(ANTV) - Giới chức Trung Quốc cũng vừa xác nhận, nước này đã ghi nhận người đầu tiên bị lây nhiễm chủng cúm gia cầm H3N8. Như vậy, đây là lần đầu tiên virus cúm H3N8 lây nhiễm cho người.
Bệnh nhân là một bé trai, 4 tuổi, ở tỉnh Hà Nam, được xác định là nhiễm virus cúm H3N8 sau khi bị sốt và xuất hiện những dấu hiệu khác vào hôm 5/4, sau đó được đưa vào một cơ sở y tế địa phương để điều trị do bệnh tình trở nặng vào ngày 10/4.
Trước đó, cậu bé đã tiếp xúc với gia cầm nuôi tại nhà riêng. Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc cho biết, bệnh nhân nhiễm cúm gia cầm H3N8 đã tiếp xúc với gà và quạ được nuôi tại nhà và xung quanh nhà có đàn vịt trời. Đáng chú ý, không trường hợp nào tiếp xúc gần với bệnh nhi này bị nhiễm bệnh.
Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc khẳng định, nguy cơ lây truyền H3N8 giữa người với người ở mức thấp.
Philippines phát hiện ca đầu tiên nhiễm dòng phụ BA.2.12 của biến thể Omicron
Philippines đã phát hiện ca đầu tiên nhiễm biến thể BA.2.12, dòng phụ của biến thể Omicron, ở một người nước ngoài đến nước này hồi đầu tháng 4.
Bệnh nhân là người Phần Lan, đã hồi phục và về nước ngày 21/4. Người này cũng không được chỉ định cách ly khi đến vì đã được tiêm đủ các mũi cơ bản vaccine phòng COVID-19 và không có triệu chứng. Chín ngày sau khi đến Philippines, người này mới xuất hiện các triệu chứng nhẹ như đau đầu và đau họng. Trước đó, người này đã đến miền Bắc Philippines để tham dự các buổi hội thảo.
Sau khi phát hiện ca bệnh đầu tiên nhiễm BA.2.12, Cơ quan y tế Philippines yêu cầu các cơ quan phòng chống và kiểm soát dịch bệnh của các địa phương có liên quan, tiến hành truy vết tiếp xúc và phát hiện 9 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân nhưng chưa thấy có triệu chứng mắc bệnh, trong đó 2 người có kết quả xét nghiệm âm tính.
(ANTV) - Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang cho biết, đã có kết quả giám định số tiền hơn 7 tỉ đồng tiền Việt Nam bị lực lượng chức năng bắt quả tang vận chuyển trái phép qua biên giới hồi 22/11/2025 là tiền thật.
(ANTV) - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV. Trong phiên làm việc sáng nay, Quốc hội họp toàn thể tại hội trường thảo luận về Dự án Luật Quy hoạch (sửa đổi) và Việc điều chỉnh Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
(ANTV) - Trước diễn biến phức tạp của bão số 15 đang tiến gần bờ, các tỉnh Đắk Lắk, Lâm Đồng và Gia Lai đã đồng loạt ban hành lệnh cấm biển, triển khai nhiều biện pháp khẩn cấp để đảm bảo an toàn cho người dân và phương tiện.
(ANTV) - Chiều nay 28/11, tại Quảng Trị, Bộ Công an tổ chức hội nghị Tổng kết thanh tra chuyên đề năm 2025 “Công tác cải cách thủ tục hành chính và xử lý vi phạm hành chính trong một số lĩnh vực về an ninh trật tự”; phổ biến, quán triệt những điểm mới của Luật Thanh tra năm 2025 và văn bản hướng dẫn thi hành. Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo hội nghị.
(ANTV) - Sáng nay, tại Hà Nội, Học viện Chính trị CAND phối hợp với Hội đồng Lý luận Trung ương tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Nhiệm vụ và giải pháp đấu tranh với quan điểm sai trái, thù địch chống phá đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIV của Đảng”.
(ANTV) - Được sự nhất trí của Bộ Công an và UBND tỉnh Nghệ An, sáng nay 28/11, tại Trạm Y tế xã Châu Khê, Công an Nghệ An phối hợp Sở Y tế Nghệ An tổ chức Lễ khởi công đợt 1 xây dựng Trạm Y tế các xã Châu Khê, Tam Quang và Keng Đu.
(ANTV) - Để Việt Nam bứt phá trong khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo chúng ta cần một hệ sinh thái khuyến khích tinh thần đặt câu hỏi; một hệ thống giáo dục khơi dậy tính tò mò hơn là học thuộc; một hệ thống nghiên cứu ưu tiên sáng tạo hơn là thủ tục; một hệ thống chính sách dám bảo vệ người thử nghiệm hơn là xử phạt sai lầm.
(ANTV) - Tại một địa bàn vùng cao của tỉnh Bắc Ninh, khi màn đêm buông xuống, lớp học nhỏ của Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Sơn Động sẽ bừng sáng ánh đèn. Tại đây, có những người thầy rất đặc biệt – đó là các cán bộ Công an xã Sơn Động trực tiếp đứng lớp, mang đến những bài giảng về kỹ năng ứng dụng công nghệ số đến với các em học sinh nơi đây.
(ANTV) - Trong tiến trình đẩy mạnh chuyển đổi số và cải cách hành chính tư pháp, Công an thành phố Hà Nội đang đẩy nhanh ứng dụng công nghệ thông tin, chuẩn hóa hạ tầng số tại các cơ sở giam giữ.
(ANTV) - Ngoại trưởng 4 nước trong nhóm E4 (gồm Pháp, Anh, Đức và Italy) đã ra tuyên bố chung lên án các vụ tấn công gia tăng gần đây của người định cư Israel nhằm vào dân thường Palestine tại Bờ Tây, coi đây là yếu tố gây thêm bất ổn cho khu vực và cản trở các nỗ lực khôi phục an ninh.