Chủ Nhật, 01/06/2025 14:47 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Trung Quốc và Nga đạt đồng thuận chiến lược

(ANTV) - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hiện đang có chuyến thăm Trung Quốc kéo dài 2 ngày. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh hai nước có các hoạt động kỷ niệm 20 năm ký Hiệp ước Hữu nghị, Láng giềng và Hợp tác tốt giữa Liên bang Nga và Trung Quốc. Trong cuộc hội đàm diễn ra ngày hôm nay (23/3) ở thành phố Quế Lâm, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và người đồng cấp Nga đã đạt được đồng thuận chiến lược. Đây là cuộc gặp lần thứ 51 giữa hai nhà ngoại giao này.

Trong tuyên bố, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khẳng định điều này cho thấy sự phối hợp cao của quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Trung - Nga. Hai bên nhất trí rằng sự chỉ đạo chiến lược của nguyên thủ hai nước là sức mạnh chính trị của quan hệ song phương. Việc cùng chống đại dịch COVID-19 đã giúp củng cố tình hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước.

Hai bên cũng đã ký một số thỏa thuận hợp tác song phương, cũng như tuyên bố chung về quản trị toàn cầu sau cuộc hội đàm này, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế gác lại những bất đồng, xây dựng đồng thuận, tăng cường phối hợp, bảo vệ hòa bình thế giới và sự ổn định địa chiến lược.

Chuyến thăm của Ngoại trưởng Nga diễn ra ngay sau đối thoại Mỹ - Trung, thu hút sự quan tâm rất lớn từ truyền thông phương Tây. Song Bắc Kinh cho biết, chuyến thăm không có sự sắp xếp đặc biệt nào.

Mỹ khẳng định duy trì các cam kết vững chắc với NATO

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã cam kết tái thiết và hồi sinh liên minh quân sự Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), đồng thời chia sẻ kế hoạch của Mỹ về khả năng rút quân khỏi Afghanistan. Những phát biểu của người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ được đưa ra trong khuôn khổ chuyến thăm đầu tiên của ông tới trụ sở NATO, ở Brussels, Bỉ.

Ngoại trưởng Blinken khẳng định liên minh quân sự NATO đang ở giai đoạn then chốt trong việc ứng phó với các mối đe dọa trên toàn thế giới cũng như vấn đề biến đổi khí hậu.

Về khả năng rút quân khỏi Afghanistan, ông Blinken cho biết Mỹ vẫn đang đánh giá các phương án, sẽ tiếp tục lắng nghe và tham vấn với các đồng minh. Dự kiến các Ngoại trưởng NATO sẽ thảo luận về vấn đề Afghanistan trong 2 ngày tới tại Brussels.

Quan hệ giữa Mỹ và NATO đã không mấy suôn sẻ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, người vẫn luôn cho rằng liên minh này đã lỗi thời. Việc chính quyền Mỹ thay đổi quan điểm dưới thời Tổng thống Joe Biden đã nhận được sự hoan nghênh của các đồng minh châu Âu trong NATO.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Quốc tế kêu gọi giảm leo thang tại Libya

Quốc tế kêu gọi giảm leo thang tại Libya

Thế giới 01/06/2025

(ANTV) - Ai Cập, Algeria và Tunisia đã cùng nhau kêu gọi giảm leo thang ngay lập tức ở Libya, đồng thời kêu gọi tất cả các bên kiềm chế tối đa trong bối cảnh căng thẳng gia tăng tại quốc gia này. Lời kêu gọi được đưa ra sau cuộc họp của Ngoại trưởng ba nước vào hôm qua (31/5).

Pháp kêu gọi hợp tác đa phương để duy trì trật tự quốc tế

Pháp kêu gọi hợp tác đa phương để duy trì trật tự quốc tế

Thế giới 01/06/2025

(ANTV) - Đối thoại Shangri-La 2025, diễn đàn an ninh cấp cao hàng đầu khu vực châu Á - Thái Bình Dương, đã chính thức khai mạc tối qua tại Singapore với sự tham dự của gần 600 đại biểu đến từ 47 quốc gia, bao gồm các Bộ trưởng, Tư lệnh quốc phòng, quan chức chính phủ và học giả. Phát biểu tại Đối thoại Shangri-La 2025, Tổng thống Pháp nhấn mạnh vai trò của châu Âu trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Bé gái Gaza mang gánh nặng nuôi sống gia đình

Bé gái Gaza mang gánh nặng nuôi sống gia đình

Thế giới 01/06/2025

(ANTV) - Ngày 28/5 vừa qua đánh dấu 600 ngày kể từ khi lực lượng Hamas phát động cuộc tấn công bất ngờ vào miền Nam Israel, mở đầu cho cuộc xung đột khốc liệt chưa có hồi kết. Xung đột kéo dài đã đẩy người dân Palestine tại dải Gaza vào cuộc sống đầy bất ổn, thiếu thốn mọi thứ từ chỗ ở, thực phẩm đến thuốc men, dịch vụ y tế.

 Dạy trẻ kỹ năng tự bảo vệ

Dạy trẻ kỹ năng tự bảo vệ

Xã hội 01/06/2025

(ANTV) - Thời điểm này, tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước, học sinh đã kết thúc năm học 2021-2022 để bước vào kỳ nghỉ hè với nhiều háo hức. Thế nhưng có một thực tế đặt ra, đó là trẻ em không chỉ đối mặt với bạo lực ngoài đời, mà còn bị đe dọa mỗi ngày trên không gian mạng - nơi cha mẹ không thể nhìn thấy, và kẻ xấu có thể tiếp cận dễ dàng chỉ qua một cú chạm màn hình.

Trao yêu thương cho bệnh nhi

Trao yêu thương cho bệnh nhi

Xã hội 01/06/2025

(ANTV) - Quốc tế thiếu nhi 1/6 – là ngày vui với rất nhiều các bạn nhỏ. Song, với các em mắc bệnh hiểm nghèo, đang ngày đêm chiến đấu với bệnh tật thì ngày Quốc tế thiếu nhi dường như đã không còn trọn vẹn. Với mong muốn san sẻ phần nào gánh nặng cho gia đình và lan tỏa yêu thương đến bệnh nhi, những chiến sĩ Cảnh sát 113, Công an thành phố Đà Nẵng đã mang đến một chương trình thật sự ý nghĩa, tiếp thêm động lực để các em nhỏ sớm vượt qua bệnh tật.

Tin tức nổi bật trên báo số ra tuần qua

Tin tức nổi bật trên báo số ra tuần qua

Điểm tin 01/06/2025

(ANTV) - “Nếu kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XV đồng tình bỏ hình phạt tử hình đối với 8 tội danh thì đây sẽ là một bước tiến rất dài trong chính sách hình sự” Phó Thủ tướng Lê Thành Long đã nhấn mạnh nội dung này khi giải trình tiếp thu ý kiến của Đại biểu Quốc hội tại phiên thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự vào sáng ngày 27/5. Thông tin được đăng tải trên báo CAND.

Xem thêm