(ANTV) - Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) đã bắt đầu 3 ngày tưởng niệm các nạn nhân trong vụ cháy chung cư ở khu phức hợp Wang Fuk Court thuộc quận Tai Po - vụ hỏa hoạn nhà dân nghiêm trọng nhất thế giới kể từ năm 1980.
Sáng sớm 29/11, Trưởng Đặc khu Lý Gia Siêu cùng các quan chức cấp cao và đội ngũ công chức đã dự lễ tưởng niệm tại trụ sở chính quyền, dành 3 phút mặc niệm. Quốc kỳ Trung Quốc và khu kỳ Hong Kong đồng loạt được treo rủ tại tất cả trụ sở công quyền. Trước đó, nhiều người dân đã mang hoa đến khu tổ hợp Wang Fuk Court, nơi hỏa hoạn bùng phát và kéo dài hơn 40 giờ, để bày tỏ thương tiếc đối với các nạn nhân.
Tính đến sáng 29/11, nhà chức trách xác nhận ít nhất 128 người đã thiệt mạng do hỏa hoạn, hàng chục người bị thương - trong đó 11 người đang nguy kịch. Khoảng 200 người vẫn mất tích, và 89 thi thể chưa thể nhận dạng. Chính quyền đặc khu Hong Kong (Trung Quốc) cho biết sẽ thành lập một quỹ trị giá 300 triệu dollar Hong Kong (tương đương 39 triệu USD) để hỗ trợ người dân trong vụ hỏa hoạn trong khi một số công ty niêm yết lớn nhất của Trung Quốc đã tuyên bố cam kết quyên góp để hỗ trợ các gia đình nạn nhân.
Hy Lạp và Bulgaria tăng cường phòng thủ bằng máy bay không người lái
Hy Lạp và Bulgaria có kế hoạch bổ sung các máy bay không người lái như một phần của sáng kiến chung thuộc chương trình “Các biện pháp vì an ninh châu Âu”. Động thái này nhằm tăng cường năng lực phòng thủ trước các mối đe dọa từ máy bay không người lái ngày càng gia tăng trong khu vực thời gian gần đây.
Theo truyền thông Hy Lạp, hai nước đã đệ trình lên EU một đề xuất chung về kế hoạch mua sắm máy bay không người lái (UAV), thuộc khuôn khổ chương trình "Các biện pháp vì an ninh châu Âu".
Kế hoạch này bao gồm việc mua sắm UAV và các hệ thống chống UAV, trong đó trọng tâm là mua sắm các UAV cỡ nhỏ tiên tiến, đạt tiêu chuẩn NATO, có khả năng thực hiện các nhiệm vụ quân sự đa dạng như trinh sát, giám sát mục tiêu và thu thập thông tin tình báo.
Chương trình "Các biện pháp vì an ninh châu Âu" là một sáng kiến thuộc khuôn khổ EU nhằm hỗ trợ các nước thành viên tăng cường khả năng phòng thủ và là một phần của Sáng kiến SAFE, được Ủy ban châu Âu triển khai từ năm 2025. Chương trình tập trung vào việc phát triển và mua sắm công nghệ hiện đại, đặc biệt là UAV và hệ thống chống UAV, nhằm đối phó với các mối đe dọa phi đối xứng.
Thủ tướng Hungary gặp Tổng thống Nga bàn về vấn đề năng lượng
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 28/11 đã tiếp Thủ tướng Hungary Viktor Orban trong khuôn khổ cuộc gặp song phương cấp cao với sự tham dự của nhiều quan chức cấp cao hai nước và thảo luận về chương trình hợp tác năng lượng và tình hình xung đột tại Ukraine.
Phát biểu tại cuộc hội đàm, Tổng thống Putin nhấn mạnh thời gian qua mặc dù tình hình quốc tế diễn biến phức tạp, song hai nước vẫn duy trì tiếp xúc thường xuyên và phát triển quan hệ trên cơ sở cách tiếp cận thực dụng, hướng đến lợi ích song phương.
Kim ngạch thương mại giữa hai nước từng giảm mạnh trong năm trước do các yếu tố bên ngoài, nhưng đã có dấu hiệu phục hồi trong năm nay. Theo nhà lãnh đạo Nga, lĩnh vực năng lượng tiếp tục là trọng tâm hợp tác giữa hai nước, Nga vẫn là nhà cung cấp chủ lực cho Hungary và cần tiếp tục thảo luận để duy trì sự ổn định trong lĩnh vực này. Ông Putin cũng đánh giá cao lập trường cân bằng của Hungary về các vấn đề quốc tế, trong đó có tình hình xung đột tại Ukraine.
Đáp lại, Thủ tướng Orban cảm ơn phía Nga đã tạo điều kiện cho chuyến thăm, đồng thời khẳng định Hungary theo đuổi đường lối đối ngoại độc lập và sẽ tiếp tục duy trì hợp tác với Nga trong tất cả lĩnh vực quan trọng nhất là lĩnh vực năng lượng, bất chấp sức ép từ bên ngoài.
Về vấn đề Ukraine, ông Orban cho biết Hungary chịu ảnh hưởng trực tiếp do xung đột diễn ra sát biên giới và bày tỏ hy vọng các sáng kiến hòa bình mới được công bố sẽ mở đường cho tiến trình đàm phán. Phía Hungary sẵn sàng làm “địa điểm tổ chức” và hỗ trợ cho bất kỳ cuộc đàm phán hòa bình tiềm năng nào trong thời gian tới.
(ANTV) - Sáng ngày 9/3 tại Hà Nội, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức lễ phát động chương trình hiến máu tình nguyện năm 2026 với chủ đề “Giọt máu nghĩa tình vì đồng đội thân yêu”.
(ANTV) - Cục Cảnh sát PCCC và CNCH, Bộ Công an cho biết, thời gian gần đây, trước tình hình giá xăng, dầu tăng đột biến đã xuất hiện tình trạng một số người dân mang theo can, thùng chứa loại lớn để mua xăng, dầu về tích trữ trong gia đình, tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao.
(ANTV) - Trong không khí khẩn trương chuẩn bị cho ngày hội toàn dân, công tác bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ được đặt lên hàng đầu.
(ANTV) - Sau 2 ngày xét xử và nghị án, sáng 9/3, TAND TP Hồ Chí Minh đã tuyên án sơ thẩm đối với 19 bị cáo trong vụ án vận chuyển trái phép tiền tệ và rửa tiền quy mô đặc biệt lớn giữa Việt Nam – Campuchia với tổng dòng tiền lên đến hàng ngàn tỷ đồng và hàng chục triệu USD.
(ANTV) - Ngày 9-3, TAND TP.HCM mở phiên xét xử sơ thẩm đối với 12 bị cáo thuộc đội bảo vệ Ban quản lý Khu công nghệ cao về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ.
(ANTV) - Bộ Công Thương đang đề xuất cơ chế trích Quỹ bình ổn giá xăng dầu khi giá bán lẻ trong nước tăng liên tiếp trong một tháng với mức cộng dồn từ 20% trở lên.
(ANTV) - Ngày 8/3, Hội chợ Quốc tế sản phẩm nội ngoại thất và mỹ nghệ Việt Nam lần thứ 17 - VIFA EXPO 2026 đã chính thức khai mạc với quy mô lớn nhất từ trước đến nay: hơn 650 doanh nghiệp, 2.500 gian hàng diễn ra đồng thời tại hai trung tâm triển lãm trọng điểm phía Nam – WTC EXPO (phường Bình Dương) và SKY EXPO (phường Trung Mỹ Tây). Hội chợ thu hút hơn 3.000 khách tham quan quốc tế đến từ hơn 18 quốc gia và vùng lãnh thổ.
(ANTV) - Bộ Công Thương vừa ban hành 3 Thông tư, đặc biệt là Thông tư số 11 "quy định về truy xuất nguồn gốc thực phẩm thuộc phạm vi quản lý".
(ANTV) - Những ngày này, khắp các buôn làng trên vùng đất Tây Nguyên đại ngàn đang rộn ràng chuẩn bị cho ngày hội của toàn dân – ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp vào ngày 15/3 tới đây. Từ các tuyến đường về buôn làng, cờ hoa, băng rôn được treo trang trọng; bà con các dân tộc phấn khởi, tin tưởng hướng về ngày hội lớn của đất nước.
(ANTV) - Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an vừa có Thư khen gửi Công an tỉnh Cao Bằng biểu dương thành tích đấu tranh với tội phạm có tổ chức, tội phạm sử dụng công nghệ cao lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Nội dung Thư khen nêu rõ.