Thứ Ba, 21/04/2026 07:33 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Trung Quốc, Nhật Bản phản ứng mạnh trước chính sách thuế quan của Mỹ

BT

(ANTV) - Liên quan đến chính sách thuế của Mỹ, Trung Quốc đã chỉ trích Mỹ vi phạm nghiêm trọng các quy tắc của WTO. Thủ tướng Nhật Bản kêu gọi Mỹ nhanh chóng hủy bỏ mức thuế mới.

Ngày 3/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Quách Gia Khôn cho biết các mức thuế quan mà Mỹ mới công bố đã vi phạm nghiêm trọng các quy tắc của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và gây tổn hại đến hệ thống thương mại đa phương dựa trên luật lệ.

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc, ông Hà Á Đông cho biết nước này phản đối mạnh mẽ mức thuế mới của Mỹ đối vớtô nhập khẩu. Ông nhấn mạnh cơ quan giải quyết tranh chấp của WTO từ lâu đã thừa nhận rằng các biện pháp như vậy vi phạm các quy tắc thương mại đa phương.

Về phần mình, Ngoại trưởng Vương Nghị cũng cho rằng việc Mỹ tăng thuế đối với hàng hóa xuất khẩu từ Trung Quốc là “vô căn cứ, gây tổn hại đến thị trường toàn cầu và danh tiếng của Washington.” Ông cảnh báo Bắc Kinh sẽ đáp trả mạnh nhất có thể.

Cùng ngày, Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba bày tỏ "quan ngại nghiêm trọng," cho rằng động thái áp thuế quan của Mỹ có thể đi ngược lại các quy tắc thương mại toàn cầu, đồng thời kêu gọi đồng minh thân cận nhất của mình hủy bỏ biện pháp này. Ông cũng cho biết sẽ hối thúc Tổng thống Trump xem xét lại các biện pháp này.

Để ứng phó với mức thuế mới 24%, cho đến nay các quan chức Chính phủ Nhật Bản vẫn để ngỏ khả năng thực hiện các biện pháp đáp trả.

Amazon tham gia cuộc đua giải cứu TikTok

Amazon vừa đề nghị mua lại TikTok vào phút chót, khi ngày 5/4 tới đây là hạn chót yêu cầu ứng dụng video này phải tách khỏi công ty mẹ Trung Quốc ByteDance, hoặc sẽ bị cấm vĩnh viễn tại thị trường Mỹ.

Lá thư đề xuất của Amazon đã được gửi đến Phó tổng thống Mỹ JD Vance và Bộ trưởng Thương mại Howard Lutnick. Nhà Trắng xác nhận đã nhận được đề nghị này vào ngày 2/4, tuy nhiên không công bố giá trị cụ thể của đề nghị.

Động thái của Amazon cho thấy sự xáo trộn vào phút chót ở Washington liên quan đến quyền sở hữu TikTok. Các nhà lập pháp của cả hai đảng lo ngại rằng sự sở hữu của Trung Quốc đối với TikTok có thể gây nguy cơ an ninh quốc gia.

Hiện tại cả TikTok và Amazon đều chưa đưa ra phản hồi chính thức về thông tin này.

TikTok được cho là có mối liên hệ chặt chẽ với Amazon, vì ứng dụng video này có tới 170 triệu người dùng ở Mỹ và trở thành một trung tâm mua sắm quan trọng cho gã khổng lồ bán lẻ. Nhiều người có sức ảnh hưởng trên TikTok đã quảng bá sản phẩm và khuyến khích người dùng mua hàng trên Amazon.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Quảng Ngãi khai thác tiềm năng du lịch thác Lụa

Quảng Ngãi khai thác tiềm năng du lịch thác Lụa

Kinh tế 20/04/2026

(ANTV) - Được công nhận là di tích thắng cảnh cấp tỉnh từ năm 2020 nhưng đến nay thắng cảnh thác Lụa vẫn chưa trở thành điểm đến du lịch lý tưởng trên bản đồ du lịch của tỉnh Quảng Ngãi. Ngay khi sáp nhập chính quyền 2 cấp, xã Sơn Tây Hạ đang tìm cách thu hút các nhà đầu tư để khai thác tiềm năng du lịch thác Lụa.

Quy định linh hoạt ngưỡng doanh thu không phải nộp thuế với hộ kinh doanh

Quy định linh hoạt ngưỡng doanh thu không phải nộp thuế với hộ kinh doanh

Kinh tế 20/04/2026

(ANTV) - “Đề xuất không quy định cụ thể trong luật ngưỡng doanh thu không phải nộp thuế của hộ kinh doanh”. Đây là nội dung được đưa ra tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khi cho ý kiến về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân, Luật Thuế giá trị gia tăng, Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp và Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt, diễn ra sáng nay (20/4).

Vé máy bay dịp 30/4 tăng giá

Vé máy bay dịp 30/4 tăng giá

Kinh tế 20/04/2026

(ANTV) - Giá vé máy bay trong dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và kỳ nghỉ 30/4 – 1/5 năm nay được ghi nhận tăng nhẹ, khoảng 10% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, các chặng bay đến các địa phương có khu du lịch, nghỉ dưỡng đã đạt tỷ lệ lấp đầy khoảng 90%.

Khởi tố đối tượng đổ chất thải trái phép

Khởi tố đối tượng đổ chất thải trái phép

Pháp luật 20/04/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam bị can Hồ Văn Kha, sinh năm 1990, trú phường Tân Hiệp, TP. Hồ Chí Minh để điều tra về hành vi gây ô nhiễm môi trường.

 Xả súng nghiêm trọng tại Mỹ, 8 trẻ em thiệt mạng

Xả súng nghiêm trọng tại Mỹ, 8 trẻ em thiệt mạng

Thế giới 20/04/2026

(ANTV) - Một vụ xả súng vừa xảy ra tại bang Louisiana thuộc vùng Trung Nam nước Mỹ đã khiến 8 trẻ em thiệt mạng. Cảnh sát nhận định đây có thể là một vụ bạo lực gia đình. Theo dữ liệu của tổ chức phi lợi nhuận chuyên theo dõi các vụ bạo lực súng đạn tại Mỹ, đây là vụ xả súng nghiêm trọng nhất tại quốc gia này trong hơn 2 năm qua.

Xem thêm