(ANTV) - Trong thông báo đầu tiên trên mạng xã hội Truth Social sau khi nhậm chức, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đã sa thải 4 quan chức cấp cao và sẽ sa thải hơn 1.000 người khác trong chính quyền tiền nhiệm.
Tổng thống Trump nêu rõ Văn phòng Tổng thống đang trong quá trình xác định và sa thải trên 1.000 người được chính quyền của cựu Tổng thống Joe Biden bổ nhiệm. Theo ông, những người này không phù hợp với tầm nhìn "Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại".
Ông cũng tuyên bố ngay lập tức sa thải 4 quan chức gồm ông Jose Andres hiện làm việc trong Hội đồng Thể thao, Thể dục và Dinh dưỡng của Tổng thống; ông Mark Milley - quan chức của Hội đồng Cố vấn Cơ sở hạ tầng Quốc gia; ông Brian Hook - thành viên Trung tâm Học giả Wilson và bà Keisha Lance Bottoms - quan chức của Hội đồng Xuất khẩu của Tổng thống.
Các cơ quan Chính phủ Mỹ đang chuẩn bị cho những biến động trong những ngày tới, trong bối cảnh Tổng thống Trump sẽ hiện thực hóa cam kết trong chiến dịch tranh cử là tinh gọn bộ máy và cải thiện hiệu quả hoạt động của chính phủ.
Hàng loạt sắc lệnh định hình chính sách chính quyền Trump 2.0
Bên cạnh động thái cải tổ bộ máy chính quyền, ông Donald Trump đã ký gần 100 sắc lệnh hành pháp quan trọng, liên quan tới hàng loạt lĩnh vực khác nhau, qua đó bước đầu hiện thực hóa các cam kết khi tranh cử, cũng như định hình chính sách của nước Mỹ trong 4 năm tới.
Một trong những sắc lệnh gây chú ý đầu tiên là quyết định ân xá cho khoảng 1.500 người có liên quan đến vụ tấn công tòa nhà Quốc hội Mỹ vào ngày 6/1/2021, nhiều trường hợp cũng được giảm án. Tân Tổng thống Donald Trump yêu cầu Cục Nhà tù liên bang hành động ngay lập tức, đồng thời mô tả lệnh ân xá này là biện pháp nhằm sửa chữa một bất công quốc gia nghiêm trọng và là bước đi hướng tới hòa giải dân tộc.
Bên cạnh đó, ông Trump đã ký tới 10 sắc lệnh hành pháp liên quan tới vấn đề an ninh biên giới phía Nam và chống nhập cư trái phép. Đáng chú ý là sắc lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, tạo điều kiện cho quân đội Mỹ hoàn thành việc xây dựng bức tường biên giới giáp Mexico và cho phép Lầu Năm Góc triển khai lực lượng quân thường trực tới khu vực này.
Nhà lãnh đạo mới của nước Mỹ cũng hủy bỏ 78 sắc lệnh và bản ghi nhớ dưới thời chính quyền tiền nhiệm, bao gồm các quy định được cho là đã làm gia tăng chi phí cho các ngành công nghiệp và hộ gia đình Mỹ. Cùng với đó là việc ban hành sắc lệnh hoãn lệnh cấm trong 75 ngày đối với nền tảng mạng xã hội Tiktok, yêu cầu Tổng chưởng lý không thực thi luật, chờ chính quyền mới đưa ra phương án phù hợp.
Đặc biệt, các sắc lệnh được thế giới chú ý nhiều nhất là quyết định rút Mỹ khỏi Thỏa thuận khí hậu Paris và Tổ chức Y tế thế giới (WHO); hay việc đưa Cuba trở lại danh sách các quốc gia tài trợ khủng bố, chỉ vài ngày sau khi chính quyền Joe Biden loại quốc gia láng giềng khỏi danh sách này.
Về thuế quan, ông chủ thứ 47 của Nhà Trắng nhắc lại đề xuất áp thuế 25% đối với tất cả các sản phẩm xuất khẩu vào thị trường Mỹ từ Canada và Mexico, và áp thêm 10% thuế nhập khẩu đối với hàng hóa từ Trung Quốc; chỉ đạo các cơ quan liên bang khởi động điều tra các hoạt động thương mại như thâm hụt thương mại, các hoạt động tiền tệ bất bình đẳng, hàng giả và quy định đặc biệt cho phép các mặt hàng có giá trị thấp xuất khẩu vào nền kinh tế lớn nhất thế giới mà không bị đánh thuế.
(ANTV) - Một cuộc khủng hoảng y tế tồi tệ đang diễn ra tại miền đông Cộng hòa Dân chủ Congo khi đợt bùng phát dịch Ebola do chủng virus Bundibugyo gây ra đã cướp đi sinh mạng của hơn 1.000 người. Đáng lo ngại, đây là đợt bùng phát có tốc độ tử vong nhanh nhất trong lịch sử y học thế giới, vượt qua cả đại dịch giai đoạn 2013-2016.
(ANTV) - Ngày 23/7, các nhà điều tra Hàn Quốc đã đột kích ủy ban bầu cử sau khi phát hiện dấu hiệu các quan chức của ủy ban này đã làm giả số liệu cử tri đi bầu trong cuộc bầu cử địa phương hồi tháng 6.
(ANTV) - Từ đêm nay đến ngày 25/7, khu vực Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to với tổng lượng mưa phổ biến từ 70-150 mm, cục bộ có nơi mưa to trên 250 mm, trọng tâm là các tỉnh Thái Nguyên, Tuyên Quang, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La cần đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất.
(ANTV) - Từ ngày 15/7, Công an thành phố Hà Nội đã đưa vào khai thác 36 màn hình LED điện tử tại nhiều nút giao lớn. Hệ thống cung cấp thông tin, cảnh báo và hướng dẫn lộ trình, giúp người dân chủ động hơn khi di chuyển. Sau một tuần triển khai, hệ thống đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ người tham gia giao thông.
(ANTV) - Nhân dịp kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2026), sáng ngày 23/7 tại Hà Nội, Thủ tướng Lê Minh Hưng đã đến dự Hội nghị tri ân người có công với cách mạng toàn quốc năm 2026 và phát động phong trào đẩy mạnh chăm lo người có công với cách mạng. Đây là hoạt động được Bộ Nội vụ, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Báo Nhân Dân, Đài Truyền hình Việt Nam và UBND thành phố Hà Nội phối hợp tổ chức hướng tới Kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ.
(ANTV) - Từ khi mô hình chính quyền địa phương 2 cấp chính thức đi vào hoạt động đã đặt ra yêu cầu mới đối với cấp cơ sở trong công tác quản lý hoạt động giết mổ gia súc và bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Bên cạnh những thuận lợi, quá trình chuyển đổi cũng đặt ra không ít vấn đề cần sớm được rà soát, chấn chỉnh.
(ANTV) - Thông tin từ Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết, chiều 22/7, lực lượng cứu hộ đã dập tắt đám cháy xảy ra tại Công ty May An Long (xã An Long).
(ANTV) - Áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông Philippines đang tăng cường độ và có khả năng mạnh lên thành bão trong 48 giờ tới khi đi vào vùng biển phía Đông Bắc Bắc biển Đông. Cơ quan khí tượng cảnh báo, từ đêm 24/7, khu vực này sẽ có gió mạnh, sóng lớn, biển động, tàu thuyền cần chủ động phòng tránh.
(ANTV) - Tiếp tục mở rộng chuyên án đấu tranh với đường dây buôn lậu kim cương xuyên quốc gia, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa vừa khởi tố thêm 4 bị can về hành vi"Buôn lậu", nâng tổng số bị can trong chuyên án lên 35 đối tượng, thu giữ thêm 354 viên kim cương các loại, tổng trị giá khoảng gần 70 tỷ đồng.
(ANTV) - Sắp xếp, tinh gọn bộ máy hành chính và các đơn vị sự nghiệp công lập là một trong những chủ trương lớn, xuyên suốt nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị. Trong đó, lĩnh vực giáo dục, nơi gắn liền với từng gia đình và sự phát triển của thế hệ tương lai, đang trải qua bước chuyển mình quan trọng với kế hoạch quy hoạch lại mạng lưới các cơ sở giáo dục trên phạm vi toàn quốc.