(ANTV) - Trung Quốc tuyên bố sẽ tham gia Tuyên bố New York về triển khai Giải pháp Hai nhà nước, nhấn mạnh chỉ có giải pháp chính trị mới mang lại hòa bình bền vững cho Israel và Palestine. Bắc Kinh cam kết sẽ tiếp tục phối hợp với cộng đồng quốc tế để thúc đẩy ngừng bắn và hỗ trợ nhân đạo.
OFF: Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Quách Gia Côn cho biết Trung Quốc đồng ý gia nhập Tuyên bố New York vì điều này phù hợp với lập trường nhất quán của Bắc Kinh về vấn đề Palestine.
Ông nhấn mạnh vấn đề Palestine hiện đang ở giai đoạn then chốt. Trung Quốc ủng hộ mọi nỗ lực có lợi cho việc thúc đẩy giải pháp chính trị và sẽ tiếp tục cùng cộng đồng quốc tế nỗ lực dập tắt chiến sự tại Gaza, giảm nhẹ khủng hoảng nhân đạo, thực thi Giải pháp hai nhà nước, hướng tới giải quyết toàn diện, công bằng và bền vững vấn đề Palestine.
Được biết, Hội nghị cấp cao về giải quyết hòa bình vấn đề Palestine và thực thi Giải pháp Hai nhà nước đã bế mạc tại Liên Hợp Quốc vào ngày 30/7. Hội nghị đã phát hành Tuyên bố New York để các phái đoàn xem xét, phê chuẩn.
Mỹ áp lệnh trừng phạt ba tổ chức phi chính phủ Palestine
Bộ Ngoại giao Mỹ vừa áp đặt lệnh trừng phạt đối với ba tổ chức phi chính phủ Palestine bị cho là có liên quan đến cuộc điều tra của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) về cáo buộc tội ác chiến tranh tại Dải Gaza.
Ba tổ chức nằm trong danh sách trừng phạt gồm Al-Haq, Trung tâm Nhân quyền Al Mezan và Trung tâm Nhân quyền Palestine. Đây là những tổ chức từng kêu gọi ICC mở cuộc điều tra về các cuộc không kích do Israel tiến hành tại Gaza năm 2023. Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng việc hợp tác này là hành động đe dọa lợi ích quốc gia và xâm phạm chủ quyền của Mỹ cùng các đồng minh.
Washington nhiều lần chỉ trích ICC sau khi cơ quan này ban hành lệnh truy nã Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và cựu Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant hồi năm ngoái với cáo buộc tội ác chống loài người và tội ác chiến tranh. Mỹ và Israel hiện đều không tham gia ICC và không công nhận thẩm quyền của cơ quan này. Phía Washington cho rằng ICC đang theo đuổi chương trình nghị sự mang tính chính trị và coi những động thái của tòa án là thách thức đối với hệ thống pháp luật cũng như an ninh quốc gia.
Mỹ cam kết cung cấp phi lợi nhuận thuốc điều trị HIV/AIDS
Mỹ vừa thông báo kế hoạch, đưa thuốc điều trị và phòng ngừa HIV/AIDS lenacapavir với giá gốc, tới các quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề do căn bệnh này, với mục tiêu cung cấp thuốc cho 2 triệu người trong thời gian 3 năm.
Thuốc sẽ được cung cấp phi lợi nhuận cho Quỹ Toàn cầu phòng chống HIV/AIDS, Lao và Sốt rét và Kế hoạch cứu trợ khẩn cấp của Tổng thống Mỹ về phòng, chống HIV/AIDS (PEPFAR). Thuốc Lenacapavir, được tiêm mỗi năm 2 lần, có những lợi ích đáng kể đối với những phụ nữ đang trong thời kỳ cho con bú và đang mang thai. Hiện Mỹ đã thỏa thuận cung cấp loại thuốc nêu trên cho 12 quốc gia, song chưa công bố chính xác những nước này./.
(ANTV) - Sau 4 ngày xét xử và nghị án, sáng ngày 09/01, Hội đồng xét xử sơ thẩm TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Phạm Văn Hạ và bị cáo Bùi Văn Từ (cựu Giám đốc và Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án tỉnh Đắk Lắk), mỗi bị cáo 8 năm tù về tội nhận hối lộ.
(ANTV) - Giữ vững an ninh trật tự không chỉ là câu chuyện của từng tuyến phố, mà còn là bài toán phối hợp giữa các địa bàn liền kề. Tại phường Phúc Yên, tỉnh Phú Thọ, nơi có những khu dân cư chỉ cách ranh giới hành chính vài mét, công tác phối hợp với các xã giáp ranh đang trở thành chìa khóa để phòng ngừa, ngăn chặn vi phạm ngay từ cơ sở.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Ninh Bình đang thụ lý, điều tra vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra trong năm 2024 trên địa bàn tỉnh Hà Nam cũ (nay là tỉnh Ninh Bình).
(ANTV) - Quân đội Liban cho biết đã hoàn tất giai đoạn đầu trong kế hoạch triển khai lực lượng và kiểm soát vũ khí của lực lượng Hezbollah tại miền Nam nước này, trong bối cảnh tình hình an ninh khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp.
(ANTV) - Chính phủ Đan Mạch hôm 8/1 đã phát đi thông điệp mạnh mẽ liên quan đến chủ quyền đảo Greenland. Copenhagen khẳng định quân đội nước này sẵn sàng nổ súng chống trả mọi lực lượng xâm nhập, đồng thời cảnh báo về sự sụp đổ của liên minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nếu Mỹ sử dụng vũ lực.
(ANTV) - Thượng viện Mỹ ngày 8/1 đã thúc đẩy một nghị quyết lưỡng đảng nhằm ngăn Tổng thống Mỹ Donald Trump sử dụng lực lượng quân sự “trong hoặc chống lại Venezuela” nếu không có sự phê chuẩn trước của Quốc hội.
(ANTV) - Ngay từ khi còn trong độ tuổi mẫu giáo, trẻ em Phần Lan đã được trang bị khả năng nhận diện tin giả và phân tích thông tin một cách phản biện. Quốc gia Bắc Âu này đã đưa giáo dục truyền thông – kỹ năng quan trọng trong thời đại số – vào chương trình giảng dạy quốc gia hàng chục năm nay, biến việc chống tin giả trở thành một phần thiết yếu trong hành trình học tập từ sớm.
(ANTV) - Bắt tạm giam facebooker Hoàng Hồng Thái; Đường dây đưa gần 130 tấn thịt lợn nhiễm bệnh đóng thành đồ hộp: Khởi tố 9 bị can; Triệt phá đường dây buôn bán khí cười quy mô lớn; Khởi tố đối tượng lừa đảo chiếm đoạt 14 tỷ đồng; Bóc gỡ đường dây đánh bạc dưới hình thức ghi số đề...là một số tin tức ANTT nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Sau một thời gian chính thức đưa vào vận hành, hệ thống camera giám sát giao thông ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI tại Hà Nội đang cho thấy những chuyển biến rõ nét trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Không chỉ hỗ trợ lực lượng Cảnh sát giao thông phát hiện, xử lý vi phạm một cách chính xác, minh bạch, hệ thống này còn góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông, từng bước xây dựng văn hóa giao thông văn minh, hiện đại.
(ANTV) - Hãng cung cấp dịch vụ gọi xe trực tuyến Uber vừa giới thiệu mẫu Robotaxi tự hành đầu tiên, dự kiến sẽ chính thức lăn bánh tại thành phố San Francisco, bang California, Mỹ, vào cuối năm nay.