(ANTV) - Triều Tiên đã lên án việc Tổng thống Mỹ Donald Trump cân nhắc nới lỏng các quy định xuất khẩu vũ khí và gọi đây là động thái nhằm mở rộng chiến tranh. Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đã đưa ra những chỉ trích trên khi đề cập đến sắc lệnh hành pháp ngày 9/4 của Tổng thống Trump.
KCNA tuyên bố rằng việc bán vũ khí đóng vai trò là công cụ chủ chốt trong việc thúc đẩy chính sách đối ngoại của Mỹ nhằm thiết lập quyền bá chủ, đồng thời cáo buộc Washington cung cấp thiết bị chiến tranh cho các nước đồng minh trong các cuộc chiến tại Ukraine và Dải Gaza.
KCNA nhấn mạnh doanh số bán vũ khí của Mỹ đã tăng vọt trong những năm gần đây, với hầu hết các thiết bị quân sự xuất khẩu đều chảy vào tay những bên hiếu chiến ở châu Âu và Trung Đông.
KCNA cáo buộc Mỹ khuyến khích mở rộng chiến tranh, đồng thời cho rằng hậu quả của các động thái này sẽ thực sự rõ ràng khi các vũ khí gây sát thương của Mỹ được chuyển giao cho các lực lượng chiến tranh ủy nhiệm.
Trước đó Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp để xem xét lại các quy tắc quản lý hoạt động xuất khẩu thiết bị quân sự, với mục tiêu tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các công ty quốc phòng của nước này bán sản phẩm ra nước ngoài.
Theo một số chuyên gia, động thái trên có khả năng dẫn tới những thay đổi sâu rộng cho thị trường vũ khí toàn cầu giúp Mỹ đơn giản hóa các quy tắc xuất khẩu vũ khí, bao gồm cả những loại vũ khí công nghệ cao như tên lửa tầm xa. Quyết định này đang tạo ra sự lạc quan lớn trong giới sản xuất vũ khí Mỹ và mở ra những cơ hội tiềm năng cho các quốc gia đối tác, đặc biệt là Ukraine.
Israel cân nhắc kế hoạch tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran
Giới chức Israel cho biết, nước này không loại trừ khả năng tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran trong những tháng tới, mặc dù Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây lưu ý với Thủ tướng Israel Netanyahu rằng, Mỹ hiện không muốn ủng hộ động thái như vậy.
Thông tin trên được đưa ra ngay trước vòng đàm phán hạt nhân thứ hai giữa Mỹ và Iran diễn ra ngày 19/4, tại Rome, Italia. Các quan chức Israel tuyên bố sẽ ngăn chặn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân và Thủ tướng Netanyahu nhấn mạnh, bất kỳ cuộc đàm phán nào với Iran cũng phải dẫn đến việc phá hủy hoàn toàn chương trình hạt nhân của nước này.
Các nguồn tin cho biết, Israel gần đây đã đề xuất với chính quyền Tổng thống Trump một loạt các phương án tấn công các cơ sở của Iran, trong đó có mốc thời gian vào cuối mùa xuân và mùa hè. Tuy nhiên, Tổng thống Trump trong một cuộc họp tại Nhà Trắng đã khẳng định rằng, Mỹ muốn ưu tiên các cuộc đàm phán ngoại giao với Iran và ông không nghiêng về phương án tấn công vào các cơ sở hạt nhân của nước này trong ngắn hạn. Hiện chưa rõ liệu Israel có tiến hành một cuộc tấn công như vậy hay không, đặc biệt là khi các cuộc đàm phán về một thỏa thuận hạt nhân đang bắt đầu. Động thái như vậy có thể sẽ khiến Israel mất đi sự ủng hộ rộng rãi từ Mỹ.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng được kỳ vọng sẽ có nhiều giải pháp đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội với những định hướng chiến lược, phát huy tinh thần tự chủ, tự cường để tạo động lực mới cho đất nước bước vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc. Trong không khí phấn khởi, đông đảo các tầng lớp nhân dân, kiều bào ta ở nước ngoài đều nhất lòng hướng về Đại hội với niềm tin tưởng và kỳ vọng.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng - sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với tương lai phát triển của đất nước đang đến rất gần. Cùng với việc bảo đảm an ninh, an toàn trên thực địa, một mặt trận thầm lặng nhưng không kém phần quyết liệt, đang được lực lượng Công an nhân dân triển khai với quyết tâm cao nhất, đó bảo vệ an ninh mạng, an toàn hệ thống thông tin trong toàn hệ thống chính trị, giữ vững trận địa tư tưởng của Đảng trên không gian mạng.
(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hưng Yên đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam Kiều Ngọc Anh (sinh năm 1999), trú tại thôn Thanh Đặng, xã Lạc Đạo (tỉnh Hưng Yên) với 2 tội danh “Giết người” và “Cướp tài sản”; hiện cơ quan công an đang tiếp tục củng cố hồ sơ về hành vi sử dụng trái phép vũ khí quân dụng.
(ANTV) - Nhằm chủ động phòng ngừa, loại bỏ các nguy cơ tiềm ẩn về an ninh, trật tự, Công an tỉnh Gia Lai đã tổ chức tiêu hủy vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, góp phần bảo đảm an toàn dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
(ANTV) - Trước tình hình an ninh bất ổn tại Iran, nhiều quốc gia đã liên tiếp đưa ra các biện pháp như nâng mức cảnh báo du lịch, kêu gọi công dân sơ tán và đóng cửa các cơ quan đại diện ngoại giao tại Tehran.
(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/1 thông báo, Washington đang thảo luận với các thành viên khác trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) về vấn đề Greenland, đồng thời tái khẳng định quan điểm đưa ra trước đó rằng, hòn đảo ở Bắc Cực này rất quan trọng đối với an ninh quốc gia của Mỹ.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng thể hiện trí tuệ, trách nhiệm lớn lao, cao cả và vinh quang của Đảng đối với cách mạng Việt Nam trong thời đại mới. Trong lúc sự kiện chính trị trọng đại của đất nước đang đến gần thì trên không gian mạng tiếp tục trở thành mặt trận nóng, nơi các thế lực thù địch gia tăng tung tin sai sự thật, xuyên tạc công tác nhân sự, hòng gây hoài nghi, chia rẽ niềm tin trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Thái Nguyên vừa ra quyết định khởi tố bị can; ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 3 đối tượng về tội “Hủy hoại tài sản”.
(ANTV) - Sau nhiều lần vận động khuyến khích triển khai việc phân loại rác thì nay Hà Nội đã siết chặt hơn quy định phân loại rác. Theo đó từ ngày 8/01 chất thải rắn sinh hoạt của hộ gia đình, cá nhân phải được phân loại tại nguồn thành 3 nhóm và nếu người dân không phân loại rác, không sử dụng bao bì chứa rác đúng quy định, có thể bị đơn vị cung ứng dịch vụ từ chối thu gom, vận chuyển. Đây được xem là bước chuyển quan trọng từ vận động sang bắt buộc, nhằm nâng cao hiệu quả quản lý chất thải và bảo vệ môi trường đô thị.
(ANTV) - Trước yêu cầu bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn, trật tự, an toàn giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP Hà Nội đã chủ động xây dựng, triển khai đồng bộ nhiều phương án, giải pháp. Trong đó có phương án phân luồng giao thông, tạm cấm, hạn chế phương tiện trên nhiều tuyến đường trong thời gian diễn ra Đại hội.