Thứ Ba, 15/04/2025 19:41 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Trung Quốc lên tiếng sau khi Mỹ miễn thuế đối ứng cho một số sản phẩm

(ANTV) - Bộ Thương mại Trung Quốc mới đây đã chính thức lên tiếng đánh giá về việc Mỹ miễn thuế đối ứng cho một số sản phẩm điện tử và công nghệ cao nhập khẩu.

Tờ Global Times dẫn tuyên bố của Bộ Thương mại Trung Quốc đánh giá động thái mới của Mỹ chỉ là bước đi nhỏ, đồng thời kêu gọi Washington tiến một bước lớn để khắc phục sai lầm và dừng hoàn toàn cách tiếp cận với thuế đối ứng. Theo nguồn tin, hiện Bắc Kinh đang đánh giá các tác động liên quan.

Trước đó, Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ thông báo danh sách các mặt hàng nhập khẩu được miễn thuế đối ứng và thuế cơ bản. Ngoài smartphone, laptop, ổ cứng, chip máy tính, và phần lớn các loại hàng điện tử không sản xuất tại Mỹ, danh sách được miễn trừ cũng bao gồm các loại máy móc chuyên dùng để sản xuất chất bán dẫn.

Điều chỉnh của ông Trump đã giúp hãng Apple không phải tìm cách di dời dây chuyền sản xuất của mình để giảm thiểu thiệt hại từ mức thuế đối ứng 145% với Trung Quốc. Hiện có tới 80% điện thoại iPhone của Apple được sản xuất tại Trung Quốc.

Anh chi thêm 20 tỷ bảng hỗ trợ doanh nghiệp đối phó thuế quan của Mỹ

Chính phủ Anh vừa thông báo sẽ tăng thêm 20 tỷ bảng (tương đương 26 tỷ USD) hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp xuất khẩu, bao gồm cả những doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi thuế quan của Mỹ.

Động thái này nhằm giúp các doanh nghiệp ổn định và tự tin hơn khi nước Anh bước vào "kỷ nguyên mới của thương mại toàn cầu. Theo chính phủ Anh, việc tăng cường hỗ trợ này sẽ nâng tổng hạn mức cho vay của Cơ quan Tín dụng Xuất khẩu Vương quốc Anh (UKEF) lên 80 tỷ bảng, trong đó có 10 tỷ bảng dành riêng để hỗ trợ các doanh nghiệp chịu tác động nặng nề từ thuế quan trong ngắn hạn.

Gói hỗ trợ này cũng bao gồm các khoản vay lên tới 2 triệu bảng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Hiện tại, Mỹ đang áp thuế 25% lên các mặt hàng nhập khẩu như thép, nhôm và ôtô, đồng thời áp thuế cơ bản 10% lên hầu hết các mặt hàng nhập khẩu khác từ các nước như Anh. Các mức thuế do Tổng thống Donald Trump áp đặt đã làm gia tăng bất ổn cho các doanh nghiệp Anh, vốn đang lo ngại về những rủi ro trong môi trường thương mại mới.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Lật tẩy thủ đoạn “lùa gà” xem đất tại các dự án ma

Lật tẩy thủ đoạn “lùa gà” xem đất tại các dự án ma

Kinh tế 15/04/2025

(ANTV) - Trong khi các thủ tục liên quan đến đầu tư dự án được thực hiện rất chặt chẽ thì việc mua bán, giao dịch nhà đất lại đơn giản, chỉ cần 2 bên đồng ý là ra công chứng. Trên các trang mạng mua bán nhà đất, người có nhu cầu không khó để tìm thấy những lời rao hết sức hấp dẫn như: "Cần tiền bán gấp…", "Đi định cư bán nhanh…", "Ngộp ngân hàng bán lỗ…".

Hơn 400 người thiệt mạng do xung đột tại Darfur, Sudan

Hơn 400 người thiệt mạng do xung đột tại Darfur, Sudan

Thế giới 15/04/2025

(ANTV) - Hơn 400 người đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công những ngày qua của Lực lượng hỗ trợ nhanh bán quân sự (RSF) tại khu vực Darfur của Sudan. Các cuộc giao tranh diễn ra trong bối cảnh cuộc xung đột giữa quân đội Sudan và RSF tại Sudan đã bước sang năm thứ 3.

EU công bố gói viện trợ trị giá 1,6 tỷ euro cho Palestine

EU công bố gói viện trợ trị giá 1,6 tỷ euro cho Palestine

Thế giới 15/04/2025

(ANTV) - Ngày 14/4, Liên minh châu Âu (EU) đã công bố gói viện trợ tài chính lên tới 1,6 tỷ euro (1,8 tỷ USD) để hỗ trợ Chính quyền Palestine và tài trợ cho các dự án ở Bờ Tây, Jerusalem và Dải Gaza bị chiến tranh tàn phá. Đề xuất này được đưa ra khi Israel mở rộng cuộc tấn công trên khắp Dải Gaza vào cuối tuần qua.

Bí quyết trở thành “thiên đường” sạch đẹp của thành phố Indore, Ấn Độ

Bí quyết trở thành “thiên đường” sạch đẹp của thành phố Indore, Ấn Độ

Thế giới 15/04/2025

(ANTV) - Rác thải bừa bãi và ô nhiễm môi trường là thực trạng mà nhiều quốc gia đang phải đối mặt. Dù đưa ra nhiều chính sách nhằm quản lý và xử lý rác thải, nhưng không phải ở đâu cũng đem đến kết quả như mong muốn. Vậy thì chúng ta hãy thử ghé thăm Indore, thành phố nằm tại bang Madhya Pradesh, Ấn Độ. Nơi này trước đây từng ngập trong các bãi rác hôi thối, nhưng sau một chiến dịch quy mô, giờ đây mọi góc ngách của thành phố đều sạch sẽ, không rác thải. Kể từ năm 2016 đến nay, thành phố này đã 8 lần giành giải thưởng thành phố sạch nhất Ấn Độ.

Mạo danh ứng dụng của cơ quan Công an để lừa đảo

Mạo danh ứng dụng của cơ quan Công an để lừa đảo

Pháp luật 15/04/2025

(ANTV) - Thời gian gần đây, trên không gian mạng xuất hiện một số Fanpage giả mạo mang tên "CỤC AN NINH - BỘ CÔNG AN", có dấu tick xanh xác thực, kèm theo các đường dẫn đến các kênh chính thức của Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao trên YouTube và TikTok. Tuy nhiên, cơ quan Công an khẳng định đây không phải là Fanpage chính thức của Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao.

Đưa người dân Đăk Dép ra khỏi vùng sạt lở núi

Đưa người dân Đăk Dép ra khỏi vùng sạt lở núi

Xã hội 15/04/2025

(ANTV) - Sau nhiều lần di dời đến nơi ở tạm để tránh sạt lở núi, 19 hộ dân với 79 nhân khẩu ở khu dân cư Đăk Dép, xã Sơn Màu, huyện Sơn Tây của tỉnh Quảng Ngãi đã chính thức rời làng đến nơi ở mới. Khu tái định cư Đăk Dép được nhà nước đầu tư đang tạo cơ hội an cư cho nhiều gia đình nơi đây.

Bộ Tài chính liên tục cảnh báo tình trạng bị giả mạo thông tin để lừa đảo

Bộ Tài chính liên tục cảnh báo tình trạng bị giả mạo thông tin để lừa đảo

Kinh tế 15/04/2025

(ANTV) - Thời gian qua liên tục có các thông tin về tình trạng các đối tượng lừa đảo giả mạo văn bản của Bộ Tài chính, giả mạo con dấu chữ ký của lãnh đạo Bộ, giả mạo Website, Fanpage của Bộ Tài chính để yêu cầu người dân chuyển tiền cho các đối tượng lừa đảo thông qua các website; fanpage giả mạo này.

Xem thêm