(ANTV) - Ngày 9/8, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết nước này đã đệ đơn khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) liên quan đến việc Liên minh châu Âu (EU) áp thuế bổ sung đối với xe điện nhập khẩu từ Trung Quốc.
Thông báo nêu rõ các kết luận trong phán quyết sơ bộ của EU về xe điện nhập khẩu từ Trung Quốc thiếu cơ sở thực tế và pháp lý, đồng thời vi phạm nghiêm trọng các quy tắc của WTO, qua đó gây phương hại đến tiến trình hợp tác toàn cầu về sản xuất và sử dụng xe điện nhằm giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.
Bộ Thương mại Trung Quốc cho rằng bước đi mới nhất nói trên nhằm bảo vệ quyền và lợi ích của các nhà sản xuất xe điện ở trong nước cũng như bảo vệ sự hợp tác về chuyển đổi xanh trên phạm vi toàn cầu. Bộ cũng kêu gọi EU cần thực hiện chính sách thuế phù hợp và cùng với Trung Quốc duy trì sự ổn định trong quan hệ hợp tác thương mại và kinh tế giữa hai bên cũng như chuỗi cung ứng của ngành công nghiệp xe điện.
Hồi tháng 7, EU đã áp đặt thuế bổ sung đối với xe điện nhập khẩu từ Trung Quốc, với mức lên tới 38%./.
Nợ công của Nhật Bản lần đầu vượt mốc 1,3 triệu tỷ yen
Số liệu của Chính phủ Nhật Bản ngày 9/8 cho thấy nợ công của nước này đã tăng lên mức kỷ lục hơn 1,311 triệu tỷ yen (9.000 tỷ USD) tính đến cuối tháng 6, vượt mốc 1,3 triệu tỷ yen lần đầu tiên, cho thấy "sức khỏe tài chính" rất yếu của nước này.
Nợ công tăng 13,88 nghìn tỷ yen so với 3 tháng trước, trong bối cảnh Nhật Bản phải tăng cường chi tiêu để hỗ trợ các hộ gia đình bị ảnh hưởng của lạm phát phi mã. Như vậy, tổng nợ công cao gấp hơn 2 lần quy mô nền kinh tế của Nhật Bản (600 nghìn tỷ yen).
Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) đã bước vào chu kỳ tăng lãi suất và có kế hoạch cắt giảm lãi suất bằng cách mua trái phiếu chính phủ, trong bối cảnh giảm dần các gói kích thích tiền tệ lớn được đưa ra trong khoảng một thập niên qua để đạt mục tiêu lạm phát 2%.
Chi phí vay dự kiến tăng đối với các hộ gia đình và doanh nghiệp và chi phí trả nợ sẽ tăng đối với chính phủ.
BOJ chiếm khoảng một nửa nợ tồn đọng của chính phủ trong tháng 6 trong khuôn khổ triển khai một loạt biện pháp nới lỏng tiền tệ mạnh mẽ./.
(ANTV) - Trong không khí cả nước đang hướng tới Ngày hội toàn dân tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031, nhiều hoạt động ý nghĩa chăm lo đời sống người dân đang được triển khai tại các địa phương. .
(ANTV) - Hoà chung không khí của cả nước, những ngày này, tại Cơ sở cai nghiện ma túy số 1 tỉnh Tuyên Quang, các điều kiện cần thiết để phục vụ cho ngày bầu cử cũng đã được chuẩn bị chu đáo, tạo điều kiện để những cử tri đặc biệt tại đây được thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ của công dân của mình. Đối với họ, việc được tham gia bỏ phiếu không chỉ thể hiện quyền và trách nhiệm công dân, mà còn là nguồn động viên tinh thần, giúp họ có thêm động lực, quyết tâm rèn luyện để sớm hoàn lương và làm lại cuộc đời.
(ANTV) - Chỉ còn ít ngày nữa, cử tri cả nước sẽ đi bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031. Cùng với các mặt công tác, nhiệm vụ đảm bảo ANTT, bảo vệ tuyệt đối an toàn các hoạt động bầu cử đã được lực lượng Công an Khánh Hòa thực hiện sâu rộng, sẵn sàng cho ngày hội của cử tri toàn tỉnh.
(ANTV) - Cùng với các đơn vị nghiệp vụ và Công an cấp xã, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Đắk Lắk đang tăng cường tuần tra, kiểm soát, điều tiết giao thông, bảo đảm trật tự an toàn giao thông trước, trong và sau ngày bầu cử, góp phần để ngày hội lớn của toàn dân diễn ra an toàn, thuận lợi.
(ANTV) - Chỉ từ những ống kim loại, lò xo, vài chi tiết, linh kiện tìm mua trên mạng… những khẩu súng tự chế có thể được lắp ráp trong thời gian ngắn với sức sát thương lớn. Không được kiểm soát, không đảm bảo an toàn, nhưng lại âm thầm len lỏi trong đời sống, tiềm ẩn nguy cơ gây thương vong bất cứ lúc nào.
(ANTV) - Ngày 13/3, Công an TP Hà Nội cho biết, Phòng An ninh chính trị nội bộ đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 7,5 triệu đồng đối với với trường hợp đăng tải thông tin sai sự thật về bầu cử Đại biểu Quốc hội khoá 16 và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
(ANTV) - Liên quan đến vụ lợi dụng chính sách hỗ trợ mua nhà ở xã hội để làm giả giấy tờ của cơ quan, tổ chức nhằm trục lợi tại tỉnh Thái Nguyên, Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an đề nghị Công an tỉnh Thái Nguyên tiếp tục mở rộng điều tra, củng cố tài liệu, chứng cứ để xử lý nghiêm các cá nhân liên quan theo quy định pháp luật.
(ANTV) - Công an TP.HCM đã thông tin về công tác đảm bảo an toàn bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, trong đó siết chặt công tác phòng cháy chữa cháy và giao thông phục vụ bầu cử.
(ANTV) - Tại tỉnh Quảng Ninh, để bảo đảm công tác bầu cử được triển khai chặt chẽ, đúng quy định, lực lượng Công an đã chủ động làm tốt công tác rà soát, thẩm tra và hoàn thiện hồ sơ nhân sự phục vụ bầu cử. Với tinh thần trách nhiệm cao, từng khâu nghiệp vụ được thực hiện thận trọng, chính xác, góp phần quan trọng bảo đảm quá trình chuẩn bị cho bầu cử diễn ra nghiêm túc, minh bạch và đúng quy định của pháp luật.
(ANTV) - Hướng tới ngày hội non sông, tại các Trại tạm giam thuộc lực lượng Công an các địa phương đã triển khai đồng bộ các biện pháp bảo đảm an ninh, trật tự, bảo vệ an toàn Trại; đồng thời tích cực, khẩn trương chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tổ chức cho người bị tạm giữ, tạm giam được bầu cử đúng quy định của pháp luật. Điều đó cho thấy tính nhân văn của Đảng và Nhà nước ta trong việc tôn trọng, bảo vệ quyền được bầu cử và quyền, lợi ích hợp pháp khác của người bị tạm giữ, tạm giam.