Thứ Tư, 14/01/2026 23:35 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Tokyo Game Show 2024 thu hút lượng người tham gia kỷ lục

(ANTV) - Triển lãm Trò chơi điện tử Tokyo (Tokyo Game Show) 2024 vừa khép lại với những thành tích ấn tượng khi thu hút số lượng người tham dự kỷ lục, cùng với nhiều công nghệ tiên tiến đã được ra mắt.

Sự kiện diễn ra tại thành phố Chiba, gần thủ đô Tokyo, với 985 công ty đến từ 44 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia trưng bày những tựa game mới nhất. Đây là số lượng doanh nghiệp kỷ lục tham gia một trong những triển lãm thương mại trò chơi điện tử lớn nhất thế giới. Trong 4 ngày diễn ra triển lãm, ban tổ chức đã đón gần 275.000 lượt khách tham quan.

Sau 5 năm vắng bóng, công ty chuyên trò chơi điện tử và giải trí kỹ thuật số đa quốc gia Sony đã trở lại với máy chơi game mới nhất PlayStation 5 Pro có bộ xử lý đồ họa được nâng cấp, đem lại hình ảnh chất lượng cao. Thiết bị này sẽ được tung ra thị trường từ ngày 7/11 tới.

Triển lãm năm nay cũng có thêm gian hàng trưng bày công nghệ Trí tuệ nhân tạo (AI), trong đó các công ty thể hiện những cách thức khác nhau để áp dụng công nghệ đang phát triển như vũ bão này vào phát triển trò chơi điện tử.

Phá kỷ lục thế giới về màn trình diễn điệu múa Haka

6.531 người dân địa phương và khách du lịch đã cùng nhau trình diễn điệu múa Haka tại thành phố Auckland của New Zealand. Màn đồng diễn đầy ấn tượng này cũng đã phá kỷ lục thế giới Guinness về số người cùng biểu diễn điệu múa Haka đông nhất.

Những người tham gia đã cùng biểu diễn các động tác múa Haka trong 1 phút. Với thành tích này, họ đã vượt qua kỷ lục trước đó về màn trình diễn điệu múa Haka được thiết lập hồi năm 2014, với sự tham gia của 4.028 người ở nước Pháp.

Điệu múa Haka xuất phát từ các chiến binh người Maori. Thời xưa, các chiến binh Maori cùng nhau biểu diễn điệu múa này để nâng cao tinh thần chiến đấu và đe dọa kẻ thù. Ngày nay, điệu múa Haka thường được biểu diễn trong các lễ hội hay những dịp đặc biệt của người New Zealand. Điệu múa Haka cũng thường được các đội bóng bầu dục ở New Zealand biểu diễn trước khi thi đấu.

Nóc nhà thế giới Everest tiếp tục cao lên

Chinh phục đỉnh núi Everest luôn là một thành tựu đáng kể, nhưng nghiên cứu mới nhất cho thấy, nhiệm vụ này có thể đang trở nên khó khăn hơn. Các chuyên gia cho rằng, Everest đang trải qua một giai đoạn phát triển bất thường.

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng, Everest, hiện cao 8.849m, đã tăng thêm từ 15 – 50m trong 89.000 năm qua, nhờ vào sự xói mòn từ các con sông lân cận.

Sự gia tăng dòng chảy và xói mòn đã làm giảm trọng lượng trên vỏ Trái Đất, dẫn đến một quá trình được gọi là sự “phục hồi đẳng tĩnh” giúp nâng cao đất xung quanh. Các chuyên gia ước tính, quá trình này đang đẩy Everest lên khoảng 0,16mm đến 0,53mm mỗi năm, với các đỉnh lân cận như Lhotse (Lốt-xê) và Makalu cũng trải qua sự nâng cao tương tự.

Nghiên cứu đã mở ra khả năng áp dụng cho các hiện tượng tương tự ở các dãy núi khác, và có thể giúp hiểu rõ hơn về sự nâng cao địa chất trong các khu vực hoạt động kiến tạo.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Mexico bắt giữ nhiều thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia

Mexico bắt giữ nhiều thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia

Thế giới 14/01/2026

(ANTV) - Nhà chức trách Mexico đã bắt giữ 6 nghi phạm bị cáo buộc là thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia Tren de Ara-gua tại Mexico City. Trong số này có Lesli Valeri “N” – đối tượng phụ trách thu tiền từ bóc lột tình dục, phân phối ma túy và kiểm soát các nạn nhân nữ – và Bryan “N”, bị xem là đầu mối tài chính của tổ chức, đang bị truy nã về các tội danh buôn người và tội phạm có tổ chức.

Trấn áp quyết liệt các loại tội phạm, tạo môi trường an toàn phát triển đất nước

Trấn áp quyết liệt các loại tội phạm, tạo môi trường an toàn phát triển đất nước

Chính trị 14/01/2026

(ANTV) - Chiều nay (14/1) tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác Cảnh sát điều tra năm 2026. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo hội nghị. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an chủ trì Hội nghị.

Xem thêm