(ANTV) - Đây là tuyên bố vừa được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra ngày 2/9 tại Hội nghị Thượng đỉnh thương mại dịch vụ toàn cầu, trong khuôn khổ Hội chợ thương mại dịch vụ quốc tế Trung Quốc 2023, diễn ra ở Bắc Kinh.
Trung Quốc sẵn sàng phối hợp với tất cả các nước và các bên khác để đưa nền kinh tế toàn cầu đi đúng hướng và phục hồi bền vững.
Đây là tuyên bố vừa được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra ngày 2/9 tại Hội nghị Thượng đỉnh thương mại dịch vụ toàn cầu, trong khuôn khổ Hội chợ thương mại dịch vụ quốc tế Trung Quốc 2023, diễn ra ở Bắc Kinh.
Trong bài phát biểu qua video, nhà lãnh đạo Trung Quốc kêu gọi bảo vệ thương mại tự do cũng như hệ thống thương mại đa phương. Ông khẳng định Trung Quốc sẵn sàng phối hợp với tất cả các nước và các bên khác để thúc đẩy mở cửa, hợp tác, đổi mới và chia sẻ trong lĩnh vực dịch vụ nhằm đưa nền kinh tế toàn cầu đi đúng hướng và phục hồi bền vững.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh, nước này sẽ tăng cường sức mạnh tổng hợp với các chiến lược phát triển và sáng kiến hợp tác với nhiều quốc gia. Trung Quốc cũng sẽ nỗ lực mở rộng nhu cầu trong nước, đẩy nhanh xây dựng thị trường nội địa vững mạnh và tăng cường nhập khẩu các dịch vụ chất lượng cao.
Liên quan vấn đề bảo vệ môi trường và chống biến đổi khí hậu, ông Tập Cận Bình cho biết, Trung Quốc sẽ thiết lập một thị trường thương mại quốc gia để tự nguyện giảm phát thải khí nhà kính, và hỗ trợ ngành dịch vụ đóng vai trò lớn hơn trong phát triển xanh.
Bão Saola đổ bộ miền Nam Trung Quốc
Sáng 2/9, cơn bão Saola đã đổ bộ vào thành phố Chu Hải, tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc vào lúc 3h30 theo giờ địa phương, tức 2h30 theo giờ Hà Nội.
Theo Đài quan sát khí tượng của tỉnh Quảng Đông, bão Saola đã đổ bộ vào khu vực ven biển huyện Chu Hải và sẽ gây ra gió mạnh và mưa lớn tại các khu vực ven biển và khu vực phía Nam tỉnh Quảng Đông trong hai ngày 2-3/9. Cơn bão sau đó sẽ suy yếu dần khi di chuyển theo hướng Tây Nam dọc theo bờ biển tỉnh Quảng Đông, với tốc độ 15-20 km/h. Hơn 780.000 người ở Quảng Đông đã được sơ tán khỏi các khu vực nguy hiểm.
Cùng ngày, Cơ quan Khí tượng Macao đã đưa ra cảnh báo cao nhất (cấp 10) đối với bão Saola. Cơn bão dự báo sẽ gây ra triều cường khi quét qua Macao.
Trước nguy cơ bão mạnh đổ bộ, các cảng nối Macao và thành phố Chu Hải đã đình chỉ mọi dịch vụ thông quan kể từ chiều 1/9.
Tổng cộng 106 chuyến bay cũng đã bị hủy, trong khi tất cả các trường học tạm đóng cửa. Nhà chức trách cũng đã dừng hoạt động của cầu vượt biển Hong Kong - Chu Hải – Macao, đồng thời yêu cầu người dân ở trong nhà để đảm bảo an toàn./.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết vừa tiến hành trao trả gần 618 triệu đồng cho một người đàn ông cư ngụ phường Hồng Ngự và đang tiếp tục hoàn tất công tác giám định để trao trả số nữ trang trong vụ trộm cắp tài sản.
(ANTV) - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa ban hành Thông tư số 82/2025 quy định về trạng thái vàng của các tổ chức tín dụng được phép sản xuất, kinh doanh vàng miếng, có hiệu lực từ ngày 12/02/2026.
(ANTV) - Hội đồng Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), đã thảo luận, thông qua Nghị quyết về Bảng giá đất lần đầu của thành phố, được áp dụng kể từ 01/01/2026, nhằm khắc phục tình trạng chênh lệch giá, thất thu ngân sách và đảm bảo tính thống nhất trong quản lý đất đai.
(ANTV) - Sau 5 ngày Tòa án Quân sự Quân khu 5 mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án bán trái quy định 63 ha đất Sân bay Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), qua đó chiếm đoạt hơn 7.000 tỷ đồng của gần 700 khách hàng, sáng 10/1, đã ra phán quyết đối với các bị cáo.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đã ra quyết định tạm giữ hình sự 4 đối tượng kinh doanh số lượng lớn thuốc lá điếu nhập lậu trên địa bàn.
(ANTV) - Sáng ngày 10/1 tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về đề xuất xây dựng Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm gắn với hoàn thiện thể chế, đáp ứng yêu cầu phát triển; dự kiến mô hình phát triển kinh tế-xã hội và thực hiện mục tiêu tăng trưởng 2 con số.
(ANTV) - Liên quan đến vụ người phụ nữ hành hung hàng xóm tại một chung cư, sáng nay, lãnh đạo Công an phường Từ Liêm, TP. Hà Nội cho biết đơn vị đã triệu tập người phụ nữ để làm rõ.
(ANTV) - Ngày 10/1, UBND xã Lạc Đạo, tỉnh Hưng Yên cho biết vụ cháy nhà xưởng xảy ra đêm qua tại thôn Cát Lư đã được khống chế, không gây thiệt hại về người.
(ANTV) - Một đường dây buôn lậu tôm hùm giống từ nước ngoài về Việt Nam qua đường hàng không với thủ đoạn tinh vi vừa bị Công an Tp. Đà Nẵng triệt phá.
(ANTV) - Ngày 10/1, Trường Đại học PCCC tổ chức Giải chạy UFPF “An toàn là sứ mệnh, bước chân là lan toả”. Giải chạy nằm trong chuỗi các hoạt động hướng tới chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống Trường Đại học PCCC; 65 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH và 25 năm Ngày toàn dân PCCC.