(ANTV) - Trong một công bố trên Tạp chí Y khoa Lancet Oncology, các nhà khoa học Thụy Điển đã chỉ ra rằng, trí tuệ nhân tạo vừa có thể giảm tải công việc cho các bác sĩ phát hiện dấu hiệu ung thư vú, vừa giúp phát hiện ung thư chính xác hơn.
Mỗi năm, tại Thụy Điển có khoảng 1 triệu phụ nữ chụp X-quang tuyến vú. Các hình ảnh chụp X-quang vú thường được hai bác sĩ xem xét để không bỏ qua bất kỳ dấu hiệu ung thư nào. Đây là công việc tốn nhiều thời gian. Trung bình một bác sĩ X-quang có thể đọc khoảng 50 bản chụp mỗi giờ.
Vậy nếu ứng dụng công nghệ, khối lượng công việc này có được cắt giảm không? Các nhà nghiên cứu Thụy Điển đã đi tìm câu trả lời cho câu hỏi này bằng cách tiến hành một thử nghiệm ngẫu nhiên nhằm đánh giá hiệu quả của việc sàng lọc được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo (AI).
Bà Kristina Lang - Đại học Lund, Thụy Điển cho rằng, "AI đã đánh dấu hình ảnh của một trường hợp có nguy cơ cao ở đây. Sau đó chúng tôi lấy dấu và phân tích. Khối này được bao phủ bởi một lớp mô dày. Sau quá trình đánh giá, chúng tôi nhận thấy một khối u xâm lấn 5mm”.
Thử nghiệm có sự tham gia của hơn 80.000 phụ nữ. Kết quả cho thấy, sàng lọc bằng phương pháp chụp nhũ ảnh được hỗ trợ bởi AI có tỷ lệ phát hiện ung thư tương tự so với các lần đọc tiêu chuẩn, đồng thời giúp giảm gần một nửa khối lượng công việc của bác sĩ.
Theo Tiến sĩ Ilse Vejborg – Trưởng bộ phận sàng lọc X-quang tuyến vú, Bệnh viện Đại học Copenhagen, Đan Mạch, “Chúng ta đang thiếu bác sĩ, đặc biệt là bác sĩ X-quang tuyến vú. Bây giờ, chúng tôi có một công cụ hữu ích để giảm khối lượng công việc. Việc cần làm là tiếp tục nghiên cứu để AI có thể ứng dụng nhiều hơn trong lĩnh vực y tế”.
Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, năm 2020, có 2,3 triệu phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú, 685.000 ca tử vong được ghi nhận trên toàn cầu.
(ANTV) - Trải qua hơn chín thập kỷ hình thành và phát triển, Đảng Cộng sản Việt Nam luôn giữ vai trò lãnh đạo tuyệt đối, toàn diện đối với sự nghiệp cách mạng của đất nước. Mỗi kỳ Đại hội của Đảng không chỉ là dấu mốc chính trị quan trọng, mà còn là nơi kết tinh trí tuệ, bản lĩnh và khát vọng phát triển của cả dân tộc Việt Nam qua từng giai đoạn lịch sử. Triển lãm với chủ đề “Đảng Cộng sản Việt Nam – Từ đại hội đến đại hội” đã tái hiện sinh động chặng đường lịch sử vẻ vang ấy thông qua những hình ảnh, tư liệu, hiện vật quý giá.
(ANTV) - Chỉ sau 1 năm 4 tháng phát động phong trào thi đua “Cả nước chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát trong năm 2025” và sau hơn 10 tháng phát động chiến dịch “450 ngày đêm cao điểm xóa nhà tạm, nhà dột nát trong năm 2025”, cả nước đã tiến hành một Chiến dịch thần tốc, huy động được trên 24.700 tỷ đồng, hỗ trợ hơn 2,7 triệu ngày công, hoàn thành xóa 334.234 căn nhà tạm, nhà dột nát trên cả nước. Một chiến dịch mang đậm tinh thần “ý Đảng, lòng dân” đã về đích sớm 4 tháng so với mục tiêu đề ra.
(ANTV) - Dù còn khoảng một tháng rưỡi nữa mới đến Tết Nguyên đán, nhưng không khí Tết đã bắt đầu hiện rõ khi những thông tin đầu tiên về thưởng Tết được một số địa phương và doanh nghiệp công bố. Trên mạng xã hội, câu chuyện thưởng Tết nhanh chóng trở thành đề tài thu hút sự quan tâm, chia sẻ và bàn luận sôi nổi của cư dân mạng.
(ANTV) - Lợi dụng danh tính của Hải Sapa TV một người nổi tiếng trên mạng xã hội, các đối tượng đã cắt ghép video, giả mạo giọng nói bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo, dựng lên hàng loạt tài khoản cho vay vốn online nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Chỉ trong thời gian ngắn, hơn 500 nạn nhân trên cả nước đã sập bẫy, tổng số tiền bị chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng.
(ANTV) - Công an TP Hồ Chí Minh triệt phá đường dây cưỡng đoạt tài sản, tổ chức xuất cảnh trái phép và đánh bạc quy mô lớn; Đà Nẵng kịp thời giải cứu nạn nhân bị bắt cóc trực tuyến; Hà Nội bắt giữ nhóm đối tượng gây thương tích tại bến xe Giáp Bát; ngày đầu năm mới 2026 ghi nhận tín hiệu tích cực khi số người tử vong do tai nạn giao thông giảm hơn 56%...là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24 giờ qua.
(ANTV) - Ngày 31/12, Công an tỉnh Lâm Đồng tổ chức lễ khánh thành, bàn giao thêm 5 căn nhà cho các hộ dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại các xã biên giới Tuy Đức và Quảng Trực. Đây là hoạt động tiếp tục thực hiện Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát do Bộ Công an phát động.
(ANTV) - Phòng An ninh kinh tế Công an tỉnh Ninh Bình phối hợp Công an xã Thanh Liêm đã làm việc với một người đàn ông sinh năm 1954, trú tại xã Thanh Liêm, tỉnh Ninh Bình để xác minh hành vi chia sẻ thông tin sai sự thật trên không gian mạng, bôi nhọ uy tín lãnh đạo Đảng, Nhà nước.
(ANTV) - Giới chức Hà Lan ngày 1/1 cho biết nhà thờ lịch sử Vondelkerk tại Thủ đô Amsterdam đã bị hủy hoại nghiêm trọng sau vụ hỏa hoạn lớn xảy ra ngay sau thời khắc Năm Mới 2026.
(ANTV) - Phần lớn các nhà phân tích dự báo nguồn cung dầu sẽ vượt cầu trong năm tới, với các ước tính dao động từ mức 3,84 triệu thùng/ngày của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đến 2 triệu thùng/ngày theo Goldman Sachs.
(ANTV) - Nghị quyết về phát triển kinh tế – xã hội năm 2026 đã được Quốc hội thông qua và xác lập những chỉ tiêu quan trọng cho năm mở đầu giai đoạn phát triển mới. Theo đó, mục tiêu tăng trưởng kinh tế được giao ở mức từ 10% trở lên, GDP bình quân đầu người dự kiến đạt khoảng 5.400 đến 5.500 đô la Mỹ.