Thứ Tư, 07/01/2026 04:30 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Trung Quốc chuyển thêm cho Mỹ một cặp gấu trúc

BT

(ANTV) - Trung Quốc vừa gửi hai con gấu trúc đến vườn thú ở thủ đô Washington, Mỹ trong nỗ lực tăng cường ngoại giao với Mỹ.

2 gấu trúc Bao Li, giống đực, và Qing Bao, giống cái, đều ba tuổi, đã được Trung Quốc chuyển tới Vườn thú Quốc gia Smithsonian ở Washington, Mỹ theo thỏa thuận nghiên cứu và nhân giống kéo dài một thập kỷ.

Hiệp hội Bảo tồn Động vật Hoang dã Trung Quốc (CWCA) thông báo "Trung Quốc và Mỹ đã có những sắp xếp cụ thể để đảm bảo hai con gấu trúc sẽ tới Vườn thú Quốc gia ở Washington an toàn và suôn sẻ".

Trước đó, chỉ còn lại một số ít gấu trúc ở Mỹ sau khi hầu hết đã được trả về Trung Quốc những năm gần đây do thỏa thuận hết hạn, trong đó có ba con gấu trúc tại Vườn thú Quốc gia Smithsonian về nước hồi tháng 11 năm ngoái. Nhiều người coi việc không có gấu trúc thay thế ngay lập tức là biểu tượng cho căng thẳng gia tăng giữa Washington và Bắc Kinh.

Phát hiện mộ cổ niên đại 5.000 năm ở Trung Quốc

Một ngôi mộ cổ có niên đại khoảng 5.000 năm vừa được phát hiện tại di chỉ Vương Trang, thành phố Vĩnh Thành, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc.

Ngôi mộ mang ký hiệu M27 thuộc văn hóa Đại Vấn Khẩu, với diện tích hơn 17m², cho thấy đây là nơi an táng của một nhân vật có địa vị quan trọng, có thể là một vị quân vương cổ đại.

Trong quá trình khai quật, các chuyên gia đã tìm thấy hơn 350 hiện vật, bao gồm nhiều mảnh ngọc, đồ gốm, xương hàm lợn – biểu tượng của sự giàu có, và các đồ trang trí bằng ngà voi được chạm khắc tinh xảo.

Với quy mô và số lượng hiện vật phong phú, đây được coi là một trong những ngôi mộ lớn nhất và giàu có nhất từ thời kỳ văn hóa Đại Vấn Khẩu, thuộc cuối thời kỳ đồ đá mới tại Trung Quốc.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

GDP năm 2025 tăng 8,02%

GDP năm 2025 tăng 8,02%

Kinh tế 06/01/2026

(ANTV) - Theo Cục Thống kê, GDP năm 2025 tăng trưởng khá với mức tăng ước đạt 8,02% so với năm trước, chỉ thấp hơn tốc độ tăng của năm 2022 trong giai đoạn 2011-2025.

Lực lượng 979 ra quân tuần tra, trấn áp tội phạm

Lực lượng 979 ra quân tuần tra, trấn áp tội phạm

Xã hội 06/01/2026

(ANTV) - Để đáp ứng yêu cầu đấu tranh, phòng chống tội phạm phù hợp với tình hình mới, nhất là trong giai đoạn thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm; đảm bảo an ninh, trật tự Tết Nguyên đán Bính Ngọ, lực lượng 979, Công an Khánh Hòa đã đồng loạt ra quân, tuần tra, trấn áp tội phạm theo tổ chức, phương thức hoạt động mới.

Tiếp tục phiên tòa xét xử vụ án xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm

Tiếp tục phiên tòa xét xử vụ án xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm

Pháp luật 06/01/2026

(ANTV) - Tiếp tục phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử 55 bị cáo trong vụ án “Đưa hối lộ” và “Nhận hối lộ” xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) và các tổ chức, cá nhân liên quan. Ngày 6/1 trước bục khai báo, bị cáo Nguyễn Thanh Phong (cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm) và bị cáo Nguyễn Hùng Long (cựu Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm) một lần nữa thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng đã xác định.

80 năm Quốc hội Việt Nam: Không ngừng đổi mới vì sự phát triển bền vững của đất nước

80 năm Quốc hội Việt Nam: Không ngừng đổi mới vì sự phát triển bền vững của đất nước

Chính trị 06/01/2026

(ANTV) - Trải qua 80 năm đồng hành cùng dân tộc, Quốc hội Việt Nam luôn là hiện thân của khối đại đoàn kết toàn dân, vừa là cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất, vừa là cơ quan đại biểu của nhân dân. Không ngừng đổi mới và hoàn thiện, Quốc hội nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động, củng cố niềm tin của Nhân dân vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước.

Xem thêm