
(ANTV) - Maroc lâu nay phải đối mặt với một vấn đề xã hội đáng lo ngại, khi tỷ lệ bỏ học ở thanh thiếu niên luôn ở mức cao. Năm 2022, hơn 1/4 số người trong độ tuổi từ 15 đến 24 ở nước này không làm việc, không đi học hoặc tham gia bất kỳ khóa đào tạo nào. Tỷ lệ thất nghiệp thất nghiệp của nhóm tuổi này trong năm ngoái cũng đạt 38,2%. Để cải thiện phần nào thực trạng này, ở Tây Bắc Maroc, có một trường dạy làm vườn đang đào tạo miễn phí cho nhiều bạn trẻ. Những kỹ năng học được ở đây đã giúp không ít thanh thiếu niên vượt qua khó khăn, cải thiện đời sống của bản thân và gia đình, cũng như đóng góp cho xã hội.
Cô gái 20 tuổi Hind Bensbitia đã bỏ học trung học và từng hoang mang về tương lai của bản thân, cho đến khi tình cờ biết đến trường Bouregreg Med-O-Med vào 3 năm trước. Đây là trường học đầu tiên tại Maroc đào tạo nghề làm vườn.
Chị Hind Bensbitia, học viên Trường đào tạo làm vườn Bouregreg Med-O-Med: "Vì tôi là con gái nên một số người tỏ ra xem thường, nói rằng nghề này không phù hợp. Thế nhưng tôi không quan tâm. Tôi thích việc mình đang làm và sẽ tiếp tục theo đuổi nó. Gia đình tôi cũng rất ủng hộ và hài lòng với việc học nghề của tôi."
Trường Bouregreg Med-O-Med nằm ở ngoại ô thành phố Salé, gần thủ đô Rabat. Được thành lập từ năm 2018 bởi Quỹ Văn hóa Hồi giáo (FUNCI) có trụ sở tại Tây Ban Nha, trường cung cấp các khóa học miễn phí cho khoảng 90 học viên mỗi năm, chủ yếu là các bạn trẻ thuộc nhóm có nguy cơ thất nghiệp cao.
Việc học nghề tại đây đem đến cho họ cơ hội thay đổi cuộc đời.
Anh Reda Al-Hashemi, học viên Trường đào tạo làm vườn Bouregreg Med-O-Med: "Đến với ngôi trường này, cuộc đời tôi đã thay đổi rất nhiều. Tôi có thêm sự tự tin thông qua các mối quan hệ với bạn học và đồng nghiệp."
Bà Inés Eléxpuru, Giám đốc Truyền thông Quỹ Văn hóa Hồi giáo (FUNCI): "Các bạn trẻ này thường là những người đã bỏ học, đến từ những gia đình có hoàn cảnh phức tạp và bất ổn, hay chịu ảnh hưởng bởi tình hình kinh tế khó khăn... Họ mong muốn có một cuộc sống tốt đẹp, có ý nghĩa, kiếm được thu nhập để nuôi sống bản thân và gia đình. Chúng tôi cung cấp cho họ những khóa học miễn phí, cùng với bữa trưa và thẻ tàu xe để đi lại, bởi đôi lúc họ ở khá xa trường."
Khóa đào tạo được phân bổ giữa lý thuyết (20%) và thực hành (80%). Các học viên sẽ phải tham gia đầy đủ để nhận được các chứng chỉ về chuyên môn, công nhận đủ điều kiện trở thành một người làm vườn tiêu chuẩn.
Ước tính, khoảng 70% học viên của trường Bouregreg Med-O-Med tìm được việc làm chính thức sau khi tốt nghiệp.
Bà Lucia Aloise, Giáo viên: "Điều chúng ta cần làm là cung cấp cho họ những công cụ để phát triển bản thân. Chúng tôi hy vọng các học viên sau khi ra trường có thể tự kinh doanh hay làm việc cho các công ty."
Chị Nassima Belfarhouni, Học viên Trường đào tạo làm vườn Bouregreg Med-O-Med: "Các bạn trẻ hãy kiên trì tham vọng dù hoàn cảnh có khó khăn. Những người không thể tiến lên trên con đường học thuật hoàn toàn có thể chuyển sang đào tạo nghề, có được việc làm tốt và độc lập về tài chính."
Bên cạnh việc thúc đẩy sự hòa nhập nghề nghiệp của những bạn trẻ bị thiệt thòi, trường Bouregreg Med-O-Med còn hướng tới nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu. Trải rộng trên diện tích 8 ha, trường khuyến khích những phương pháp làm vườn thân thiện với môi trường, và dành riêng một vườn ươm cho các giống cây địa phương chịu hạn tốt. Dự án càng có ý nghĩa trong bối cảnh quốc gia Bắc Phi đang trải qua đợt hạn hán tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ.
Với những nỗ lực của mình, Bouregreg Med-O-Med gần đây đã được trao giải thưởng "Kỹ năng xanh" của Châu Âu, với mục tiêu nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu, thúc đẩy sự tham gia của giới trẻ và ủng hộ bình đẳng giới./.
(ANTV) -Hiện nay, tại các trường học đều xây dựng những quy định nghiêm cấm học sinh hút thuốc lá, đồng thời tổ chức những buổi tuyên truyền, giáo dục phòng chống tác hại của hút thuốc lá. Tuy nhiên, thuốc lá vẫn âm thầm xâm nhập vào học đường, khi đa số những bạn trẻ tìm đến thuốc lá đều chưa nhận thức cũng như chưa thật sự hiểu được mối nguy hại nghiêm trọng mà thuốc lá có thể gây ra cho sức khỏe.
(ANTV) - Sau 1 tháng chính thức tiếp nhận và vận hành quy trình cấp, đổi GPLX cho người dân, đến nay tại các điểm làm các thủ tục cấp đổi lại GPLX trên địa bàn tỉnh Sơn La, người dân đều tỏ ra hài lòng vì thủ tục nhanh gọn, cán bộ hướng dẫn chu đáo, không bị gây phiền hà.
(ANTV) - SpaceX vừa ghi dấu ấn lịch sử khi phóng thành công chuyến bay không gian có người lái đầu tiên bay trực tiếp qua các vùng cực của Trái Đất. Mang tên "Fram two", gợi nhớ đến con tàu Na Uy huyền thoại được đóng vào thế kỷ 19 cho các cuộc thám hiểm Bắc Cực và Nam Cực, nhiệm vụ kéo dài 3-5 ngày do tư nhân tài trợ hoàn toàn, đã đưa 4 phi hành gia vào quỹ đạo để thực hiện hàng loạt thí nghiệm quan trọng.
(ANTV) - Đến với thủ đô London, Anh, du khách sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng và khám phá những câu chuyện bí ẩn về vị Vua Ai Cập Tutankhamun. Đặc biệt khách tham quan có cơ hội bước vào ngôi mộ chứa đầy vàng của vị vua trẻ tuổi này, được phát hiện cách đây hơn 100 năm.
(ANTV) - Đã du lịch đến châu Âu, du khách sẽ không thể bỏ qua Italia – một đất nước với rất nhiều kỳ quan nổi tiếng. Và khi đến với thành phố Rome, thì sẽ không ai quên ghé qua Đài phun nước biểu tượng Trevi. Nhưng nếu chỉ được ngắm nhìn Đài phun nước từ bên ngoài, có lẽ chưa đủ để quý vị có thể hiểu được hết giá trị biểu tượng của công trình có lịch sử từ thời La Mã cổ đại này.
(ANTV) - Hôm nay (02/4) là ngày thứ 5 xảy ra trận động đất tại Thủ đô Nây Pi Tô của Myanmar. Tại thời điểm này, vẫn còn hàng chục nghìn người dân đang phải sống trong cảnh màn trời chiếu đất, không điện, thiếu nước sạch, cùng các nhu yếu phẩm thiết yếu và sự chăm sóc về y tế. Bên cạnh công tác thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm nạn nhân, đoàn cứu trợ của Bộ Công an đã cắt cử các tổ công tác làm nhiệm vụ hỗ trợ ổn định lại cuộc sống của người dân tại các khu lán trại tạm.
(ANTV) - Cục An toàn thực phẩm cũng đề nghị các đơn vị nhanh chóng cứu chữa người bệnh, đồng thời tăng cường biện pháp phòng chống ngộ độc rượu.
(ANTV) -Một đám cháy bùng phát tại căn nhà cấp 4 lúc rạng sáng 2/4 ở đường Mạc Vân, phường Xóm Củi, quận 8, TP Hồ Chí Minh, nơi có 8 người trong gia đình sinh sống. Khi xảy ra cháy, 5 người thoát ra ngoài, 3 người không may mắn bị kẹt lại nên tử vong, trong đó có bé trai khoảng 5 tuổi. Sáng 2/4, tổ địa bàn quận 8, TP Hồ Chí Minh phối hợp với Công an phường Xóm Củi phong tỏa hiện trường.
(ANTV) - Lợi dụng sơ hở của người nhà và bệnh nhân tại các bệnh viện ở TP Đà Nẵng, kẻ gian đã trà trộn vào các phòng bệnh để trộm cắp tài sản. Mới đây, Công an phường Thạch Thang, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng đã tăng cường tuần tra, kiểm soát và phát hiện, bắt giữ được 2 vụ, 2 đối tượng liên tiếp thực hiện nhiều vụ trộm cắp tại bệnh viện thời gian qua.
(ANTV) - Lực lượng CSGT Công an thành phố Hà Nội đã ra quân xử lý nhiều nhóm thanh thiếu niên có hành vi điều khiển xe lạng lách và mang theo hung khí khi ra đường. Quá trình xử lý các trường hợp này, lực lượng chức năng còn phát hiện nhiều lái xe vi phạm lỗi nồng độ cồn.