
(ANTV) - Maroc lâu nay phải đối mặt với một vấn đề xã hội đáng lo ngại, khi tỷ lệ bỏ học ở thanh thiếu niên luôn ở mức cao. Năm 2022, hơn 1/4 số người trong độ tuổi từ 15 đến 24 ở nước này không làm việc, không đi học hoặc tham gia bất kỳ khóa đào tạo nào. Tỷ lệ thất nghiệp thất nghiệp của nhóm tuổi này trong năm ngoái cũng đạt 38,2%. Để cải thiện phần nào thực trạng này, ở Tây Bắc Maroc, có một trường dạy làm vườn đang đào tạo miễn phí cho nhiều bạn trẻ. Những kỹ năng học được ở đây đã giúp không ít thanh thiếu niên vượt qua khó khăn, cải thiện đời sống của bản thân và gia đình, cũng như đóng góp cho xã hội.
Cô gái 20 tuổi Hind Bensbitia đã bỏ học trung học và từng hoang mang về tương lai của bản thân, cho đến khi tình cờ biết đến trường Bouregreg Med-O-Med vào 3 năm trước. Đây là trường học đầu tiên tại Maroc đào tạo nghề làm vườn.
Chị Hind Bensbitia, học viên Trường đào tạo làm vườn Bouregreg Med-O-Med: "Vì tôi là con gái nên một số người tỏ ra xem thường, nói rằng nghề này không phù hợp. Thế nhưng tôi không quan tâm. Tôi thích việc mình đang làm và sẽ tiếp tục theo đuổi nó. Gia đình tôi cũng rất ủng hộ và hài lòng với việc học nghề của tôi."
Trường Bouregreg Med-O-Med nằm ở ngoại ô thành phố Salé, gần thủ đô Rabat. Được thành lập từ năm 2018 bởi Quỹ Văn hóa Hồi giáo (FUNCI) có trụ sở tại Tây Ban Nha, trường cung cấp các khóa học miễn phí cho khoảng 90 học viên mỗi năm, chủ yếu là các bạn trẻ thuộc nhóm có nguy cơ thất nghiệp cao.
Việc học nghề tại đây đem đến cho họ cơ hội thay đổi cuộc đời.
Anh Reda Al-Hashemi, học viên Trường đào tạo làm vườn Bouregreg Med-O-Med: "Đến với ngôi trường này, cuộc đời tôi đã thay đổi rất nhiều. Tôi có thêm sự tự tin thông qua các mối quan hệ với bạn học và đồng nghiệp."
Bà Inés Eléxpuru, Giám đốc Truyền thông Quỹ Văn hóa Hồi giáo (FUNCI): "Các bạn trẻ này thường là những người đã bỏ học, đến từ những gia đình có hoàn cảnh phức tạp và bất ổn, hay chịu ảnh hưởng bởi tình hình kinh tế khó khăn... Họ mong muốn có một cuộc sống tốt đẹp, có ý nghĩa, kiếm được thu nhập để nuôi sống bản thân và gia đình. Chúng tôi cung cấp cho họ những khóa học miễn phí, cùng với bữa trưa và thẻ tàu xe để đi lại, bởi đôi lúc họ ở khá xa trường."
Khóa đào tạo được phân bổ giữa lý thuyết (20%) và thực hành (80%). Các học viên sẽ phải tham gia đầy đủ để nhận được các chứng chỉ về chuyên môn, công nhận đủ điều kiện trở thành một người làm vườn tiêu chuẩn.
Ước tính, khoảng 70% học viên của trường Bouregreg Med-O-Med tìm được việc làm chính thức sau khi tốt nghiệp.
Bà Lucia Aloise, Giáo viên: "Điều chúng ta cần làm là cung cấp cho họ những công cụ để phát triển bản thân. Chúng tôi hy vọng các học viên sau khi ra trường có thể tự kinh doanh hay làm việc cho các công ty."
Chị Nassima Belfarhouni, Học viên Trường đào tạo làm vườn Bouregreg Med-O-Med: "Các bạn trẻ hãy kiên trì tham vọng dù hoàn cảnh có khó khăn. Những người không thể tiến lên trên con đường học thuật hoàn toàn có thể chuyển sang đào tạo nghề, có được việc làm tốt và độc lập về tài chính."
Bên cạnh việc thúc đẩy sự hòa nhập nghề nghiệp của những bạn trẻ bị thiệt thòi, trường Bouregreg Med-O-Med còn hướng tới nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu. Trải rộng trên diện tích 8 ha, trường khuyến khích những phương pháp làm vườn thân thiện với môi trường, và dành riêng một vườn ươm cho các giống cây địa phương chịu hạn tốt. Dự án càng có ý nghĩa trong bối cảnh quốc gia Bắc Phi đang trải qua đợt hạn hán tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ.
Với những nỗ lực của mình, Bouregreg Med-O-Med gần đây đã được trao giải thưởng "Kỹ năng xanh" của Châu Âu, với mục tiêu nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu, thúc đẩy sự tham gia của giới trẻ và ủng hộ bình đẳng giới./.
(ANTV) - Nhân kỷ niệm 75 năm ngày ra đời của giải đua xe Thể thức 1 (hay F1), đoạn phim vừa được phục chế về mùa giải đầu tiên tại Anh đã được phát hành. Đây chính là cơ hội để người hâm mộ giải đua xe F1 có thể xem lại những khoảnh khắc ấn tượng trong quá khứ. Ngay sau đây, chúng ta sẽ tìm hiểu về đoạn phim đặc biệt này.
(ANTV) - Công an tỉnh Hà Giang đã tổ chức Lễ kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; sơ kết 4 năm triển khai thực hiện đợt sinh hoạt chính trị chủ đề “Danh dự là điều thiêng liêng, cao quý nhất” và “Lúc dân cần, lúc dân khó, có Công an” trong lực lượng Công an tỉnh Hà Giang và biểu dương thanh niên, phụ nữ tiêu biểu giai đoạn 2023 - 2024.
(ANTV) - Tại tỉnh Sóc Trăng, kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, phối hợp với Bệnh viện đa khoa tỉnh Sóc Trăng, tổ chức chương trình tặng quà và khám, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân tại Khu căn cứ Tỉnh uỷ Sóc Trăng xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng.
(ANTV) - Một vụ đuối nước thương tâm xảy ra vào khoảng 14 giờ chiều ngày 17/5 tại bãi biển An Sen, xã Bình Tân Phú, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.
(ANTV) - Một quan chức phong trào Hồi giáo Hamas ngày 17/5 xác nhận vòng đàm phán mới nhằm đạt thỏa thuận ngừng bắn tại Dải Gaza giữa phong trào này và Israel đang diễn ra tại thủ đô Doha của Qatar.
(ANTV) - Trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục có những động thái gây sức ép nhằm thâu tóm Greenland, hòn đảo tự trị này đã có những động thái cho thấy họ đang muốn tìm kiếm sự hợp tác từ Liên minh châu Âu (EU) trong việc khai thác nguồn tài nguyên khoáng sản dồi dào của mình.
(ANTV) - Đoạn đường dài khoảng 35m tại khu vực chân cầu Hòa Bình (xã Hòa Hội, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh) bất ngờ sụt lún, tạo thành hố sâu khoảng 3m. Sự việc khiến một ô tô con chở 4 người cùng 2 xe máy khác rơi xuống hố, hư hỏng nặng, 6 người bị thương phải nhập viện cấp cứu.
(ANTV) - Tối 17/5, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ Sóc Sơn phối hợp các đơn vị chức năng giải cứu thành công 5 người bị mắc kẹt trên núi Hàm Lợn (xã Nam Sơn, huyện Sóc Sơn, Hà Nội).
(ANTV) - Cảnh sát Anh đã bắt giữ nghi phạm thứ 2 liên quan đến hàng loạt vụ phóng hỏa tại các địa điểm có liên quan tới Thủ tướng Keir Starmer ở Bắc London, 1 ngày sau khi một công dân Ukraine bị tạm giam vì các vụ hỏa hoạn này.
(ANTV) - Khoảng 13h30 ngày 17/5, sau gần 7 giờ tiếp cận hiện trường và tổ chức tìm kiếm, lực lượng cứu hộ tỉnh Lai Châu đã tìm thấy thi thể nạn nhân thứ 5 (anh Lương Văn Hà - quê Nghệ An). Thi thể nạn nhân được phát hiện dưới lòng suối, cách hiện trường vụ sạt lở hơn 50 mét.