban châu Âu đưa ra dựa trên tính chất, mức độ nghiêm trọng và thời gian kéo dài của các vi phạm ảnh hưởng tới người dùng ở Liên minh châu Âu (EU).

Theo đó, X có 60 ngày để báo cáo các biện pháp nhằm chấm dứt vi phạm liên quan đến dấu tích xanh và 90 ngày để trình kế hoạch giải quyết các vấn đề về kho lưu trữ quảng cáo và quyền truy cập dữ liệu công khai. Nếu không tuân thủ, nền tảng này sẽ phải chịu các khoản phạt bổ sung định kỳ./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Giữ bình yên cho những ngày hè

Giữ bình yên cho những ngày hè

Xã hội 27/05/2026

(ANTV) - Thời gian gần đây, liên tiếp xảy ra nhiều vụ đuối nước trẻ em thương tâm trên cả nước. Đặc biệt, vụ việc 5 cháu nhỏ tử vong do đuối nước vừa qua đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về nguy cơ tai nạn trong dịp nghỉ hè. Cùng với cả nước, Công an tỉnh Phú Thọ đang đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng phòng, chống đuối nước nhằm bảo vệ an toàn cho trẻ em trong mùa hè.

Đối tượng cầm đầu đường dây ma túy tàng trữ nhiều súng đạn

Đối tượng cầm đầu đường dây ma túy tàng trữ nhiều súng đạn

Pháp luật 27/05/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Sơn La bắt giữ đối tượng Sộng Khua Xa (SN 1953, trú tại bản Bua Hin, xã Mường Hung) về hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Tang vật thu giữ gồm 201 viên hồng phiến (19,81 gram), 24,18 gram nhựa thuốc phiện, 4 khẩu súng, 1 ống kính ngắm, 560 viên đạn và nhiều vật chứng khác.

Gia tăng tình trạng trẻ bị lé mắt do sử dụng điện thoại

Gia tăng tình trạng trẻ bị lé mắt do sử dụng điện thoại

Xã hội 27/05/2026

(ANTV) - Bên cạnh những tiện ích không thể phủ nhận trong đời sống xã hội, sự bùng nổ của công nghệ đang đặt ra nhiều thách thức lớn đối với việc bảo vệ sức khỏe trẻ em. Việc lạm dụng điện thoại thông minh quá mức không chỉ tác động tiêu cực đến tâm lý, hành vi, mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng thị lực của trẻ em.

Israel tăng cường không kích Liban

Israel tăng cường không kích Liban

Thế giới 27/05/2026

(ANTV) - Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã chủ trì cuộc họp an ninh tại Tel Aviv với các quan chức cấp cao, trong bối cảnh Israel gia tăng chiến dịch quân sự tại Liban

Tiên phong trong kỷ nguyên mới với phong trào thi đua "Ba nhất"

Tiên phong trong kỷ nguyên mới với phong trào thi đua "Ba nhất"

Xã hội 27/05/2026

(ANTV) - Bằng nhiều cách làm hay, sáng tạo, lực lượng công an trên cả nước đang nỗ lực triển khai phong trào thi đua Ba nhất: “Kỷ luật nhất - Trung thành nhất - Gần dân nhất”. Sau 6 tháng triển khai, phong trào đã thực sự thấm sâu vào từng nếp nghĩ, cách làm của từng đơn vị và mỗi cán bộ, chiến sĩ.

 Lực lượng Công an tăng cường tuyên truyền phòng chống đuối nước

Lực lượng Công an tăng cường tuyên truyền phòng chống đuối nước

Xã hội 27/05/2026

(ANTV) - Dịp nghỉ hè đã tới, Đây là khoảng thời gian để các em vui chơi, thư giãn sau một năm học căng thẳng, nhưng đồng thời cũng tiềm ẩn không ít rủi ro từ các tai nạn thương tích, đặc biệt là tai nạn đuối nước. Với mục tiêu bảo vệ sự an toàn cho trẻ, lực lượng công an đã tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các em học sinh về cách phòng, chống đuối nước tại các trường học.

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 27/5

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 27/5

Điểm tin 27/05/2026

(ANTV) - Cảnh giác trước chiêu trò lừa phỉnh, dụ dỗ ly hương; Mối nguy hại từ thuốc lá điện tử; Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026 tăng câu hỏi vận dụng...là một số tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay.

Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026 sắp diễn ra tại Hà Nội

Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026 sắp diễn ra tại Hà Nội

Thế giới 27/05/2026

(ANTV) - Chiều ngày 26/5, Bộ Ngoại giao Việt Nam tổ chức họp báo quốc tế thông tin về việc tổ chức sự kiện Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026 (ASEAN Future Forum - AFF 2026) sẽ được tổ chức trong hai ngày 9-10/6 tại Hà Nội với chủ đề "Cùng định hình tương lai chung: Hoà bình, Thịnh vượng, lấy người dân làm trung tâm".

Xem thêm