(ANTV) - Ngày 19/8, Viện Y tế Carlos III công bố số liệu cho thấy đã có trên 1.100 ca tử vong tại Tây Ban Nha liên quan đến đợt nắng nóng kéo dài 16 ngày qua ở nước này.
Cụ thể, đã có 1.149 ca tử vong bất thường trong khoảng thời gian từ ngày 3 – 18/8, có thể do nhiệt độ cao.
Viện trên sử dụng dữ liệu từ Hệ thống Giám sát tử vong Tây Ban Nha (MoMo) để so sánh với lịch sử trước đây. Hệ thống này kết hợp các yếu tố bên ngoài, như dữ liệu thời tiết từ Cơ quan Khí tượng Quốc gia AEMET, để đánh giá các nguyên nhân có thể gây gia tăng đột biến số ca tử vong.
Trước đó, trong tháng 7, Viện Carlos III cũng đã ghi nhận 1.060 ca tử vong bất thường do nắng nóng gay gắt, tăng 57% so với cùng kỳ năm ngoái.
Các chuyên gia khí hậu cho biết hiện tượng nóng lên toàn cầu đang gây ra các đợt nắng nóng kéo dài hơn, dữ dội hơn và thường xuyên hơn trên khắp thế giới.
Mỹ đồng ý đàm phán với Brazil về thuế quan
Mỹ đã chấp thuận yêu cầu của Brazil về việc tham gia đàm phán tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) liên quan đến việc Washington áp thuế 50% lên hàng hóa Brazil.
Động thái này diễn ra sau khi Brazil tiếp cận WTO vào đầu tháng Tám, phản đối quyết định của Tổng thống Donald Trump về việc tăng thuế đối với hơn 1/3 kim ngạch xuất khẩu của nước này sang Mỹ, bao gồm các mặt hàng chủ lực như càphê, thịt bò và đường.
Theo công văn đề ngày 15/8 được đăng tải trên website của WTO, phái đoàn Mỹ tại đây khẳng định: "Mỹ chấp nhận yêu cầu tham vấn của Brazil" và "sẵn sàng thảo luận với các quan chức từ phái đoàn của Brazil về thời điểm phù hợp cho các cuộc tham vấn."
Tuy nhiên, phía Mỹ cũng nhấn mạnh rằng một số vấn đề Brazil nêu ra "liên quan đến an ninh quốc gia không thuộc phạm vi xem xét hoặc không thể giải quyết thông qua cơ chế giải quyết tranh chấp của WTO."
Khác với hầu hết các quốc gia bị Mỹ áp thuế trả đũa, Mỹ đang duy trì thặng dư thương mại với Brazil, chứ không phải thâm hụt.
(ANTV) - 465 chiến sĩ mới thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND năm 2026 tại Bộ Tư lệnh Cảnh vệ đã chính thức bước vào hành trình 3 tháng khóa huấn luyện tại đơn vị. Vào sáng nay, Lễ khai giảng đã được Bộ Tư lệnh cảnh vệ tổ chức tại Hà Nội.
(ANTV) - Bộ Công Thương ra chỉ thị khẩn với các đầu mối phân phối xăng dầu; Hà Nội dự kiến bỏ khu vực tuyển sinh lớp 10 công lập; Thành phố Hồ Chí Minh: Miễn phí viện phí cơ bản cho người dân vào năm 2030...là những chính sách sẽ được thực hiện trong thời gian tới.
(ANTV) - Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) khẳng định cuộc xung đột tại Trung Đông đã phơi bày tính chất “mong manh” của an ninh năng lượng cũng như phản ánh sự phụ thuộc của khối 27 nước thành viên này vào nhiên liệu hóa thạch. Tại Hội nghị thượng đỉnh về năng lượng hạt nhân ở Paris (Pháp), Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen hôm qua thừa nhận việc EU từng quay lưng với năng lượng hạt nhân dân dụng là một “sai lầm chiến lược.”
(ANTV) - Cơ quan chức năng vừa triệt phá một đường dây tổ chức phát sóng bóng đá lậu quy mô lớn thông qua hệ thống website xoilac.tv, thu hút hàng triệu lượt truy cập mỗi tháng.
(ANTV) - Công an TP.HCM vừa ra mắt và đưa vào vận hành Trung tâm Tác chiến an ninh mạng nhằm tăng cường giám sát, bảo đảm an toàn thông tin trên không gian mạng, phục vụ công tác bảo đảm an ninh trật tự cho các sự kiện chính trị - xã hội trên địa bàn, đặc biệt là bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.
(ANTV) - Tại xã Thái Bình, tỉnh Tuyên Quang – một địa bàn có gần một nửa dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, nơi lực lượng công an cơ sở đang tích cực bám địa bàn, góp phần giữ vững an ninh trật tự phục vụ cho ngày hội bầu cử. Để cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, đúng pháp luật và an toàn tuyệt đối, công tác đảm bảo an ninh trật tự tại đây, đang được các lực lượng chức năng triển khai đồng bộ, đặc biệt tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa, nơi có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống.
(ANTV) - Chiều ngày 10/3, Tỉnh Khánh Hoà tổ chức Hội nghị Tổng kết 5 năm thực hiện Nghị định số 49 của Chính phủ và sơ kết 02 năm thực hiện Quyết định số 22 của Thủ tướng Chính phủ.
(ANTV) - Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin nước này đã tiến hành một vụ phóng thử tên lửa hành trình chiến lược từ tàu khu trục Choe Hyon.
(ANTV) - Tại Washington, giới chức quốc phòng Mỹ khẳng định chiến dịch quân sự nhắm vào các hạ tầng chiến lược của Iran sẽ không dừng lại cho đến khi các mục tiêu an ninh của Mỹ được hoàn tất, bất chấp các cảnh báo đáp trả từ Tehran.
(ANTV) - Tình hình căng thẳng tại Trung Đông đang khiến mạng lưới hàng không khu vực trở nên hỗn loạn. Dữ liệu theo dõi chuyến bay vào tối 10/3 cho thấy các máy bay dân sự và thương mại liên tục rời khỏi Sân bay Quốc tế Bahrain trong thời gian ngắn, trong khi bầu trời phía Đông của Saudi Arabia, Qatar và Bahrain gần như trống rỗng hoàn toàn.