(ANTV) - Ngày 3/9, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nhấn mạnh Bắc Kinh mong muốn đẩy mạnh hợp tác với các nước châu Phi. Tuyên bố được ông Vương Nghị đưa ra trong phiên họp của các ngoại trưởng thuộc Diễn đàn Hợp tác Trung Quốc - châu Phi (FOCAC) lần thứ 9.
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố chủ đề của Diễn đàn FOCAC lần này là thúc đẩy hiện đại hóa giữa Trung Quốc và châu Phi trong bối cảnh môi trường quốc tế đang thay đổi và có nhiều biến động.
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị phát biểu: "Thế giới đã bước vào giai đoạn mới với những biến động và thay đổi. Sự trỗi dậy của các nước Nam bán cầu, đại diện là Trung Quốc và châu Phi đang ảnh hưởng đáng kể đến lịch sử của thế giới. Chúng tôi đã đặt ra chủ đề của diễn đàn năm nay là thúc đẩy hiện đại hóa và xây dựng một cộng đồng cấp cao giữa hai bên.”
Dự kiến FOCAC sẽ chính thức khai mạc ngày 5/9 tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc. Đây là cơ hội để Trung Quốc và châu Phi tăng cường hợp tác về nhiều mặt, đặc biệt là kinh tế và thương mại, trong bối cảnh hai bên đã liên tục tăng cường hợp tác trong những năm qua.
Bạo loạn nhà tù tại Congo, ít nhất 129 người thiệt mạng
Chính phủ CHDC Congo thông báo ít nhất 129 tù nhân đã thiệt mạng và 59 người bị thương trong một cuộc bạo loạn hòng đào tẩu khỏi nhà tù Makala ở thủ đô Kinshasa rạng sáng 2/9.
Bộ trưởng Nội vụ và An ninh Congo cho biết trong số người thiệt mạng có 24 người bị bắn cảnh cáo, những người còn lại chết do bị giẫm đạp hoặc ngạt thở. Hiện ít nhất 59 người bị thương đang được chăm sóc y tế.
Giới chức xác nhận những kẻ chủ mưu vượt ngục đã phóng hỏa các khu nhà hành chính, bệnh xá và kho thực phẩm. Hiện chưa có thông tin về các tù nhân trốn thoát khỏi nhà tù lớn nhất Congo này. Đến đầu giờ chiều 2/9, người phát ngôn chính phủ thông báo tình hình đã được kiểm soát.
(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã có cuộc hội đàm kéo dài gần 3 giờ tại khu nghỉ dưỡng Mar a Lago, bang Florida. Cuộc gặp được đánh giá đạt nhiều tiến triển quan trọng trong nỗ lực hướng tới chấm dứt xung đột Nga – Ukraine.
(ANTV) - Ngày 28/12, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã phải rút lại đề xuất mở cửa khẩu Rafah theo hai chiều giữa Dải Gaza và Ai Cập sau khi bị các đối tác cực hữu trong liên minh cầm quyền phản đối kịch liệt. Động thái này diễn ra đúng thời điểm trước chuyến thăm Mỹ vào ngày 29/12, khi Thủ tướng Israel muốn chứng tỏ với Tổng thống Donald Trump về cam kết thúc đẩy tiến trình hòa bình.
(ANTV) - Một đoàn tàu chở khách đã trật bánh trên cầu gần thị trấn Nizanda, bang Oaxaca (miền đông nam Mexico), khiến ít nhất 20 người bị thương và nhiều hành khách bị mắc kẹt.
(ANTV) - Ngày 1/1/2026, Bulgaria sẽ chính thức trở thành thành viên thứ 21 của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).
(ANTV) - Nhắc đến vùng cực Bắc Phần Lan, nhiều người nghĩ ngay đến Giáng sinh, ông già Noel và những chú tuần lộc kéo xe trượt tuyết. Nhưng với người dân nơi đây, tuần lộc không chỉ là biểu tượng lễ hội – mà là kế sinh nhai, là một phần văn hóa đã tồn tại hàng trăm năm. Tuy nhiên, biến đổi khí hậu đang khiến cuộc sống của cả con người và đàn tuần lộc ở Bắc Cực ngày càng trở nên mong manh hơn bao giờ hết.
(ANTV) - Thời điểm cuối năm luôn là giai đoạn bận rộn nhất của các trường quay khi không khí sản xuất chương trình Tết diễn ra khẩn trương, liên tục. Tại Truyền hình ANTV, nhịp độ làm việc cũng sôi động không kém khi các ê-kíp đang gấp rút hoàn thiện những khâu cuối cùng cho các chương trình đặc biệt lên sóng dịp chuyển giao năm mới.
(ANTV) - Một cuộn tôn nặng hơn 20 tấn bất ngờ rơi xuống đường tại TP Hồ Chí Minh vào giờ cao điểm buổi sáng, khiến giao thông ùn ứ, mặt đường hư hỏng.
(ANTV) - Thực hiện chiến dịch Quang Trung với tinh thần thần tốc nhất, hiệu quả nhất, lực lượng CAND trên cả nước đã vào cuộc một cách quyết liệt, nhanh chóng. Và không chỉ xây dựng, sửa chữa lại nhà cho những người dân bị sập đổ, hư hại theo danh sách của Chiến dịch Quang Trung, đã có nhiều hành động, nghĩa cử cao đẹp của lực lượng CAND để người dân vơi bớt khó khăn.
(ANTV) - GDP tăng là tín hiệu tích cực của nền kinh tế, thế nhưng đối với người dân điều quan trọng không chỉ là con số tăng trưởng mà là cuộc sống có bớt khó khăn hơn hay không, thu nhập có tăng tương xứng, chi phí y tế, giáo dục có bớt áp lực cũng như hệ thống an sinh xã hội có đủ vững để không ai bị bỏ lại phía sau?
(ANTV) - Chiều 28/12, lãnh đạo UBND xã Ea Kly, tỉnh Đắk Lắk xác nhận, trên địa bàn vừa xảy ra vụ đuối nước đặc biệt thương tâm khiến 3 cháu nhỏ tử vong.