Thứ Sáu, 28/11/2025 09:41 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Triệt phá băng đảng tội phạm mạng Lockbit

(ANTV) - Các cơ quan an ninh của Anh, Mỹ, Cơ quan Cảnh sát Liên minh châu Âu (Europol) cùng các cơ quan cảnh sát quốc tế khác đã phối hợp thực hiện chiến dịch truy tìm và đánh sập mạng lưới tội phạm mạng Lockbit, chuyên thực hiện các cuộc tấn công bằng mã độc giành quyền kiểm soát dữ liệu để tống tiền.

Trên trang web của Lockbit đăng dòng thông báo nêu rõ trang web hiện do Cơ quan Phòng chống Tội phạm Quốc gia Anh (NCA) kiểm soát, phối hợp với Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và các lực lượng hành pháp quốc tế.

Người phát ngôn NCA xác nhận trong một chiến dịch vẫn đang được thực hiện, cơ quan này đã can thiệp chặn hoạt động của Lockbit. Trong số các cơ quan cảnh sát tham gia chiến dịch có các lực lượng từ Pháp, Nhật Bản, Thụy Sĩ, Canada, Australia, Thụy Điển, Hà Lan, Phần Lan và Đức.

Tuy nhiên, truyền thông Anh đưa tin Lockbit tung tin nhắn trên ứng dụng nhắn tin mã hóa thông báo vẫn còn máy chủ dự phòng chưa bị lực lượng hành pháp phát hiện.

Mạng lưới Lockbit đã tấn công một số tổ chức lớn nhất thế giới trong vài tháng gần đây, chủ yếu là đánh cắp dữ liệu nhạy cảm và đe dọa công khai các dữ liệu nếu không được trả tiền chuộc. Lockbit kết nối các nhóm tội phạm mạng để cùng thực hiện các cuộc tấn công bằng các công cụ do mạng lưới này phát triển.

Các chính đảng lớn Pakistan nhất trí thành lập chính phủ liên minh

Lãnh đạo hai chính đảng lớn ở Pakistan là Liên đoàn Hồi giáo Pakistan-Nawaz (PML-N) và đảng Nhân dân Pakistan (PPP) thông báo đã nhất trí thành lập một chính phủ liên minh ở quốc gia Trung Nam Á.

Chủ tịch PML-N, cựu Thủ tướng Shahbaz Sharif cho biết hai đảng đã nhất trí về một công thức chia sẻ quyền lực sau khi hội đủ số ghế cần thiết tại Quốc hội để thành lập chính phủ.

Cụ thể, hai bên đã nhất trí rằng ông Sharif sẽ là ứng cử viên chung của hai đảng này cho cương vị Thủ tướng, trong khi đồng Chủ tịch PPP Asif Ali Zardari sẽ là ứng cử viên chung cho vị trí Tổng thống.

Ông Sharif cũng cho rằng chính phủ liên minh mới của Pakistan sẽ đối mặt với nhiều thách thức và cần phải phối hợp để cùng nhau đưa đất nước vượt qua các cuộc khủng hoảng tiếp diễn hiện nay.

Về phần mình, Chủ tịch PPP Bilawal Bhutto Zardari cho biết chi tiết về kế hoạch liên minh với PML-N sẽ được thông báo trong vài ngày tới. Ông cũng nhận định tin tức liên minh chính trị giữa hai đảng sẽ dẫn đến phản hồi tích cực từ các thị trường và mang lại sự ổn định cho đất nước.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tăng cường các nguồn lực hỗ trợ miền Trung khắc phục sau lũ

Tăng cường các nguồn lực hỗ trợ miền Trung khắc phục sau lũ

Xã hội 28/11/2025

(ANTV) - Miền Trung đang từng bước khắc phục hậu quả sau đợt lũ lớn, nhiều địa bàn cần thêm nguồn lực để dọn dẹp, phục hồi sản xuất và ổn định sinh hoạt. Với tinh thần hướng về đồng bào vùng thiên tai, những chuyến xe nghĩa tình từ TP.HCM tiếp tục lăn bánh, mang theo nhu yếu phẩm cùng lực lượng tình nguyện viên hỗ trợ các tỉnh miền Trung vượt qua giai đoạn khó khăn.

Vùng trồng quất cảnh ở Đà Nẵng nỗ lực khôi phục sau lũ

Vùng trồng quất cảnh ở Đà Nẵng nỗ lực khôi phục sau lũ

Kinh tế 28/11/2025

(ANTV) - Xã Cẩm Hà, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam trước đây nay là phường Hội An Tây, TP Đà Nẵng, vốn được xem là thủ phủ quất cảnh của khu vực miền Trung, mỗi năm cung ứng hàng trăm nghìn chậu quất cho thị trường Tết. Thế nhưng, đợt mưa bão, ngập lụt cuối tháng 10 vừa qua đã khiến số lượng lớn quất cảnh bị hư hỏng, thiệt hại nặng. Người dân đang nỗ lực chăm sóc, phục hồi với hi vọng vớt vát phần nào.

Hoàn thiện thể chế và tăng cường bảo vệ người dân trên không gian mạng

Hoàn thiện thể chế và tăng cường bảo vệ người dân trên không gian mạng

Xã hội 28/11/2025

(ANTV) - Một trong những điểm mới được quy định tại Dự thảo Luật An ninh mạng 2025 đó là bổ sung các quy định cụ thể về bảo đảm an ninh dữ liệu và phòng, chống xâm hại người yếu thế, đặc biệt là các đối tượng người già, trẻ em. Từ đó, tạo ra một khung pháp lý toàn diện và vững chắc bảo vệ những quyền lợi hợp pháp của mỗi công dân.

Kế hoạch 19 điểm cho Ukraine vẫn còn nhiều bất đồng

Kế hoạch 19 điểm cho Ukraine vẫn còn nhiều bất đồng

Thế giới 28/11/2025

(ANTV) - Tiến trình hòa bình Ukraine đang bước vào giai đoạn quyết định khi Mỹ, Nga và Ukraine cùng tăng tốc các nỗ lực ngoại giao, nhưng những tuyên bố cứng rắn mới nhất từ Nga và Ukraine cho thấy khoảng cách giữa các bên vẫn rất lớn. Nga khẳng định không nhượng bộ các vấn đề then chốt, trong khi Ukraine tuyên bố toàn vẹn lãnh thổ là không thể thương lượng, làm dấy lên nghi ngờ về khả năng hình thành một khuôn khổ hòa bình thực chất từ kế hoạch còn 19 điểm do Mỹ đề xuất.

Nỗ lực giúp dân khắc phục hậu quả sau mưa lũ

Nỗ lực giúp dân khắc phục hậu quả sau mưa lũ

Xã hội 28/11/2025

(ANTV) - Đợt mưa lũ trong những ngày vừa qua đã gây thiệt hại lớn tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh Lâm đồng. Hệ thống hạ tầng, sản xuất nông nghiệp và đời sống người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Ngay khi nước rút, các lực lượng chức năng, trong đó nòng cốt là Công an tỉnh Lâm Đồng, đã triển khai nhiều biện pháp khẩn trương nhằm khôi phục điều kiện sinh hoạt và bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn.

Siết chặt phòng dịch, không để mầm bệnh lây lan, bùng phát

Siết chặt phòng dịch, không để mầm bệnh lây lan, bùng phát

Xã hội 28/11/2025

(ANTV) - Để chủ động phòng, chống dịch bệnh và các hậu quả về sức khỏe cho nhân dân trong các tình huống thiên tai, nhất là bão, mưa lũ và ngập lụt, Cục Phòng bệnh đề nghị các Sở Y tế chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch trong mọi tình huống thiên tai, bảo đảm phát hiện sớm và kiểm soát kịp thời, không để mầm bệnh lây lan và bùng phát thành dịch lớn.

Xem thêm