Thứ Hai, 12/01/2026 12:51 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Trung Quốc phát triển tàu siêu tốc 1.000 km/h

(ANTV) - Trung Quốc đang lên kế hoạch xây dựng tàu siêu tốc có thể di chuyển với tốc độ lên tới 1.000 km/giờ. Các kỹ sư đường sắt và kỹ thuật hàng đầu Trung Quốc cho biết, ý tưởng này có tiềm năng tạo ra cuộc cách mạng giao thông vận tải và là một giải pháp tối ưu để vận chuyển người và hàng hóa.

Tàu siêu tốc sẽ chạy trên đệm từ trong một đường ống dài dài khoảng 150 km, nối Thượng Hải và Hàng Châu. Học viện Kỹ thuật Trung Quốc là đơn vị chịu trách nhiệm tham vấn khoa học và công nghệ cho chính phủ.

Các nhà khoa học và kỹ sư hàng đầu của học viện sẽ trực tiếp tham gia vào quá trình hình thành, thiết kế và xây dựng các dự án cơ sở hạ tầng.

Hệ thống Hyperloop sử dụng lực bay từ trường, nhờ thế mà các khoang chứa của tàu siêu tốc có thể di chuyển gần như không tiếng ồn qua các đường ống chân không.

Ngoài tính năng vượt trội về tốc độ, con tàu này còn góp phần bảo vệ môi trường khi lượng khí phát thải bằng 0%.

Nepal cấp phép leo núi Everest số lượng kỷ lục

Nepal đã cấp một số lượng kỷ lục giấy phép cho các vận động viên leo núi thực hiện hành trình chinh phục đỉnh núi cao nhất thế giới Everest trong mùa leo núi mùa xuân tới. Đáng chú ý, hơn 75% số các nhà leo núi được cấp phép lần này là phụ nữ.

Bộ Du lịch Nepal cho biết đã cấp 454 giấy phép cho những người leo núi từ 61 quốc gia chinh phục đỉnh Everest cao hơn 8.800m. Đây là số lượng giấy phép lớn nhất từ trước tới nay được Nepal cấp cho các vận động viên leo núi để chinh phục Everest.

Giấy phép leo núi Everest có giá 11.000 USD đối với người nước ngoài và 75.000 Rupee đối với người Nepal. Những người leo núi sẽ phải trả từ 50.000 - 90.000 USD chi phí để leo lên đỉnh Everest.

Sau khi quyết định được công bố, nhiều người lo ngại về tình trạng quá tải trên đỉnh Everest.

Bên cạnh đó, rủi ro do lở tuyết cũng được nhắc tới trong mùa leo núi năm nay khi tuyết vẫn rơi tại một số khu vực sau mùa đông khô hạn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Giải chạy bộ địa hình Vietnam Highlands Trail - Lâm Đồng 2026

Giải chạy bộ địa hình Vietnam Highlands Trail - Lâm Đồng 2026

Văn hóa 12/01/2026

(ANTV) - Ngày 10/1, hơn 1.000 vận động viên đã cùng nhau bước vào hành trình chinh phục Giải chạy bộ địa hình Vietnam Highlands Trail - Lâm Đồng 2026. Không chỉ là một cuộc tranh tài thể thao, giải chạy là lời khẳng định mạnh mẽ về sự chuyên nghiệp của thể thao Công an Nhân dân trong thời kỳ hội nhập.

Cuba khẳng định quyền nhập khẩu nhiên liệu

Cuba khẳng định quyền nhập khẩu nhiên liệu

Thế giới 12/01/2026

(ANTV) - Trong một tuyên bố đưa ra mới đây, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba khẳng định, giống như mọi quốc gia khác, Cuba có quyền tuyệt đối nhập khẩu nhiên liệu từ các thị trường sẵn sàng xuất khẩu và phát triển quan hệ thương mại mà không bị can thiệp hay lệ thuộc vào các biện pháp cưỡng chế đơn phương do Mỹ áp đặt.

Lở núi rác ở Philippines: Hy vọng cứu người dần tắt

Lở núi rác ở Philippines: Hy vọng cứu người dần tắt

Thế giới 12/01/2026

(ANTV) - Hy vọng tìm thấy người sống sót trong vụ lở bãi chôn lấp rác Binaliw tại thành phố Cebu, miền Trung Philippines, đang dần tắt khi “72 giờ vàng” sau thảm họa đã trôi qua. Dù vậy, lực lượng cứu hộ vẫn kiên trì đào bới trong hàng nghìn tấn rác và đất đá để tìm kiếm nạn nhân. Trong ngày 11/1, nhà chức trách xác nhận đã tìm thấy thêm một thi thể, nâng tổng số người thiệt mạng lên 7, trong khi ít nhất 29 người vẫn mất tích.

Hệ quả sau khi ngừng sử dụng các loại thuốc giảm cân thế hệ mới

Hệ quả sau khi ngừng sử dụng các loại thuốc giảm cân thế hệ mới

Thế giới 12/01/2026

(ANTV) - Một nghiên cứu mới đây được các nhà khoa học công bố cho thấy những người ngừng sử dụng các loại thuốc giảm cân thế hệ mới sẽ tăng cân trở lại nhanh gấp 4 lần so với những người chỉ áp dụng chế độ ăn kiêng và tập luyện, dù nguyên nhân chủ yếu là do họ đã giảm được nhiều cân hơn ngay từ đầu.

Venezuela khẳng định tình hình trong nước ổn định

Venezuela khẳng định tình hình trong nước ổn định

Thế giới 12/01/2026

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Venezuela khẳng định tình hình an ninh và trật tự xã hội trong nước vẫn ổn định. Trong tuyên bố ngày 10/1, Bộ Ngoại giao Venezuela nhấn mạnh đất nước đang duy trì trạng thái “hoàn toàn bình yên và ổn định”, các khu dân cư, tuyến giao thông, chốt kiểm soát và hệ thống an ninh vẫn hoạt động bình thường.

Xem thêm