(ANTV) - Quốc hội Ukraine đã phê chuẩn phần lớn nội các mới và bổ nhiệm ông Sergii Koretskyi làm thủ tướng, song đợt cải tổ chính phủ bị lu mờ bởi làn sóng phản đối quyết định miễn nhiệm Bộ trưởng Quốc phòng Mykhailo Fedorov.
Được biết, ông Fedorov mới đảm nhiệm vị trí Bộ trưởng Quốc phòng từ tháng 1/2026 nhưng được ghi nhận đã thúc đẩy cải cách mua sắm quốc phòng, mở rộng sản xuất máy bay không người lái (UAV) và đưa công nghệ vào hoạt động tác chiến.
Việc ông Fedorov bị miễn nhiệm đã gây ra một trong những làn sóng bất đồng công khai lớn nhất tại Ukraine kể từ khi xung đột với Nga leo thang vào năm 2022. Hàng nghìn người tập trung gần văn phòng tổng thống ở Kiev, yêu cầu giữ ông Fedorov tại chức và chỉ trích quyết định của chính quyền.
Quyết định miễn nhiệm cũng làm lộ rõ những bất đồng hiếm gặp giữa chính phủ, quân đội và phe đa số trong quốc hội. Trong phần lớn thời gian chiến sự, các nghị sĩ thuộc đảng cầm quyền thường ủng hộ các đề xuất nhân sự của ông Zelensky. Làn sóng phản đối khiến đợt cải tổ nội các nhằm tái định hướng chiến lược thời chiến của ông Zelensky rơi vào tình trạng bất ổn. Đây là lần thứ ba nhà lãnh đạo Ukraine thay đổi chính phủ trong vòng một năm.
(ANTV) - Tại châu Phi, bạo lực tiếp tục leo thang tại miền Đông Cộng hòa dân chủ Congo khi các vụ tấn công của lực lượng vũ trang và tình trạng di dời dân cư kéo dài làm gia tăng nguy cơ bất ổn tại khu vực Hồ Lớn châu Phi, đồng thời đặt ra thách thức lớn đối với các nỗ lực hòa giải và ổn định tình hình của cộng đồng quốc tế.
(ANTV) - Sáng 17/7 (theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có bài phát biểu trước toàn quốc trong khung giờ vàng, đề cập hàng loạt vấn đề từ chính trị trong nước, an ninh bầu cử, quan hệ với Trung Quốc đến cuộc xung đột với Iran.
(ANTV) - Trong một diễn biến khác. Trung Quốc đã bác bỏ mạnh mẽ những cáo buộc của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng Trung Quốc can thiệp vào các cuộc bầu cử tại Mỹ. Đây là phản ứng tương tự trước những cáo buộc mà ông Donald Trump nhiều lần nêu trong những năm qua.
(ANTV) - Ông Andy Burnham chuẩn bị được công bố là lãnh đạo mới của Công đảng Anh trước khi tiếp quản vị trí Thủ tướng vào đầu tuần tới.
(ANTV) - Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Trị đã vận động thành công đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm Nguyễn Thị Thanh Nga, sinh năm 1978, ra đầu thú sau thời gian lẩn trốn.
(ANTV) - Chính quyền vùng Aragon của Tây Ban Nha hôm nay cho biết vụ cháy rừng lớn kéo dài 2 ngày qua đã thiêu rụi hơn 12.000ha đất, đồng thời cảnh báo nguy cơ đám cháy lan rộng đang ở mức rất cao.
(ANTV) - Ngày 17/7, cảnh sát Uganda cho biết, ít nhất 21 người, trong đó có 20 học sinh, đã thiệt mạng và một số người bị thương trong vụ tai nạn xe buýt trường học xảy ra tối 16/7 tại miền Đông nước này.
(ANTV) - Bộ Tài chính siết giám sát người nộp thuế có rủi ro cao; Cục Hải quan yêu cầu thông quan nhanh hàng nông sản xuất khẩu; Hà Nội chốt học phí 6 trường công thuộc đại học, cao nhất 4,5 triệu đồng/tháng là những chính sách mới có hiệu lực.
(ANTV) - Bộ Năng lượng Iran ngày 17/7 kêu gọi người dân giảm sử dụng điện trong bối cảnh xung đột với Mỹ tiếp diễn, đặc biệt sau khi Mỹ không kích các cơ sở năng lượng ở miền Nam Iran gây sức ép đối với hệ thống lưới điện nước này.
(ANTV) - Ngày 16/7, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc Amina Mohammed cho biết, hiện gần 1 tỷ người trên thế giới vẫn sống trong cảnh nghèo cùng cực; 2,3 tỷ người đi ngủ với cái bụng rỗng và hơn 2 tỷ người vẫn chưa được tiếp cận nguồn nước uống vệ sinh.