(ANTV) - Ngày 24/9, trong khuôn khổ hội nghị cấp cao về khí hậu diễn ra tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York (Mỹ), Trung Quốc – quốc gia phát thải khí nhà kính lớn nhất thế giới, đã công bố kế hoạch hành động khí hậu mới, với mục tiêu giảm từ 7-10% lượng phát thải khí nhà kính từ nay đến năm 2035.
Trong bài phát biểu khai mạc, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres cảnh báo rằng tình hình khí hậu toàn cầu đang xấu đi nhanh chóng, đồng thời kêu gọi Hội nghị lần thứ 30 của các bên tham gia Công ước Khung của Liên hợp quốc về Biến đổi Khí hậu (COP30) - dự kiến được tổ chức tại Brazil vào tháng 11 tới - phải kết thúc với một “kế hoạch ứng phó toàn cầu đáng tin cậy.”
Cũng tại sự kiện này, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có bài phát biểu qua video, đưa ra 3 đề xuất thúc đẩy hợp tác toàn cầu trong ứng phó biến đổi khí hậu.
Thứ nhất, ông kêu gọi cộng đồng quốc tế củng cố niềm tin vào chuyển đổi xanh và ít carbon, bất chấp việc một số quốc gia đang đi ngược lại xu hướng này.
Thứ hai, ông nhấn mạnh nguyên tắc công bằng và trách nhiệm chung nhưng có phân biệt, kêu gọi các nước phát triển đi đầu trong cắt giảm phát thải và hỗ trợ các nước đang phát triển về tài chính, công nghệ.
Thứ ba, ông kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế trong lĩnh vực công nghệ và sản xuất xanh, thúc đẩy lưu thông các sản phẩm xanh chất lượng cao trên toàn cầu, để lợi ích của phát triển xanh lan tỏa rộng khắp.
Đáng chú ý, Chủ tịch Tập Cận Bình đã công bố các mục tiêu “Đóng góp do quốc gia tự quyết định”(NDC) mới của Trung Quốc đến năm 2035, lần đầu tiên bao gồm chỉ tiêu cắt giảm phát thải cụ thể.
Ông kết luận rằng ứng phó với biến đổi khí hậu là nhiệm vụ vừa cấp bách, vừa lâu dài, đồng thời kêu gọi các quốc gia cùng nhau hành động mạnh mẽ hơn nữa để hướng tới một tương lai hài hòa giữa con người và thiên nhiên, bảo vệ Trái Đất – ngôi nhà chung của nhân loại.
(ANTV) - “Giai đoạn 2026-2030 sẽ phân bổ 88.635 tỷ đồng với mục tiêu chung là góp phần nâng cao sức khỏe thể chất, tinh thần, tầm vóc, tuổi thọ và chất lượng cuộc sống của nhân dân”. Đây là nội dung đáng chú ý trong Quyết định chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026 - 2035 vừa được Chính phủ trình Quốc hội trong phiên làm việc sáng nay (25/11) tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV.
(ANTV) - Trước diễn biến thời tiết cực đoan và thiên tai, bão, mưa lũ diễn biến phức tạp, kéo dài, gây ảnh hưởng và thiệt hại nặng nề xảy ra tại một số địa phương, Thủ tướng Chính phủ ban hành công điện chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương tập trung khôi phục sản xuất kinh doanh, ổn định đời sống nhân dân sau bão lũ tại khu vực miền Trung, bảo đảm nguồn cung hàng hóa thiết yếu, không để xảy ra tình trạng khan hàng, đầu cơ, găm hàng tăng giá.
(ANTV) - Mưa lũ kéo dài tại các tỉnh miền Trung trong những ngày qua đã khiến giao thông nhiều nơi bị chia cắt, vận chuyển hàng hóa bị gián đoạn. Trong bối cảnh đó, các hệ thống siêu thị, các doanh nghiệp tại TP Hồ Chí Minh đã đồng loạt kích hoạt tất cả các kho phân phối Bắc - Trung - Nam, bằng nhiều giải pháp đưa hàng hóa tới các điểm kinh doanh, phân phối, phục vụ người tiêu dùng tại các tỉnh miền Trung.
(ANTV) - Giá thực phẩm tại các chợ vùng lũ tăng mạnh do nguồn cung đứt gãy, vận chuyển khó khăn, khiến đời sống người dân sau thiên tai thêm chồng chất khó khăn.
(ANTV) - Trước những thiệt hại nặng nề do bão số 12, 13 và mưa lũ gây ra tại các địa phương, nhiều ngân hàng giảm lãi suất từ 0,5 - 2%/năm áp dụng cho khách hàng đang vay vốn ở khu vực bị ảnh hưởng bởi thiên tai.
(ANTV) - Sau gần 10 ngày bị chia cắt và tê liệt cục bộ do mưa lũ lịch sử gây sạt lở nghiêm trọng khu vực Trung bộ, ngành Đường sắt đang chạy đua với thời gian, dự kiến thông tuyến trở lại vào sáng ngày mai (26/11).
(ANTV) - Từ bao đời nay, vùng đất Vườn trầu Hóc Môn cũ (TPHCM) trù phú – vẫn được xem là nơi lưu giữ hồn quê giữa lòng đô thị. Trải qua bao biến chuyển, vùng đất này không chỉ nổi tiếng bởi truyền thống cần cù, mà còn đang từng ngày khẳng định vị thế bằng những sản phẩm OCOP. Mỗi xã một sản phẩm mang bản sắc địa phương, kết tinh từ bàn tay, khối óc và khát vọng vươn lên của người dân.
(ANTV) - Sáng ng 25/11, Đội Chữa cháy và cứu nạn cứu hộ khu vực 2, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Lâm Đồng đã phối hợp với lực lượng Công an địa phương kịp thời cứu nạn thành công 2 người mắc kẹt trong cabin xe tải bị lật tại khu vực đầu đèo Phú Sơn, xã Phú Sơn - Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng.
(ANTV) - 35 phút giữa ranh giới sự sống và cái chết, 35 phút mà hàng chục con người đã đánh cược cả mạng sống của mình để giữ lại một sinh mạng bé nhỏ. Họ không có áo choàng, họ chỉ có chiếc mũ bảo hộ lấm lem bùn đất và câu nói giản dị: “Chú đây”.
(ANTV) - Với tinh thần tương thân tương ái, những ngày này các địa phương, đơn vị, cá nhân trên cả nước đã và đang tiếp tục tổ chức nhiều đoàn đến thăm, hỗ trợ bà con vùng mưa lũ để góp phần giúp người dân sớm ổn định cuộc sống.