Chủ Nhật, 07/12/2025 21:48 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Trung Quốc tăng cường hợp tác với châu Phi

(ANTV) - Ngày 3/9, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nhấn mạnh Bắc Kinh mong muốn đẩy mạnh hợp tác với các nước châu Phi. Tuyên bố được ông Vương Nghị đưa ra trong phiên họp của các ngoại trưởng thuộc Diễn đàn Hợp tác Trung Quốc - châu Phi (FOCAC) lần thứ 9.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố chủ đề của Diễn đàn FOCAC lần này là thúc đẩy hiện đại hóa giữa Trung Quốc và châu Phi trong bối cảnh môi trường quốc tế đang thay đổi và có nhiều biến động.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị phát biểu: "Thế giới đã bước vào giai đoạn mới với những biến động và thay đổi. Sự trỗi dậy của các nước Nam bán cầu, đại diện là Trung Quốc và châu Phi đang ảnh hưởng đáng kể đến lịch sử của thế giới. Chúng tôi đã đặt ra chủ đề của diễn đàn năm nay là thúc đẩy hiện đại hóa và xây dựng một cộng đồng cấp cao giữa hai bên.”

Dự kiến FOCAC sẽ chính thức khai mạc ngày 5/9 tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc. Đây là cơ hội để Trung Quốc và châu Phi tăng cường hợp tác về nhiều mặt, đặc biệt là kinh tế và thương mại, trong bối cảnh hai bên đã liên tục tăng cường hợp tác trong những năm qua.

Bạo loạn nhà tù tại Congo, ít nhất 129 người thiệt mạng

Chính phủ CHDC Congo thông báo ít nhất 129 tù nhân đã thiệt mạng và 59 người bị thương trong một cuộc bạo loạn hòng đào tẩu khỏi nhà tù Makala ở thủ đô Kinshasa rạng sáng 2/9.

Bộ trưởng Nội vụ và An ninh Congo cho biết trong số người thiệt mạng có 24 người bị bắn cảnh cáo, những người còn lại chết do bị giẫm đạp hoặc ngạt thở. Hiện ít nhất 59 người bị thương đang được chăm sóc y tế.

Giới chức xác nhận những kẻ chủ mưu vượt ngục đã phóng hỏa các khu nhà hành chính, bệnh xá và kho thực phẩm. Hiện chưa có thông tin về các tù nhân trốn thoát khỏi nhà tù lớn nhất Congo này. Đến đầu giờ chiều 2/9, người phát ngôn chính phủ thông báo tình hình đã được kiểm soát.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tích cực cứu chữa cho hai nạn nhân vụ cháy tại TP. HCM

Tích cực cứu chữa cho hai nạn nhân vụ cháy tại TP. HCM

Xã hội 07/12/2025

(ANTV) - Liên quan vụ cháy quán lẩu – ốc trên đường Trần Hưng Đạo, phường Cầu Ông Lãnh, TP.HCM khiến 4 người tử vong và 2 người bị thương, tối 6/12, Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết, hai nạn nhân đang được tích cực điều trị và đã tạm ổn định.

Đảng Cộng hòa Mỹ công bố sáng kiến cạnh tranh với Obamacare

Đảng Cộng hòa Mỹ công bố sáng kiến cạnh tranh với Obamacare

Thế giới 07/12/2025

(ANTV) - Nhóm nghị sĩ Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ vừa công bố một sáng kiến lớn nhằm thu hẹp Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe giá cả phải chăng, còn gọi là “Obamacare”, và mở rộng một mô hình tài khoản tiết kiệm y tế mới, cho phép người dân tự chủ trong chi tiêu chăm sóc sức khỏe, thay vì phụ thuộc vào các khoản trợ cấp của chính phủ liên bang.

EU, Italia đánh giá Chiến lược An ninh Quốc gia mới của Mỹ

EU, Italia đánh giá Chiến lược An ninh Quốc gia mới của Mỹ

Thế giới 07/12/2025

(ANTV) - Đại diện cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), bà Kaja Kallas, hôm 6/12 khẳng định Mỹ vẫn là đồng minh quan trọng nhất của châu Âu. Tuyên bố được đưa ra sau khi Washington công bố Chiến lược An ninh Quốc gia mới, với nhiều chỉ trích nhằm vào các thể chế châu Âu.

Tăng cường quản lý và nâng cao ý thức tham gia giao thông

Tăng cường quản lý và nâng cao ý thức tham gia giao thông

Xã hội 07/12/2025

(ANTV) - Cùng với tốc độ đô thị hóa nhanh, Hà Nội đang đối mặt với áp lực giao thông ngày càng lớn. Việc vận hành hơn 1.800 camera và đèn tín hiệu ứng dụng trí tuệ nhân tạo từ ngày 10/12 được xem là bước đi mạnh mẽ của thành phố trong nỗ lực xây dựng giao thông an toàn và minh bạch. Hệ thống kỳ vọng giúp giám sát vi phạm chính xác, giảm ùn tắc và hỗ trợ lực lượng chức năng xử lý tình huống.

Xem thêm