(ANTV) - Bộ Thương mại Trung Quốc đang đẩy nhanh quá trình phê chuẩn trong nước đối với Nghị định thư nâng cấp Khu vực thương mại tự do Trung Quốc - ASEAN 3.0 và đang hợp tác với các đối tác ASEAN để thúc đẩy Nghị định thư sớm có hiệu lực và đưa vào triển khai thực hiện. Thông tin trên được Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc- Hà Á Đông đưa ra tại buổi họp báo thường kỳ ngày 13/11 tại Bắc Kinh.
Ông Hà Á Đông cho biết việc ký kết Nghị định thư nâng cấp Khu vực Thương mại Tự do Trung Quốc - ASEAN lên phiên bản 3.0 là một cột mốc quan trọng trong hợp tác song phương, đánh dấu sự mở rộng hội nhập kinh tế từ tự do hóa và tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư truyền thống sang các lĩnh vực mới nổi như số hóa, phát triển xanh và tiêu chuẩn. Việc nâng cấp phiên bản 3.0 thúc đẩy hiệu quả việc trao quyền cho công nghệ số khu vực, hợp tác công nghiệp xanh, kết nối chuỗi công nghiệp và cung ứng; đồng thời thống nhất các tiêu chuẩn và quy định, đẩy nhanh quá trình hội nhập và phát triển các thị trường lớn, chuỗi công nghiệp và cung ứng trong khu vực. Các doanh nghiệp của cả hai bên đang rất chú trọng đến điều này, nhận thấy những cơ hội kinh doanh to lớn vốn có trong Nghị định thư. Bộ Thương mại Trung Quốc đang đẩy nhanh quá trình phê chuẩn trong nước, đồng thời hợp tác với các nước ASEAN để thúc đẩy Nghị định thư sớm có hiệu lực và được triển khai thực hiện.
Mỹ đã gần cạn dư địa để siết chặt trừng phạt Nga
Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio nói rằng Washington đã gần cạn dư địa trừng phạt Nga, ưu tiên hiện nay là đảm bảo thực thi hiệu quả các biện pháp hiện có.
Ngoại trưởng Mỹ cho biết Washington gần như đã đạt giới hạn trong việc áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga, sau khi đã đưa ra lệnh trừng phạt đối với các công ty dầu mỏ lớn nhất của Moscow. Ông cho rằng, trong giai đoạn tới, trọng tâm sẽ là đảm bảo thực thi hiệu quả các biện pháp trừng phạt hiện có, thay vì ban hành thêm các biện pháp mới. Ngoại trưởng Mỹ cũng đề cập đến vấn đề “đội tàu bóng tối” mà Nga sử dụng để lách các hạn chế xuất khẩu dầu mỏ. Ông Rubio cho rằng việc đối phó với đội tàu này chủ yếu là “cơ chế thực thi lệnh trừng phạt” chứ không phải lý do để áp đặt thêm biện pháp mới. Ông cũng kêu gọi các đối tác châu Âu đóng vai trò tích cực hơn, do phần lớn số tàu này hoạt động gần lãnh thổ của họ.
(ANTV) - Trước những diễn biến phức tạp của tình trạng di cư trái phép từ Việt Nam sang Australia bằng đường biển, công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân, đặc biệt là thanh niên trong độ tuổi lao động đang được các lực lượng chức năng đẩy mạnh.
(ANTV) - Tại Hà Nội, từ ngày 1/7 tới đây, toàn bộ người dân thường trú hoặc tạm trú từ 12 tháng trở lên tại Hà Nội sẽ được khám sức khỏe định kỳ, hoặc sàng lọc miễn phí mỗi năm một lần, bao gồm sàng lọc nhiều loại ung thư và rối loạn tâm thần.
(ANTV) - Mỗi năm, hàng triệu tấn rác thải nhựa được thải ra môi trường, trong đó túi nylon và các sản phẩm nhựa dùng một lần đang trở thành một trong những nguồn gây ô nhiễm nghiêm trọng nhất. Dù đã có nhiều chiến dịch tuyên truyền, vận động thay đổi thói quen tiêu dùng, nhưng việc sử dụng túi nylon và đồ nhựa dùng một lần vẫn diễn ra phổ biến trong đời sống hằng ngày.
(ANTV) - Nhằm chủ động xây dựng một môi trường an toàn cho trẻ, ngay trong Tháng hành động vì trẻ em năm 2026, Hội đồng Đội Trung ương đã phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ Thanh thiếu nhi Việt Nam tổ chức lớp dạy bơi miễn phí dành cho thiếu nhi trên địa bàn Hà Nội. Lớp học không chỉ trang bị kỹ năng mà còn mang lại một mùa hè ý nghĩa, an toàn cho các em.
(ANTV) - Dự kiến giai đoạn 2026-2028 sẽ có khoảng 18.000 bé gái mỗi năm được tiêm miễn phí. Đông đảo các ý kiến cư dân mạng đã bày tỏ sự đồng tình với chính sách mang đầy ý nghĩa nhân văn này, bởi bệnh do HPV được xếp vào danh mục các bệnh nguy hiểm, khả năng lây truyền nhanh và có thể gây tử vong.
(ANTV) - Trong những năm qua, cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, nhu cầu tham gia giao thông bằng xe máy và xe đạp điện của học sinh trên địa bàn thành phố Cần Thơ ngày càng tăng. Tuy nhiên, tình trạng học sinh vi phạm quy tắc giao thông, thiếu kỹ năng điều khiển phương tiện và xử lý tình huống vẫn tồn tại.
(ANTV) - Ô nhiễm trắng từ túi nilon và các sản phẩm nhựa dùng một lần đang trở thành thách thức môi trường lớn không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới. Theo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường, từ 1/1/2026, một số loại túi nilon khó phân hủy sẽ bị cấm, hoặc hạn chế sản xuất; đồng thời tiến tới hạn chế mạnh việc sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần.
(ANTV) - Bắt giữ băng nhóm lừa đảo xuyên quốc gia gây thiệt hại đặc biệt lớn cho công dân Việt Nam; Hà Tĩnh: Khởi tố 2 đối tượng giả danh phóng viên, ghi hình tống tiền CSGT; Quảng Trị: Triệt phá tụ điểm ma túy trên khu vực biên giới... là tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Tại thành phố Gold Coast của Australia, một chương trình trượt ván thích ứng đang giúp người khuyết tật tiếp cận môn thể thao mạo hiểm này theo cách an toàn và phù hợp hơn. Không chỉ mang lại niềm vui vận động, chương trình còn mở ra cơ hội để người tham gia xây dựng sự tự tin, kết nối cộng đồng và vượt qua những giới hạn của bản thân.
(ANTV) - Để ủng hộ Ngày Môi trường thế giới 2026, người dân tại nhiều quốc gia đang cùng tham gia phong trào #NowForClimate – chiến dịch sử dụng âm nhạc, vũ đạo và các hoạt động vận động cơ thể để nhấn mạnh tính cấp bách của cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, đồng thời lan tỏa niềm tin vào những giải pháp đang được triển khai trên toàn cầu.