
(ANTV) - Seollal, hay còn gọi là Tết Nguyên Đán của Hàn Quốc, là một trong những lễ hội truyền thống quan trọng nhất của nước này. Tuy nhiên, Seollal mang đậm những nét đặc trưng riêng biệt, phản ánh sâu sắc nền văn hóa và lịch sử lâu đời của xứ sở “Kim chi”. Trong kỳ nghỉ lễ Seollal năm 2025, một số ngôi chùa Phật giáo tại Hàn Quốc đang cung cấp cho người dân những trải nghiệm lưu trú độc đáo
Một khu bảo tồn độc đáo nằm giữa lòng thủ đô Seoul, Hàn Quốc. Chùa Jogyesa lần đầu tiên cung cấp dịch vụ lưu trú tại chùa đặc biệt trong kỳ nghỉ Seollal để những người tham gia có thể trải nghiệm các truyền thống văn hóa dịp lễ tết. Nhà sư Seon Hae tại chùa chia sẻ rằng thông qua các hoạt động như làm bánh bao, ăn bánh gạo và uống trà, bà hy vọng sẽ nuôi dưỡng cảm giác ấm áp của gia đình và sự gắn kết. Đây là mục đích đằng sau nhiều chương trình đặc biệt và các trò chơi dân gian dịp Tết Nguyên đán.
Nhà sư Seon Hae, Chùa Jogyesa, Hàn Quốc cho biết, tại chùa Jogyesa, chúng tôi đã giới thiệu hoạt động làm bánh bao như một phần trong chương trình lưu trú tại chùa để nhớ về các phong tục truyền thống của lễ Tết. Hiện nay, khi trong dịp này, ngày càng có nhiều gia đình chọn đi du lịch nước ngoài, thật khó để trải nghiệm lễ Tết giống như xưa. Chúng tôi muốn tạo ra một không gian nghỉ Tết mà các gia đình hoặc cá nhân có thể tụ họp lại.
Các thành viên của Đoàn Văn hóa Phật giáo Hàn Quốc đã tổ chức "Kỳ nghỉ tại chùa nhân dịp Seollal" tại hơn 20 ngôi chùa trên toàn quốc từ ngày 22 tháng 1 đến ngày 30 tháng 1 năm 2025.
Chị Kim Yu Jung, khách tham quan chùa tại Hàn Quốc cho biết, tôi đến đây để giải tỏa tâm trí vì tôi cảm thấy căng thẳng trong công việc.
Chị Lee Su Hyun, khách tham quan chùa tại Hàn Quốc chia sẻ, tôi rất vui vì đây là lần đầu tiên tôi làm bánh bao và tôi thực sự thích nó.
Những sự kiện làm bánh bao như thế này sẽ bộc lộ tính cách độc đáo của mỗi người. Một số người tham gia đã bày tỏ mong muốn năm mới của họ thông qua những chiếc bánh bao họ làm.
Chị Mo Ji Young, khách tham quan chùa tại Hàn Quốc cho biết, chiếc bánh bao này được gọi là 'Bánh bao mặt trời'. Tôi làm nó để tượng trưng cho mặt trời mọc của năm mới, mong muốn một năm tươi sáng phía trước.
Chị Kwon Ga Bin, khách tham quan chùa tại Hàn Quốc chia sẻ, để bắt đầu năm mới một cách có ý nghĩa, chúng tôi quyết định tham gia kỳ nghỉ Tết tại chùa trước khi học kỳ mới bắt đầu.
Khi nếm thử những chiếc bánh bao tự làm, cùng các món ăn chay lành mạnh và thân thiện với môi trường, những người tham gia kỳ nghỉ Tết tại chùa sẽ biết trân trọng hơn công sức bỏ ra để chuẩn bị những món ăn này.
Lễ Seollal cũng sẽ không trọn vẹn nếu thiếu đi việc thưởng thức một bát Tteokguk hoặc súp bánh gạo. Từ khâu chuẩn bị đến khâu tiêu thụ, mỗi bước được thực hiện đều là hoạt động thường ngày trong kỳ nghỉ Tết ở chùa.
Ngoài ra, khi thực hành nghi lễ '108 lạy', tượng trưng cho việc thanh lọc 108 cám dỗ, những người tham gia có thời gian để suy ngẫm về cuộc sống.
Tuy chỉ diễn ra trong 3 ngày nhưng Tết Seollal ở Hàn Quốc là một trong những ngày lễ quan trọng nhất. Không chỉ đơn thuần là một ngày lễ, Seollal còn là dịp để người Hàn Quốc tái hiện và gìn giữ những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp. Qua những nghi lễ, phong tục tập quán, Seollal đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của người dân xứ sở kim chi. Tất cả đều hướng đến sự sum họp và cầu mong một năm mới bình an, may mắn đến với gia đình./.
(ANTV) - Việc xây dựng “Công an phường điển hình, kiểu mẫu về ANTT và văn minh đô thị” là chủ trương lớn của Bộ Công an nhằm hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng toàn diện các mặt công tác của Công an phường, thực sự tạo môi trường văn minh, an toàn cho nhân dân. Qua thời gian triển khai thực hiện, chủ trương này đã tạo được những chuyển biến mạnh mẽ, những kết quả đáng mừng.
(ANTV) - Ngày 17/6, giới chức hàng không Indonesia cho biết, một máy bay chở hàng trăm người hành hương Hajj trở về từ Ả Rập Xê Út đã phải chuyển hướng tại Indonesia sau khi nhà chức trách nhận được một thư điện tử đe dọa có bom.
(ANTV) - Trong bối cảnh giao tranh giữa Iran và Israel chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, ngày 17/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhấn mạnh cần một giải pháp thực chất và lâu dài cho xung đột giữa hai nước hơn là một lệnh ngừng bắn.
(ANTV) - Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, đơn vị vừa truy bắt thành công đối tượng cướp tiệm vàng trên địa bàn thị trấn Đinh Văn, huyện Lâm Hà sau chưa đầy 24 giờ đối tượng này gây án.
(ANTV) - Bệnh viện Đa khoa Hà Đông (quận Hà Đông, Hà Nội) đang phối hợp với lực lượng chức năng làm rõ vụ tai nạn xảy ra trong khuôn viên bệnh viện.
(ANTV) - Sáng ngày 17/6, Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh tổ chức khai mạc Hội thi, hội thao quốc phòng, thể dục thể thao lực lượng vũ trang thành phố năm 2025. Chương trình có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao trình độ, kỹ năng, tình thần đoàn kết và rèn luyện sức khỏe cho các cá nhân, tập thể thuộc các đơn vị lực lượng vũ trang thành phố.
(ANTV) - Mới đây, phòng CSHS công an tỉnh Quảng Ngãi vừa bắt giữ đối tượng Lê Văn Huy, là đối tượng đã gây ra gần 10 vụ trộm đột nhập nhà dân ở tỉnh Quảng Ngãi và Quảng Nam. Nguyên nhân, đối tượng gây ra hàng loạt vụ trộm đột nhập nhà dân là do những ngày qua, thời tiết nắng nóng, tại các dãy nhà trọ, người dân thường không đóng cửa sổ, cửa thông gió thậm chí cả cửa chính. Lợi dụng sơ hở này Huy đã đột nhập vào trộm. Có đêm đối tượng gây ra 6 vụ trộm.
(ANTV) - Lãnh đạo Bộ Nội vụ tiết lộ trăn trở khi xây dựng bộ máy "chưa có tiền lệ"; Quốc hội "nóng" về hàng giả, hàng nhái, đại biểu đề xuất nhiều giải pháp kịp thời; đại biểu Quốc hội: Nâng mức giảm trừ gia cảnh, 'không thể chậm trễ hơn'; Từ 1/7, chủ tịch UBND cấp xã được cấp sổ đỏ lần đầu, không quá 3 ngày làm việc,... - là những thông tin được quan tâm nhiều trên các số báo ra ngày hôm nay
(ANTV) - Chiều ngày 17/6, Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an đã chủ trì buổi làm việc với Cục Cảnh sát ĐTTP về ma túy về những kết quả trong 6 tháng đầu năm 2025 và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm. Cùng dự buổi làm việc còn có đại diện một số đơn vị chức năng của Bộ Công an.
(ANTV) - Báo chí cách mạng Việt Nam xứng đáng là “vũ khí sắc bén” trên mặt trận văn hóa, tư tưởng, góp phần giữ vững môi trường an ninh, an toàn, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội; đồng thời, trở thành cầu nối giữa nhân dân và lực lượng Công an. Đây là khẳng định của Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an tại buổi gặp mặt các cơ quan báo chí nhân kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.