(ANTV) - Ngày 29/8, Diễn đàn An ninh và Hòa bình Trung Quốc-châu Phi lần thứ 3 đã diễn ra tại thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc, kéo dài đến ngày 2/9, hơn 100 đại biểu từ Liên minh châu Phi (AU) và gần 50 quốc gia châu Phi cùng nước chủ nhà sẽ tập trung thảo luận các vấn đề hòa bình và an ninh toàn cầu.
Phát biểu khai mạc sự kiện, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc cho biết Bắc Kinh sẵn sàng hợp tác với các quốc gia châu Phi để làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác an ninh, đồng thời thúc đẩy thực hiện Sáng kiến an ninh toàn cầu trong hợp tác Trung Quốc-châu Phi.
Bộ trưởng Lý Thượng Phúc cũng khẳng định Bắc Kinh duy trì tư duy an ninh trung lập, hợp tác và đối thoại.
Trong phiên họp toàn thể ngày 29/8, các đại biểu tham gia đã thảo luận các chủ đề liên quan đến an ninh toàn cầu, hiện đại hóa quốc phòng Trung Quốc, các cơ hội và thách thức đối với hòa bình và an ninh châu Phi, an ninh hàng hải và chống khủng bố ở châu Phi.
Được tổ chức ngay sau Đối thoại các nhà lãnh đạo Trung Quốc-châu Phi bên lề Hội nghị thượng đỉnh BRICS tại Nam Phi mới đây, diễn đàn năm nay cho thấy nỗ lực của Bắc Kinh trong việc mở rộng và nâng cấp quan hệ nhiều mặt với các quốc gia châu Phi.
IAEA khẳng định nước thải từ nhà máy Fukushima, Nhật Bản không độc hại
Nồng độ tritium trong nước thải từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima của Nhật Bản ở dưới ngưỡng dự kiến và không gây nguy hại đối với dân cư. Đây là khẳng định do Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Grossi đưa ra ngày 29/8
Tổng giám đốc IAEA nhấn mạnh, cho đến nay, cơ quan này có thể khẳng định rằng lượng nước thải đầu tiên không chứa bất kỳ phóng xạ hạt nhân nào ở mức độ có thể gây hại. Theo ông Grossi, đây là sự khởi đầu đúng như kỳ vọng và IAEA sẽ tiếp tục giám sát đến lượng nước thải cuối cùng.
Trước đó, ngày 24/8, IAEA cho biết một phân tích độc lập của tổ chức này về nồng độ tritium trong nước thải đã pha loãng từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima thấp hơn nhiều so với mức giới hạn cho phép, và cũng thấp hơn 40 lần so với tiêu chuẩn an toàn quốc gia của Nhật Bản về hàm lượng tritium trong nước.
Theo kế hoạch, Nhật Bản xả thải 7.800 mét khối đầu tiên (tương đương lượng nước 3 bể bơi Olympics) trong vòng 17 ngày. Số nước xả này được chia thành từng phần và được kiểm tra bổ sung trước mỗi lần xả.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết vừa tiến hành trao trả gần 618 triệu đồng cho một người đàn ông cư ngụ phường Hồng Ngự và đang tiếp tục hoàn tất công tác giám định để trao trả số nữ trang trong vụ trộm cắp tài sản.
(ANTV) - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa ban hành Thông tư số 82/2025 quy định về trạng thái vàng của các tổ chức tín dụng được phép sản xuất, kinh doanh vàng miếng, có hiệu lực từ ngày 12/02/2026.
(ANTV) - Hội đồng Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), đã thảo luận, thông qua Nghị quyết về Bảng giá đất lần đầu của thành phố, được áp dụng kể từ 01/01/2026, nhằm khắc phục tình trạng chênh lệch giá, thất thu ngân sách và đảm bảo tính thống nhất trong quản lý đất đai.
(ANTV) - Sau 5 ngày Tòa án Quân sự Quân khu 5 mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án bán trái quy định 63 ha đất Sân bay Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), qua đó chiếm đoạt hơn 7.000 tỷ đồng của gần 700 khách hàng, sáng 10/1, đã ra phán quyết đối với các bị cáo.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đã ra quyết định tạm giữ hình sự 4 đối tượng kinh doanh số lượng lớn thuốc lá điếu nhập lậu trên địa bàn.
(ANTV) - Sáng ngày 10/1 tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về đề xuất xây dựng Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm gắn với hoàn thiện thể chế, đáp ứng yêu cầu phát triển; dự kiến mô hình phát triển kinh tế-xã hội và thực hiện mục tiêu tăng trưởng 2 con số.
(ANTV) - Liên quan đến vụ người phụ nữ hành hung hàng xóm tại một chung cư, sáng nay, lãnh đạo Công an phường Từ Liêm, TP. Hà Nội cho biết đơn vị đã triệu tập người phụ nữ để làm rõ.
(ANTV) - Ngày 10/1, UBND xã Lạc Đạo, tỉnh Hưng Yên cho biết vụ cháy nhà xưởng xảy ra đêm qua tại thôn Cát Lư đã được khống chế, không gây thiệt hại về người.
(ANTV) - Một đường dây buôn lậu tôm hùm giống từ nước ngoài về Việt Nam qua đường hàng không với thủ đoạn tinh vi vừa bị Công an Tp. Đà Nẵng triệt phá.
(ANTV) - Ngày 10/1, Trường Đại học PCCC tổ chức Giải chạy UFPF “An toàn là sứ mệnh, bước chân là lan toả”. Giải chạy nằm trong chuỗi các hoạt động hướng tới chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống Trường Đại học PCCC; 65 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH và 25 năm Ngày toàn dân PCCC.