(ANTV) - Trong một thông báo đưa ra ngày 28/8, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết một phái đoàn thương mại của nước này sẽ đến Washington để gặp các quan chức Mỹ.
Phái đoàn do ông Lý Thành Cương, Đại diện thương mại quốc tế kiêm Thứ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc dẫn đầu. Đoàn dự kiến tới Mỹ sau khi kết thúc chuyến công tác tại Canada từ ngày 24 - 27/8. Nguồn tin cho biết thêm, Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Mỹ để tận dụng cơ chế tham vấn kinh tế và thương mại song phương, giải quyết các vấn đề thông qua đối thoại và giao tiếp bình đẳng, đồng thời cùng nhau duy trì sự phát triển ổn định và bền vững của quan hệ kinh tế và thương mại Trung - Mỹ.
Chuyến đi của ông Lý Thành Cương diễn ra sau 3 vòng đàm phán thương mại Mỹ-Trung kể từ tháng Năm, lần lượt tại Geneva, London và Stockholm. Dự kiến, chương trình nghị sự của phía Trung Quốc sẽ tập trung vào việc mua đậu tương và thúc đẩy Mỹ nới lỏng hạn chế xuất khẩu công nghệ sang Trung Quốc.
Thuế quan của Mỹ: Hàn Quốc đối mặt với nguy cơ giảm phát
Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) cảnh báo mức thuế quan đối ứng lên tới 15% mà Mỹ áp dụng sẽ gây ảnh hưởng lâu dài đến tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc.
Dữ liệu của BOK cho thấy chính sách thuế mới của Mỹ có thể khiến tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc giảm 0,45 điểm phần trăm trong năm 2025 và 0,6 điểm phần trăm năm sau. Theo đó, nền kinh tế lớn thứ 13 thế giới dự kiến chỉ tăng trưởng 0,9% trong năm nay và 1,6% vào năm tới. BOK lưu ý tác động ban đầu của chính sách thuế quan còn hạn chế nhờ các khoản miễn trừ và doanh nghiệp tự gánh chi phí, song ảnh hưởng sẽ rõ rệt hơn về lâu dài do Hàn Quốc phụ thuộc nhiều vào thị trường Mỹ. Ngoài ra, cơ quan này cảnh báo hệ sinh thái công nghiệp trong nước có thể bị gián đoạn nếu dòng hàng xuất khẩu từ các quốc gia khác chuyển hướng sang Hàn Quốc, hoặc khi doanh nghiệp mở rộng sản xuất trực tiếp tại Mỹ. Điều này không chỉ gây sức ép lên ngành công nghiệp nội địa mà còn làm gia tăng nguy cơ mất việc làm và "chảy máu" lao động tay nghề cao.
Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, BOK thông báo giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 2,5% tháng thứ 2 liên tiếp nhằm đảm bảo sự ổn định tài chính trong bối cảnh lo ngại dai dẳng về giá nhà và nợ hộ gia đình tăng cao.
Bão Kajiki gây thiệt hại nặng tại Thái Lan
Giới chức Thái Lan cho biết ít nhất 5 người đã thiệt mạng và 15 người bị thương tại 12 tỉnh ở miền Bắc nước này do lở đất và lũ lụt sau khi bão Kajiki đổ bộ.
Theo Cục Phòng chống và Giảm nhẹ thiên tai, tính từ ngày 24/8, ít nhất 7 người đã mất tích và hơn 1.800 hộ gia đình cùng 6.300 người bị ảnh hưởng do mưa bão. Các tỉnh Nan, Chiang Rai và Mae Hong Son đặc biệt chịu ảnh hưởng khi lũ quét tàn phá nhiều cây cầu và cô lập một số cộng đồng dân cư. Cơ quan trên cảnh báo mực nước sẽ tiếp tục tăng tại một số khu vực. Dù bão Kajiki đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới khi di chuyển vào đất liền nhưng theo dự báo của Cục Khí tượng Thái Lan, các khu vực phía Bắc, Đông Bắc và miền Trung nước này tiếp tục có mưa trong tuần tới.
(ANTV) - Ít ngày nữa cử tri cả nước sẽ thực hiện quyền và nghĩa vụ thiêng liêng của mình trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và Hội đồng nhân dân các cấp. Cứ mỗi dịp đất nước bước vào ngày trọng đại như thế, trên không gian mạng lại xuất hiện dày đặc các thông tin kích động, phủ nhận ý nghĩa của sự kiện chính trị trọng đại của dân tộc.
(ANTV) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp đang đến gần. Mọi công tác chuẩn bị đang được các địa phương gấp rút hoàn tất. Trong đó, để bảo đảm việc lập và quản lý danh sách cử tri chính xác, đầy đủ, lực lượng Công an cơ sở trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đang triển khai đồng bộ nhiều biện pháp rà soát, cập nhật dữ liệu dân cư.
(ANTV) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 22/CĐ-TTg ngày 11/3/2026 về việc tăng cường các giải pháp bảo đảm cung ứng xăng dầu cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng của người dân, doanh nghiệp.
(ANTV) - Chiều 12/3, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ và Cục Thuế, Bộ Tài chính tổ chức Hội thảo “Giải pháp giúp hộ kinh doanh kê khai thuế đúng, an tâm tuân thủ, phát triển bền vững”. Hội thảo được truyền hình trực tiếp tới 34 điểm cầu cơ quan thuế tại các tỉnh, thành phố và 350 điểm cầu Thuế cơ sở trên cả nước
(ANTV) - Tại TP HCM vừa diễn ra lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Sở Khoa học và Công nghệ TP với các đối tác về đầu tư trung tâm dữ liệu AI tại Khu công nghiệp Tân Phú Trung, xã Củ Chi. Trung tâm sắp khởi công có vốn đầu tư lên tới 2,1 tỉ USD.
(ANTV) - Sáng 12/3, lực lượng chức năng Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 cho biết đã dẫn giải tàu cá mang số hiệu BV 969.68 TS về cảng Hải đội 301 (phường Phước Thắng, TP Hồ Chí Minh) để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật do có hành vi vận chuyển khoảng 600.000 lít dầu DO không có đầy đủ hóa đơn, chứng từ hợp pháp.
(ANTV) - Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Môi trường, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản trong 2 tháng đầu năm nay đạt khoảng 11,3 tỷ USD, tăng 17,1% so với cùng kỳ năm ngoái, cho thấy đà tăng trưởng tích cực của ngành ngay từ đầu năm.
(ANTV) - Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an TP Hải Phòng đã ra quyết định xử phạt 2 trường hợp đăng tải bình luận xuyên tạc, xúc phạm lãnh đạo thành phố trên không gian mạng.
(ANTV) - Ít nhất 30 người đã thiệt mạng trong các vụ sạt lở đất, do mưa lớn gây ra tại miền Nam Ethiopia. Theo thông báo của chính quyền khu vực Gamo, miền Nam Ethiopia, các vụ sạt lở xảy ra sau những trận mưa lớn kéo dài gây lũ lụt tại nhiều địa phương ở 3 huyện trong khu vực.
(ANTV) - Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian, ngày 11/3 đã khẳng định cam kết của Iran đối với hòa bình trong khu vực. Ông Masoud Pezeshkian tuyên bố "cách duy nhất" để chấm dứt cuộc xung đột giữa Iran với Mỹ và Israel là "công nhận quyền hợp pháp của Iran, đền bù thiệt hại, và sự đảm bảo của quốc tế chống lại các cuộc xung đột trong tương lai".