(ANTV) - Đây là tuyên bố vừa được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra ngày 2/9 tại Hội nghị Thượng đỉnh thương mại dịch vụ toàn cầu, trong khuôn khổ Hội chợ thương mại dịch vụ quốc tế Trung Quốc 2023, diễn ra ở Bắc Kinh.
Trung Quốc sẵn sàng phối hợp với tất cả các nước và các bên khác để đưa nền kinh tế toàn cầu đi đúng hướng và phục hồi bền vững.
Đây là tuyên bố vừa được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra ngày 2/9 tại Hội nghị Thượng đỉnh thương mại dịch vụ toàn cầu, trong khuôn khổ Hội chợ thương mại dịch vụ quốc tế Trung Quốc 2023, diễn ra ở Bắc Kinh.
Trong bài phát biểu qua video, nhà lãnh đạo Trung Quốc kêu gọi bảo vệ thương mại tự do cũng như hệ thống thương mại đa phương. Ông khẳng định Trung Quốc sẵn sàng phối hợp với tất cả các nước và các bên khác để thúc đẩy mở cửa, hợp tác, đổi mới và chia sẻ trong lĩnh vực dịch vụ nhằm đưa nền kinh tế toàn cầu đi đúng hướng và phục hồi bền vững.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh, nước này sẽ tăng cường sức mạnh tổng hợp với các chiến lược phát triển và sáng kiến hợp tác với nhiều quốc gia. Trung Quốc cũng sẽ nỗ lực mở rộng nhu cầu trong nước, đẩy nhanh xây dựng thị trường nội địa vững mạnh và tăng cường nhập khẩu các dịch vụ chất lượng cao.
Liên quan vấn đề bảo vệ môi trường và chống biến đổi khí hậu, ông Tập Cận Bình cho biết, Trung Quốc sẽ thiết lập một thị trường thương mại quốc gia để tự nguyện giảm phát thải khí nhà kính, và hỗ trợ ngành dịch vụ đóng vai trò lớn hơn trong phát triển xanh.
Bão Saola đổ bộ miền Nam Trung Quốc
Sáng 2/9, cơn bão Saola đã đổ bộ vào thành phố Chu Hải, tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc vào lúc 3h30 theo giờ địa phương, tức 2h30 theo giờ Hà Nội.
Theo Đài quan sát khí tượng của tỉnh Quảng Đông, bão Saola đã đổ bộ vào khu vực ven biển huyện Chu Hải và sẽ gây ra gió mạnh và mưa lớn tại các khu vực ven biển và khu vực phía Nam tỉnh Quảng Đông trong hai ngày 2-3/9. Cơn bão sau đó sẽ suy yếu dần khi di chuyển theo hướng Tây Nam dọc theo bờ biển tỉnh Quảng Đông, với tốc độ 15-20 km/h. Hơn 780.000 người ở Quảng Đông đã được sơ tán khỏi các khu vực nguy hiểm.
Cùng ngày, Cơ quan Khí tượng Macao đã đưa ra cảnh báo cao nhất (cấp 10) đối với bão Saola. Cơn bão dự báo sẽ gây ra triều cường khi quét qua Macao.
Trước nguy cơ bão mạnh đổ bộ, các cảng nối Macao và thành phố Chu Hải đã đình chỉ mọi dịch vụ thông quan kể từ chiều 1/9.
Tổng cộng 106 chuyến bay cũng đã bị hủy, trong khi tất cả các trường học tạm đóng cửa. Nhà chức trách cũng đã dừng hoạt động của cầu vượt biển Hong Kong - Chu Hải – Macao, đồng thời yêu cầu người dân ở trong nhà để đảm bảo an toàn./.
(ANTV) - Để bịt lỗ hổng PCCC sau vụ cháy khiến 4 người thiệt mạng, TP.HCM yêu cầu các địa phương rà soát từng nhà, xử lý ‘chuồng cọp’, công trình cơi nới.
(ANTV) - Qua kiểm tra với trên 5.000 phương tiện, lực lượng Cảnh sát giao thông - CATP Hà Nội phát hiện 129 lái xe vi phạm nồng độ cồn.
(ANTV) - Vào hồi 19h hôm nay, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở 12 độ vĩ Bắc, 122,4 độ kinh Đông, trên khu vực miền Trung Philippines với cường độ cấp 6, giật cấp 8. Áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây với vận tốc khoảng 15 km/h.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP.HCM đang tiến hành lấy lời khai củng cố hồ sơ để xử lý Võ Anh Tuấn, trú TP.HCM về hành vi “giết người”. Đây là nghi phạm đâm người đàn ông 41 tuổi tử vong trên đường Đỗ Xuân Hợp vào chiều 6/12.
(ANTV) - Để điều tra về hành vi cướp giật tài sản, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Đà Nẵng vừa bắt giữ đối tượng Vũ Hiền, trú tỉnh Gia Lai, tạm trú tại phường Ngũ Hành Sơn.
(ANTV) - Giới chức Lực lượng bảo vệ bờ biển Hy Lạp cho biết một thuyền chở người di cư đã bị lật ở vị trí cách đảo nhỏ Crai-si phía Nam nước này khoảng 40km, khiến ít nhất 18 người thiệt mạng, và chỉ có 2 người may mắn được cứu sống.
(ANTV) - Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết quân đội nước này và Nga đã tiến hành cuộc tập trận chung chống tên lửa lần thứ ba tại Nga vào đầu tháng 12.
(ANTV) - Đến trưa ngày 7/12, dù các đơn vị chức năng đã tiếp tục duy trì 5 máy đào và tăng cường thêm 1 máy xúc lật, nhưng việc dọn dẹp các điểm sạt lở trên đèo Gia Bắc (địa bàn xã Sơn Điền, tỉnh Lâm Đồng) vẫn gặp khó khăn do địa hình nên chưa thể thông tuyến.
(ANTV) - Một nhóm đối tượng là người Việt Nam đã tiếp tay cho các ông chủ người nước ngoài để giăng bẫy, nhẫn tâm lừa đảo hàng nghìn tỷ đồng của đồng bào. Nhiều nạn nhân rơi vảo cảnh điêu đứng vì mất đi số tiền tích góp cả đời mới có được.
(ANTV) - Sau khi thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh theo Nghị quyết số 202/2025/QH15 của Quốc hội, thành phố Hải Phòng mới đã triển khai công tác sắp xếp lại tổ chức bộ máy hành chính theo hướng tinh gọn, hiệu quả, bảo đảm vận hành thông suốt và phục vụ tốt hơn người dân, doanh nghiệp.