Thứ Năm, 22/01/2026 11:37 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Tổng thống Ukraine thị sát khu vực vỡ đập Kakhovka

BT

(ANTV) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 8/6 đã có chuyến thị sát đến khu vực hia-xon ở miền Nam nước này, hiện đang trong tình trạng ngập lụt do vụ vỡ đập thủy điện Ca-khốp-ca. Theo giới chức địa phương, khoảng 600 km2 của tỉnh này vẫn chìm trong nước, với mực nước trung bình lên tới hơn 5m.

Tổng thống Ukraine cùng các quan chức địa phương đã thảo luận về các hoạt động cứu trợ khẩn cấp cũng như triển vọng khôi phục hệ sinh thái khu vực.

Trước đó, Phó Thủ tướng Ukraine Oleksandr Kubrakov cũng có chuyến thị sát đến Kherson và cảnh báo hệ lụy mìn nổ, dịch bệnh cùng hóa chất độc hại lây lan sau vụ vỡ đập. Theo ông Kubrakov, Ukraine đã phân bổ 3,25 triệu USD để đảm bảo nguồn cung cấp nước ở Mykolaiv và chuẩn bị hơn 40,5 triệu USD cho hoạt động xây dựng lại hệ thống cấp nước bị tàn phá. Hiện giới chức Ukraine đã sơ tán người dân tại ít nhất 24 trong số hơn 80 khu dân cư bị ảnh hưởng.

Kinh tế Eurozone rơi vào suy thoái kỹ thuật

Theo Cơ quan thống kê Liên minh châu Âu (EU) Eurostat, nền kinh tế Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã rơi vào tình trạng suy thoái kỹ thuật từ đầu năm nay, giảm 0,1% trong 2 quý liên tiếp trong bối cảnh lạm phát và lãi suất cao tại nhiều nước. 

Cụ thể, Eurostat điều chỉnh dự báo kinh tế khu vực Eurozone từ tăng trưởng nhẹ 0,1% trong quý IV/2022 và 0,2% trong quý I/2023 thành suy giảm 0,1% cho mỗi giai đoạn. Hai quý với Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) suy giảm liên tiếp được định nghĩa là suy thoái kỹ thuật.

Các nền kinh tế Eurozone đã trải qua 1 năm đầy thách thức khi giá năng lượng tăng dẫn tới lạm phát leo thang. Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) đã thực hiện các đợt tăng lãi suất tổng cộng là 3,75 điểm phần trăm kể từ tháng 7 năm ngoái để kiềm chế lạm phát.

Những dữ liệu mới cũng làm dấy lên những nghi ngại xung quanh các dự báo tích cực về kinh tế khu vực cho cả năm nay. Hồi giữa tháng 5, Ủy ban châu Âu (EC) dự báo tăng trưởng kinh tế khu vực cả năm 2023 là 1,1 % ở 20 quốc gia thành viên Eurozone./

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển 5 bánh ma túy tổng hợp

Bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển 5 bánh ma túy tổng hợp

Pháp luật 22/01/2026

(ANTV) - Tại Tiểu khu 7, xã Chiềng Sơn, tỉnh Sơn La, ngày 20/1, Phòng Nghiệp vụ BĐBP tỉnh Sơn La chủ trì phối hợp với Đoàn đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Bắc bắt giữ 2 đối tượng là Mùa A Vàng và Mùa A Chống Khua, cùng trú tại bản Khò Hồng, xã Chiềng Sơn, tỉnh Sơn La về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.

 Công an xã tham gia hiệu quả công tác hòa giải từ cơ sở

Công an xã tham gia hiệu quả công tác hòa giải từ cơ sở

Xã hội 22/01/2026

(ANTV) - Với phương châm gần dân, hiểu dân, lực lượng Công an cơ sở tại xã Khâm Đức, thành phố Đà Nẵng đã cùng già làng, trưởng thôn, người có uy tín trong cộng đồng tham gia hòa giải các mâu thuẫn phát sinh. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống ma túy, góp phần giữ bình yên cho địa bàn miền núi. Những nỗ lực này đang từng bước mang lại hiệu quả tích cực.

Không khí Tết xưa tại Hoàng thành Thăng Long

Không khí Tết xưa tại Hoàng thành Thăng Long

Văn hóa 22/01/2026

(ANTV) - Không gian Tết cổ truyền Việt Nam sẽ một lần nữa được đánh thức trọn vẹn giữa lòng Thủ đô khi chương trình "Happy Tết 2026" chính thức trở lại Hoàng thành Thăng Long với chủ đề “Tết là hạnh phúc”. Chương trình diễn ra từ ngày 6 đến 10/2 (tức từ 19 đến 23 tháng Chạp năm Ất Tỵ), tại Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội.

Khẩn trương đưa hàng Tết ra đảo Lý Sơn

Khẩn trương đưa hàng Tết ra đảo Lý Sơn

Kinh tế 22/01/2026

(ANTV) - Còn gần 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Thế nhưng, những ngày này, tại cảng Sa Kỳ, xã Đông Sơn (Quảng Ngãi) tấp nập tàu vận tải cập cảng để bốc xếp hàng hóa vận chuyển ra đảo Lý Sơn để phục vụ nhu cầu vui Xuân đón Tết của người dân đặc khu.

Nhật Bản tuyên án hung thủ ám sát cựu Thủ tướng Shinzo Abe

Nhật Bản tuyên án hung thủ ám sát cựu Thủ tướng Shinzo Abe

Thế giới 22/01/2026

(ANTV) - Tòa án quận Nara ngày 21/1 tuyên án tù chung thân đối với Tetsuya Yamagami, kẻ sát hại cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong vụ nổ súng giữa ban ngày tháng 7/2022. Mức án phù hợp với đề nghị của công tố, khép lại quá trình xét xử kéo dài hơn 3 năm rưỡi.

Xem thêm