Thứ Ba, 03/06/2025 03:15 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Tổng thống Ukraine lên tiếng về chiến dịch tấn công tỉnh Kursk của Nga

BT

(ANTV) - Tổng thống Ukraine, ông Volodymyr Zelensky đã lần đầu tiên lên tiếng về chiến dịch tấn công tỉnh Kursk của Nga.

Trong bài phát biểu qua video, Tổng thống Ukraine thừa nhận rằng các lực lượng Ukraine đang chiến đấu ở tỉnh Kursk của Nga, đồng thời cho biết chiến dịch này là một phần trong nỗ lực khôi phục công lý của Kiev sau khi Moskva triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine hồi tháng 2/2022.

Tuyên bố này đánh dấu lần đầu tiên ông Zelensky chính thức thừa nhận cuộc tấn công tràn vào biên giới Nga, khiến cả Moscow và các đồng minh của Kiev đều bất ngờ. Các quan chức Ukraine trong nhiều ngày qua vẫn giữ im lặng về hoạt động quân sự này.

Chính quyền Nga cũng đã áp dụng một chiến dịch chống khủng bố toàn diện ở Kursk và hai khu vực biên giới khác, khiến hơn 76.000 người phải sơ tán khẩn cấp.

Liên hợp quốc thông qua dự thảo Công ước phòng chống tội phạm mạng

Ủy ban chuyên trách của Liên hợp quốc, gồm đại diện các nước thành viên của tổ chức này, đã thông qua dự thảo Công ước về phòng chống tội phạm mạng.

Dự thảo Công ước khẳng định chủ quyền và trách nhiệm của mỗi quốc gia trong phòng chống tội phạm mạng đi kèm với bảo đảm các quyền con người cơ bản; hình sự hóa 11 loại hình tội phạm mạng điển hình; thống nhất quy định 6 biện pháp nghiệp vụ đặc thù và thiết lập cơ chế hợp tác 24/7 giữa cơ quan thực thi pháp luật của các quốc gia.

Đối với Việt Nam, tính từ đầu năm 2023 đến nay, đã có hơn 13.750 cuộc tấn công mạng vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam gây ra sự cố nghiêm trọng. Dự thảo Công ước đặt ra khuôn khổ pháp lý để cơ quan chức năng Việt Nam thiết lập, tăng cường hiệu quả hợp tác với lực lượng thực thi pháp luật các nước. Bởi tính chất không biên giới của tội phạm mạng, hợp tác quốc tế đóng vai trò hết sức quan trọng, giúp cơ quan chức năng Việt Nam kịp thời điều tra, thu thập thông tin, chứng cứ về hành vi phạm tội trên không gian mạng phục vụ công tác truy tố, xét xử tội phạm.

Dự kiến, Đại hội đồng Liên hợp quốc sẽ xem xét, thông qua dự thảo Công ước trong thời gian tới. Khi đi vào hiệu lực, Công ước sẽ trở thành văn kiện pháp lý quốc tế đầu tiên mang tính toàn cầu quản lý không gian mạng./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Điểm kết nối quan trọng giữa Tây Nguyên và các tỉnh Đông Nam bộ

Điểm kết nối quan trọng giữa Tây Nguyên và các tỉnh Đông Nam bộ

Kinh tế 02/06/2025

(ANTV) - Sau thời gian dài tạm dừng, dự án đường Đồng Phú - Bình Dương đã bắt đầu được tái khởi động lại. Dự kiến sau khi hoàn thành và đưa vào sử dụng, tuyến đường này sẽ là điểm kết nối Bình Phước và các tỉnh Tây Nguyên với đường vành đai 4 TP. Hồ Chí Minh, cảng Đồng Nai, cảng biển Bà Rịa - Vũng Tàu và sân bay Long Thành. Từ đó góp phần mở rộng không gian phát triển mới, thúc đẩy lưu thông hàng hóa, tạo đà cho kinh tế Bình Phước phát triển.

 Đột phá cải cách, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội

Đột phá cải cách, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội

Kinh tế 02/06/2025

(ANTV) - Hàng triệu công nhân, người thu nhập thấp đang sống trong điều kiện nhà ở chật chội, tạm bợ. Trong khi đó, mục tiêu phát triển nhà ở xã hội vẫn gặp nhiều rào cản về thủ tục, vốn và quỹ đất. Trước thực trạng này, vừa qua Quốc hội đã chính thức thông qua Nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển nhà ở xã hội. Đây là một tín hiệu mạnh mẽ mở ra cơ hội mới cho hàng triệu người lao động đang mong chờ một chốn an cư phù hợp.

Ngành sầu riêng trước sức ép tái cơ cấu

Ngành sầu riêng trước sức ép tái cơ cấu

Kinh tế 02/06/2025

(ANTV) - Trong chưa đầy một thập kỷ, ngành hàng sầu riêng của Việt Nam đã có sự tăng trưởng vượt bậc cả về quy mô diện tích và sản lượng, từ 32 nghìn héc-ta năm 2015 lên gần 180 nghìn héc-ta vào năm 2024, đưa sầu riêng trở thành một trong những ngành hàng trái cây phát triển nhanh nhất cả nước với kim ngạch xuất khẩu vượt mốc 3 tỷ USD trong năm 2024. Tuy nhiên, trước tốc độ phát triển nóng của ngành hàng sầu riêng, việc thúc đẩy ngành hàng này phát triển hiệu quả, bài bản và bền vững đang là bài toán được đặt ra.

Lễ hội trái cây Nam bộ 2025

Lễ hội trái cây Nam bộ 2025

Kinh tế 02/06/2025

(ANTV) - Lễ hội Trái cây Nam Bộ lần thứ 21 với chủ đề “Làm nông giữ gốc - Dân tộc giữ hồn - Hội nhập thời đại”, tiếp tục khẳng định sứ mệnh tôn vinh người làm nông, những con người không chỉ vun trồng trên đất, mà còn gìn giữ gốc rễ văn hóa dân tộc qua từng mùa vụ bội thu.

Bắt 2 đối tượng bán ma túy

Bắt 2 đối tượng bán ma túy

Pháp luật 02/06/2025

(ANTV) - Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an tỉnh Đắk Lắk đang tạm giữ hình sự 2 đối tượng Đặng Thị Thu Hiền (36 tuổi) và Vũ Đình Thịnh (35 tuổi) cùng trú tại TP Buôn Ma Thuột để điều tra về các hành vi Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy và Mua bán trái phép chất ma túy.

Xem thêm