(ANTV) - Kết quả một nghiên cứu cho thấy âm thanh có thể tác động mạnh mẽ đến trải nghiệm ẩm thực. Mới đây, một triển lãm mang tên Âm thanh của thực phẩm được tổ chức tại Bảo tàng Khoa học ở thành phố Trento, miền Bắc Italia, như một minh chứng cụ thể cho điều này.
Triển lãm đã làm rõ cách các tín hiệu thính giác – từ tiếng giòn khi ăn quả táo đến tiếng xèo xèo của chảo chiên ảnh hưởng đến sự thèm ăn, nhận thức về hương vị và phản ứng cảm xúc của thực khách.
Khách tham quan được khám phá các không gian mô phỏng quán ăn, tìm hiểu cách não bộ xử lý âm thanh và trải nghiệm việc chọn món ăn dựa vào âm thanh. Nhà nghiên cứu Massimiliano Zampini tại Đại học Trento của Italia cho rằng cảm nhận ẩm thực vốn là trải nghiệm đa giác quan, trong đó âm thanh đóng vai trò quan trọng nhưng lại thường bị bỏ quên.
Ý tưởng của cuộc triển lãm này xuất phát từ nhà sáng tạo Vincenzo Guarnieri, sau khi ông nghe trẻ em mô tả tiếng máy chiên khoai tây “giống như tiếng trẻ khóc”. Triển lãm “Âm thanh của thực phẩm” kéo dài đến ngày 11/01/2026.
Biến nhà riêng thành điểm du lịch
Một kỹ sư trẻ đã biến ngôi nhà riêng của mình tại Ngôi làng cổ Rijal Almaa tại Ả-rập Xê-út thành điểm du lịch độc đáo, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến thưởng thức đặc sản mật ong trứ danh của địa phương.
Công trình mang tên “Ngôi nhà mật ong” này tọa lạc ở độ cao hơn 2.000 mét so với mực nước biển. Điểm nhấn của công trình là chiếc cối xay gió cùng guồng quay nước to lớn. Đến đây, du khách không chỉ được nếm thử hơn 50 loại mật ong, mà còn có thể tận mắt chứng kiến quy trình sản xuất mật ong theo cách truyền thống. Ong được nuôi trong các thân cây rỗng hoặc những cấu trúc bằng đá. Ước tính, “Ngôi nhà mật ong” thu hút hơn 3.500 lượt khách tham quan mỗi ngày.
Kể từ khi mở cửa cách đây 4 năm, nơi đây đã tiếp đón khách du lịch đến từ hơn 100 quốc gia. Dự án này phù hợp với chiến lược mở rộng các hoạt động du lịch của Ả-rập Xê-út, ngoài những khu nghỉ dưỡng cao cấp.
(ANTV) - Theo số liệu từ Cục Hải quan (Bộ Tài chính), tính đến ngày 15/11, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam đã vượt 800 tỷ USD, cao nhất từ trước đến nay.
(ANTV) - Các tay súng đã tấn công trụ sở một lực lượng bán quân sự tại thành phố Peshawar, Tây Bắc Pakistan khiến ít nhất 3 nhân viên an ninh thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.
(ANTV) - Tại Jakarta, Liên hợp quốc vừa xác nhận thủ đô của Indonesia là thành phố đông dân nhất thế giới, với gần 42 triệu người.
(ANTV) - Theo TASS, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington vẫn chưa tính toán đầy đủ các lợi ích từ việc áp thuế quan, đồng thời nhấn mạnh những người phản đối thuế quan đang “phục vụ lợi ích nước ngoài thù địch.”
(ANTV) - Chiều ngày 24/11, Hiệp hội An ninh mạng quốc gia tổ chức tọa đàm Luật An ninh mạng năm 2025: Bước tiến bảo vệ an ninh dữ liệu.
(ANTV) - Sau những ngày mưa lũ dồn dập, nhiều trụ sở cơ quan, trường học trên địa bàn các xã, phường tại tỉnh Khánh Hòa ngổn ngang rác thải, bùn đất, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, sáng 24/11, trường Đại học Cảnh sát nhân dân đã chi viện cho Khánh Hoà 200 học viên, phối hợp cùng chính quyền địa phương và các lực lượng, hỗ trợ nhân dân sau mưa lũ.
(ANTV) - Ngày 24/11, UBND tỉnh Khánh Hòa đã công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai để khắc phục hàng loạt hư hỏng giao thông trên QL27C, QL27, Tỉnh lộ 9, 701, 703, 707 và cầu Ngọc Thảo, sau đợt mưa lũ kéo dài từ ngày 16 đến ngày 22/11.
(ANTV) - Trong khi các lực lượng chức năng và nhân dân cả nước đang dồn sức hướng về miền Trung, Tây Nguyên để khắc phục hậu quả thiên tai, thì trên không gian mạng lại xuất hiện không ít đối tượng cố tình đăng tải thông tin sai lệch, thậm chí sử dụng công nghệ AI để tạo dựng tin giả. Những nội dung này không chỉ làm nhiễu loạn dư luận, gây hoang mang trong nhân dân mà còn cản trở nỗ lực hỗ trợ đồng bào vùng khó.
(ANTV) - Bộ Công Thương vừa ban hành Thông báo số 9247 về báo cáo công tác ứng phó, khắc phục với mưa lũ khu vực Trung Bộ.
(ANTV) -Tái diễn luận điệu xuyên tạc, bôi nhọ lực lượng Công an giúp dân trong lũ lụt; Đi tìm nguyên nhân khiến mưa lũ liên tiếp phá kỷ lục ở Trung bộ … là tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay (25/11).