Thứ Ba, 15/07/2025 02:40 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Trí tuệ nhân tạo hỗ trợ chẩn đoán ung thư vú

BT

(ANTV) - Trong một công bố trên Tạp chí Y khoa Lancet Oncology, các nhà khoa học Thụy Điển đã chỉ ra rằng, trí tuệ nhân tạo vừa có thể giảm tải công việc cho các bác sĩ phát hiện dấu hiệu ung thư vú, vừa giúp phát hiện ung thư chính xác hơn.

Mỗi năm, tại Thụy Điển có khoảng 1 triệu phụ nữ chụp X-quang tuyến vú. Các hình ảnh chụp X-quang vú thường được hai bác sĩ xem xét để không bỏ qua bất kỳ dấu hiệu ung thư nào. Đây là công việc tốn nhiều thời gian. Trung bình một bác sĩ X-quang có thể đọc khoảng 50 bản chụp mỗi giờ.

Vậy nếu ứng dụng công nghệ, khối lượng công việc này có được cắt giảm không? Các nhà nghiên cứu Thụy Điển đã đi tìm câu trả lời cho câu hỏi này bằng cách tiến hành một thử nghiệm ngẫu nhiên nhằm đánh giá hiệu quả của việc sàng lọc được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo (AI).

Bà Kristina Lang - Đại học Lund, Thụy Điển cho rằng, "AI đã đánh dấu hình ảnh của một trường hợp có nguy cơ cao ở đây. Sau đó chúng tôi lấy dấu và phân tích. Khối này được bao phủ bởi một lớp mô dày. Sau quá trình đánh giá, chúng tôi nhận thấy một khối u xâm lấn 5mm”.

Thử nghiệm có sự tham gia của hơn 80.000 phụ nữ. Kết quả cho thấy, sàng lọc bằng phương pháp chụp nhũ ảnh được hỗ trợ bởi AI có tỷ lệ phát hiện ung thư tương tự so với các lần đọc tiêu chuẩn, đồng thời giúp giảm gần một nửa khối lượng công việc của bác sĩ.

Theo Tiến sĩ Ilse Vejborg – Trưởng bộ phận sàng lọc X-quang tuyến vú, Bệnh viện Đại học Copenhagen, Đan Mạch, “Chúng ta đang thiếu bác sĩ, đặc biệt là bác sĩ X-quang tuyến vú. Bây giờ, chúng tôi có một công cụ hữu ích để giảm khối lượng công việc. Việc cần làm là tiếp tục nghiên cứu để AI có thể ứng dụng nhiều hơn trong lĩnh vực y tế”.

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, năm 2020, có 2,3 triệu phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú, 685.000 ca tử vong được ghi nhận trên toàn cầu.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bộ trưởng Lương Tam Quang dự Đại hội đại biểu Đảng bộ Công an tỉnh Hưng Yên lần thứ I

Bộ trưởng Lương Tam Quang dự Đại hội đại biểu Đảng bộ Công an tỉnh Hưng Yên lần thứ I

Chính trị 14/07/2025

(ANTV) - Trong 2 ngày 13 - 14/7, Đảng bộ Công an tỉnh Hưng Yên đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đại tướng Lương Tam Quang, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng uỷ Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an dự Đại hội. Cùng dự có Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an; đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Hưng Yên.

Bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Chính trị 14/07/2025

(ANTV) - Sáng ngày 14/7, tại Hà Nội, đồng chí Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an, Ủy viên Ban Tổ chức, Trưởng Tiểu ban An ninh Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ 11 đã chủ trì Phiên họp thứ nhất của Tiểu ban An ninh. Tham dự Phiên họp có đại diện Văn phòng Chủ tịch nước, đại diện UBND TP. Hà Nội, các thành viên Tiểu ban An ninh, đại diện lãnh đạo các Cục nghiệp vụ và Công an TP. Hà Nội.

Tiếp nối truyền thống hiếu học

Tiếp nối truyền thống hiếu học

Xã hội 14/07/2025

(ANTV) - Sáng ngày 14/7, tại Hà Nội, Cục Công tác chính trị đã tổ chức Lễ dâng hương, báo công của các cháu là con thương binh, con liệt sĩ Công an nhân dân; con đỡ đầu của Hội Phụ nữ Công an và các cháu học sinh là con cán bộ, chiến sĩ CAND đạt thành tích cao trong học tập, giành giải quốc gia, quốc tế.

Điện mừng Quốc khánh Pháp

Điện mừng Quốc khánh Pháp

Thế giới 14/07/2025

(ANTV) - Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 236 Quốc khánh Cộng hòa Pháp (14/7/1789 - 14/7/2025), ngày 14/7/2025, Chủ tịch nước Lương Cường đã gửi điện mừng tới Tổng thống Emmanuel Macron; Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi điện mừng tới Thủ tướng François Bayrou; Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã gửi điện mừng tới Chủ tịch Thượng viện Gérard Larcher và Chủ tich Quốc hội Yaël Braun-Pivet.

Gặp mặt kỷ niệm 63 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân

Gặp mặt kỷ niệm 63 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân

Chính trị 14/07/2025

(ANTV) - Chiều 14/7, tại Hà Nội, Đảng ủy Công an Trung ương tổ chức buổi gặp mặt thân mật nhân kỷ niệm 63 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân (20/7/1962 – 20/7/2025). Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi gặp mặt.

Xem thêm