Thứ Hai, 08/12/2025 08:12 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Trung Quốc phát hiện thêm các ca bệnh Chikungunya

(ANTV) - Ngày 14/8, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) quận Thanh Tú, thành phố Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây công bố báo cáo cho biết, tính đến 18h ngày 13/8 theo giờ địa phương, quận này đã phát hiện 8 ca sốt Chikungunya. Tất cả các bệnh nhân đều ở thể nhẹ và đã được điều trị hiệu quả.

Giới chức y tế quận Thanh Tú đã triển khai các biện pháp kiểm soát bệnh lây truyền qua muỗi tại những khu vực liên quan nhằm ngăn chặn sự lây lan của sốt Chikungunya. Người dân được khuyến nghị chủ động áp dụng các biện pháp bảo vệ cá nhân, dọn sạch nơi có nước đọng, diệt muỗi và phòng tránh muỗi đốt. Khi xuất hiện các triệu chứng như sốt, phát ban, đau khớp, người dân cần nhanh chóng đến cơ sở y tế để khám, đồng thời khai báo rõ lịch trình di chuyển và tình trạng bị muỗi đốt.

Sốt Chikungunya là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Chikungunya gây ra và lây truyền qua vết đốt của muỗi Aedes. Đường lây truyền và đặc điểm dịch tễ học của bệnh tương tự như sốt xuất huyết và bệnh do virus Zika.

Pháp kêu gọi thông qua Hiệp ước toàn cầu về nhựa

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cảnh báo thế giới đang đối diện với một cuộc khủng hoảng môi trường và sức khỏe, đồng thời hối thúc các nước thông qua Hiệp ước toàn cầu chống ô nhiễm nhựa. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh Liên Hợp Quốc đang tổ chức vòng đàm phán thứ 6 về văn kiện này tại Geneva.

Theo Tổng thống Macron, đây là thời điểm quyết định để thông qua một Hiệp ước đủ mạnh mẽ nhằm bảo vệ môi trường và sức khỏe cộng đồng. Ô nhiễm nhựa hiện đang gia tăng nghiêm trọng, với hơn 400 triệu tấn nhựa được sản xuất mỗi năm, và dự báo sẽ tăng khoảng 70% vào năm 2040.

Các cuộc đàm phán dự kiến sẽ kết thúc hôm nay (15/8). Dù đã bước vào giai đoạn cuối, các quốc gia vẫn bất đồng về giới hạn sản xuất nhựa và loại bỏ các hóa chất độc hại. Bản dự thảo hiện mới tập trung vào những lĩnh vực có sự đồng thuận cao như cải thiện quá trình tái chế, quản lý chất thải hiệu quả và không mang tính ràng buộc.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Đèo Gia Bắc vẫn chưa thể thông tuyến

Đèo Gia Bắc vẫn chưa thể thông tuyến

Xã hội 07/12/2025

(ANTV) - Đến trưa ngày 7/12, dù các đơn vị chức năng đã tiếp tục duy trì 5 máy đào và tăng cường thêm 1 máy xúc lật, nhưng việc dọn dẹp các điểm sạt lở trên đèo Gia Bắc (địa bàn xã Sơn Điền, tỉnh Lâm Đồng) vẫn gặp khó khăn do địa hình nên chưa thể thông tuyến.

Cạm bẫy vô hình

Cạm bẫy vô hình

Phá án 07/12/2025

(ANTV) - Một nhóm đối tượng là người Việt Nam đã tiếp tay cho các ông chủ người nước ngoài để giăng bẫy, nhẫn tâm lừa đảo hàng nghìn tỷ đồng của đồng bào. Nhiều nạn nhân rơi vảo cảnh điêu đứng vì mất đi số tiền tích góp cả đời mới có được.

Chắp cánh cho thành phố biển

Chắp cánh cho thành phố biển

Chính trị 07/12/2025

(ANTV) - Sau khi thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh theo Nghị quyết số 202/2025/QH15 của Quốc hội, thành phố Hải Phòng mới đã triển khai công tác sắp xếp lại tổ chức bộ máy hành chính theo hướng tinh gọn, hiệu quả, bảo đảm vận hành thông suốt và phục vụ tốt hơn người dân, doanh nghiệp.

Thuê ôtô đến kho hàng trộm tài sản

Thuê ôtô đến kho hàng trộm tài sản

Pháp luật 07/12/2025

(ANTV) - Công an xã Vĩnh Bình, tỉnh Đồng Tháp vừa ra Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú và cấm xuất cảnh đối với Nguyễn Khánh Luân, trú tại xã Vĩnh Bình để điều tra, xử lý về hành vi Trộm cắp tài sản.

Tuần lễ hiến máu “Trái tim tình nguyện” 2025

Tuần lễ hiến máu “Trái tim tình nguyện” 2025

Xã hội 07/12/2025

(ANTV) - Nhằm tiếp nhận 3.500 đơn vị máu phục vụ điều trị dịp cuối năm - thời điểm nhiều bệnh viện thường thiếu hụt nguồn máu - đồng thời lan tỏa thông điệp “Chung tay hiến máu cứu người”, Ngày hội hiến máu “Trái tim tình nguyện” 2025 diễn ra từ ngày 01 đến ngày 07/12 đang thu hút mạnh mẽ sự quan tâm của cộng đồng, với gần 2.000 người đăng ký hiến máu. Đây cũng là hoạt động ý nghĩa hưởng ứng Ngày Quốc tế Tình nguyện 05/12.

Hong Kong (Trung Quốc) tổ chức bầu cử Hội đồng Lập pháp

Hong Kong (Trung Quốc) tổ chức bầu cử Hội đồng Lập pháp

Thế giới 07/12/2025

(ANTV) - Ngày 7/12, Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) tổ chức bầu cử Hội đồng Lập pháp khóa 8. Đây là cuộc bầu cử thứ hai kể từ khi đặc khu này cải cách hệ thống bầu cử vào năm 2021, diễn ra chỉ chưa đầy 02 tuần sau vụ hỏa hoạn nghiêm trọng nhất gần 80 năm qua, tỷ lệ cử tri đi bầu được xem là phép thử quan trọng đối với chính quyền.

Xem thêm