(ANTV) - Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc (LHQ) Trương Quân đã cảnh báo về hậu quả của chính sách buộc người Palestine phải di dời khỏi Dải Gaza, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của nhiệm vụ thiết lập lệnh ngừng bắn ngay lập tức.
Đại diện Trung Quốc bày tỏ quan ngại khi gần 100 ngày kể từ khi nổ ra cuộc xung đột Hamas-Israel, đã có hơn 23.000 người ở Gaza cùng hơn 200 nhân viên LHQ và nhà báo thiệt mạng, trong khi 90% người dân sinh sống ở Gaza phải rời bỏ nhà cửa.
Theo Đại sứ Trương Quân, cộng đồng quốc tế cần phản đối mạnh mẽ mọi hành vi cưỡng bức người Palestine di dời. Ngoài ra, ông cũng kêu gọi các bên nỗ lực hết sức để khắc phục tình trạng thảm họa nhân đạo ở Gaza.
Quan chức ngoại giao Trung Quốc cho rằng Israel phải thực thi nghĩa vụ đảm bảo an toàn cho đội ngũ nhân viên làm công tác nhân đạo và phối hợp đầy đủ trong các nỗ lực cứu trợ nhân đạo.
Bên cạnh đó, đại diện Trung Quốc cũng kêu gọi nỗ lực thúc đẩy lệnh ngừng bắn ở Gaza một cách hết sức khẩn cấp. Đại sứ Trung Quốc hối thúc cộng đồng quốc tế, đặc biệt là các nước có ảnh hưởng lớn, coi nỗ lực hiện thực hóa lệnh ngừng bắn là nhiệm vụ cấp bách hàng đầu. Ngoài ra, Bắc Kinh lo ngại về tác động lan rộng của cuộc xung đột ở Gaza đối với tình hình Biển Đỏ. Theo ông, hành động quân sự do Mỹ và Anh phát động nhằm vào phong trào Houthi ở Yemen chắc chắn sẽ khiến căng thẳng trong khu vực leo thang.
EU sẵn sàng thỏa thuận với Hungary về viện trợ Ukraine
Các quan chức EU được cho là đã sẵn sàng đáp ứng yêu cầu của Thủ tướng Hungary Viktor Orban về gói viện trợ cho Ukraine trị giá 50 tỷ Euro (54,6 tỷ USD) đang bị đình trệ.
Budapest đã trì hoãn gói viện trợ cho Ukraine mới nhất của Brussels kể từ tháng 12/2023. Trong đó, Thủ tướng Orban nhất quyết chấm dứt xung đột Nga - Ukraine thông qua đàm phán hòa bình thay vì kéo dài cuộc khủng hoảng. Nhà lãnh đạo Hungary cũng đe dọa phủ quyết việc Ukraine gia nhập Liên minh châu Âu. Đáp lại, Brussels đã gây áp lực buộc Budapest phải phê duyệt gói viện trợ này với lập luận rằng thời gian dành cho Kiev không còn nhiều.
Tuy nhiên, vào đầu tuần này, Hungary đã làm dịu lập trường của mình đối với gói viện trợ của EU, tuyên bố rằng họ sẽ cân nhắc dỡ bỏ quyền phủ quyết của mình để đổi lấy việc xem xét hàng năm về cách chi tiêu số tiền này trong 4 năm. Theo kế hoạch này, Kiev sẽ nhận được 12,5 tỷ Euro tiền tài trợ cũng như khoản vay hàng năm và phải được Hội đồng châu Âu nhất trí thông qua.
(ANTV) - Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV là một sự kiện trọng đại. Nhằm đảm bảo an ninh, trật tự trước thềm đại hội, lực lượng Công an Thủ đô đã triển khai những biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt để tạo ra một "vành đai an ninh" vững chãi bao quanh trung tâm Hà Nội. Trong đó, điểm nhấn là các tổ tuần tra cực mạnh của công an các xã, phường, hoạt động xuyên đêm với mục tiêu quét sạch mọi mầm mống tội phạm, giữ bình yên cho "trái tim" của Thủ đô.
(ANTV) - Theo kế hoạch, trong các ngày 18/01, 21/01 và ngày 23, 24/01/2026, tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình diễn ra các hoạt động của Chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
(ANTV) - Công an tỉnh Lào Cai và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Bộ Công an cùng Công an thành phố Hà Nội vừa phối hợp triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm với quy mô đặc biệt lớn, hoạt động trên địa bàn cả nước.
(ANTV) - Tối 17/1, tại Quảng trường 8/5, UBND phường Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã tổ chức lễ Khai mạc Chương trình Du lịch Mộc Châu năm 2026 với chủ đề: "Mộc Châu - Hẹn ước mùa hoa".
(ANTV) - Bước vào giai đoạn cao điểm cuối năm, nhu cầu rút tiền mặt, chuyển khoản và thanh toán của người dân, doanh nghiệp tăng mạnh. Trước áp lực lớn lên hệ thống ATM và các kênh giao dịch truyền thống, ngành ngân hàng đã chủ động triển khai nhiều giải pháp, từ bảo đảm nguồn tiền mặt đến đẩy mạnh chuyển đổi số, nhằm giúp dòng tiền được lưu thông an toàn, thông suốt.
(ANTV) - Chỉ còn khoảng một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, tuy nhiên thị trường hoa đào, quất và cây cảnh trang trí Tết đã bắt đầu sôi động từ những ngày này.
(ANTV) - Ít nhất 6 người thiệt mạng và hơn 20 người bị thương trong vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra đêm qua tại Trung tâm thương mại Gul Plaza, nằm trên đường MA Jinnah ở thành phố cảng Karachi, tỉnh Sindh, Pakistan.
(ANTV) - Quân đội Syria đã tiến vào 2 thị trấn phía Bắc sau khi bộ chỉ huy của lực lượng chiến binh người Kurd tuyên bố sẽ sơ tán khu vực này, một động thái rõ ràng nhằm tránh xung đột.
(ANTV) - Nhân kỷ niệm 80 năm diễn ra kỳ họp đầu tiên của Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ), Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã kêu gọi các quốc gia đoàn kết để bảo vệ chủ nghĩa đa phương, nền tảng mà ông cảnh báo đang đứng trước những thách thức nghiêm trọng.
(ANTV) - Sau khi Thủ tướng Takaichi Sanae thông báo ý định giải tán Hạ viện, các chính đảng của Nhật Bản, bao gồm cả các đảng trong liên minh cầm quyền đã nhanh chóng bắt tay vào chuẩn bị cho cuộc bầu cử sớm, dự kiến có thể diễn ra vào ngày 8/2 tới.