Thứ Năm, 15/01/2026 03:13 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Người dân Bắc Kinh bắt đầu dọn dẹp sau mưa lụt lịch sử

BT

(ANTV) - Thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc vừa trải qua đợt mưa lụt lịch sử, với lượng mưa cao nhất trong vòng 140 năm do ảnh hưởng từ cơn bão Doksuri. Sau khi nước rút, người dân tại đây và các khu vực lân cận đang bắt tay vào công việc dọn dẹp, với rất nhiều ngổn ngang và lo toan.

Cây cầu từng là nơi qua lại quen thuộc của người dân 1 ngôi làng ở phía Tây Bắc Kinh, thế nhưng trận mưa lụt lịch sử đã làm hư hại một phần cầu. Một ví dụ cho thấy kể cả sau khi mưa lũ đã qua đi, vẫn còn rất nhiều ngổn ngang cần khắc phục.

Ông Chen Xiaoyuan, người dân Trung Quốc cho biết: "Hàng ngày người dân trong thôn chúng tôi đều đi lại qua cây cầu này. Nhưng hiện tại, đoạn đầu cầu đã bị sập khiến các phương tiện không thể qua lại được."

Người dân tại Bắc Kinh và cả những tình nguyện viên từ nhiều nơi khác đang bắt tay vào công việc dọn dẹp sau đợt mưa lũ lớn nhất trong nhiều năm qua ở miền Bắc Trung Quốc. Thiên tai đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 20 người, phá hủy cơ sở hạ tầng và nhấn chìm nhiều khu vực trong biển nước.

Hiện nước lũ đang rút dần, thế nhưng việc đi lại của người dân vẫn bị ảnh hưởng. Quan trọng hơn, nhiều nơi vẫn rơi vào tình trạng thiếu điện và nước sạch.

Bà Ma, người dân Trung Quốc chia sẻ: "Giờ tôi đang phải đi ở nhờ, chỉ mong được về nhà mình càng sớm càng tốt."

Ông He Haidi, người dân Trung Quốc cho biết: "Tình hình tệ hơn tôi nghĩ rất nhiều. Xe cộ trong khu phố đều bị cuốn trôi, không thì cũng hỏng hết. Chúng tôi đang cố gắng dọn dẹp mọi thứ càng sớm càng tốt để trở lại cuộc sống bình thường."

Ông Huang, tình nguyện viên chia sẻ: "Quê tôi ở Hà Nam. Tôi đến đây từ hôm qua để hỗ trợ dọn dẹp các đống đổ nát, giúp mọi người sớm dọn về nhà."

Tại nhiều khu vực, mặt đất vẫn ngổn ngang cây đổ, dây điện đứt, hay những bức tường sập. Nhiều nơi nước bùn vẫn ngập đến thắt lưng. Lực lượng cứu hộ đang nỗ lực khắc phục hậu quả như tiếp tế lương thực tới những khu vực bị ảnh hưởng, đặc biệt những nơi khó tiếp cận, thu xếp nơi tạm trú cho người dân và dọn dẹp những đống đổ nát sau lũ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Mexico bắt giữ nhiều thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia

Mexico bắt giữ nhiều thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia

Thế giới 14/01/2026

(ANTV) - Nhà chức trách Mexico đã bắt giữ 6 nghi phạm bị cáo buộc là thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia Tren de Ara-gua tại Mexico City. Trong số này có Lesli Valeri “N” – đối tượng phụ trách thu tiền từ bóc lột tình dục, phân phối ma túy và kiểm soát các nạn nhân nữ – và Bryan “N”, bị xem là đầu mối tài chính của tổ chức, đang bị truy nã về các tội danh buôn người và tội phạm có tổ chức.

Trấn áp quyết liệt các loại tội phạm, tạo môi trường an toàn phát triển đất nước

Trấn áp quyết liệt các loại tội phạm, tạo môi trường an toàn phát triển đất nước

Chính trị 14/01/2026

(ANTV) - Chiều nay (14/1) tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác Cảnh sát điều tra năm 2026. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo hội nghị. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an chủ trì Hội nghị.

Xem thêm