Thứ Ba, 18/06/2024 08:31 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Trường học trong bãi đỗ xe cho trẻ em nghèo Ấn Độ

(ANTV) - Ở thủ đô New Delhi của Ấn Độ, có một ngôi trường vô cùng đặc biệt với tên gọi Than Singh ki Pathshala. Nơi đây chào đón những trẻ em sinh sống tại những khu ổ chuột khắp thành phố, trao cho các em cơ hội tiếp tục theo đuổi việc học miễn phí, thay vì phải lang thang bán hàng rong, nhặt rác hay rơi vào các tệ nạn xã hội.

Trong khuôn viên bãi đỗ xe của Pháo đài đỏ (Red Fort) ở thủ đô New Delhi, khoảng 80 em nhỏ đang ngồi ngay ngắn, chuẩn bị sẵn sàng cho giờ học buổi chiều. Ngôi trường đặc biệt này là dự án do anh Than Singh, một cảnh sát, khởi xướng từ năm 2015, với mục đích hỗ trợ những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được tiếp cận giáo dục miễn phí.

Anh THAN SINGH, Cảnh sát - Giáo viên trường Than Singh ki Pathshala chia sẻ: "Tôi muốn dạy những trẻ em có rất ít cơ hội trong cuộc sống. Điều quan trọng là tôi có thể làm gương tốt cho xã hội. Tôi hiểu hoàn cảnh của những đứa trẻ này. Gia đình tôi vốn cũng rất nghèo."

Lớp học bắt đầu lúc 3h và kết thúc vào 5h30 chiều. Trường mở cửa tất cả các ngày trong tuần, kể cả Chủ Nhật. Học sinh ở đây đều trong độ tuổi từ 3 đến 15 tuổi, hầu hết chưa từng được học đọc, viết hay làm toán. Các em tỏ ra rất nhiệt tình và háo hức, bởi biết rằng trường học là nơi trao cho mình cơ hội theo đuổi một tương lai tươi sáng hơn.

Em RAVI, Học sinh cho biết: "Cha mẹ cháu quá nghèo, không có đủ tiền đóng học phí, mua đồng phục và sách vở. Nếu không có ngôi trường này, cháu sẽ không có cơ hội học hành."

Em NEELU, Học sinh chia sẻ: "Cháu muốn mai này được làm cảnh sát giống như chú Than Singh. Điều này chỉ có thể thực hiện được vì chúng cháu có giáo viên rất tốt. Họ đã dạy chúng cháu rất nhiều."

Đặc biệt, trải nghiệm học tập ở đây vượt qua khuôn khổ những cuốn sách. Ngoài những bài học văn hóa trên lớp, các em còn cùng với giáo viên xây dựng nhiều vở kịch về các vấn đề xã hội như nghèo đói, tệ nạn hay mối nguy hại của ma túy và chất gây nghiện.

Anh THAN SINGH, Cảnh sát - Giáo viên trường Than Singh ki Pathshala cho biết: "Ban đầu có một số em nghiện nhai thuốc lá. Vì thế mà chúng tôi thực hiện vở kịch này, để làm rõ thực tế là ma túy rất nguy hiểm. Bạn có thể nhanh chóng bị nghiện và thậm chí phạm tội."

Tất cả học sinh được cung cấp bữa trưa miễn phí do một ngôi chùa gần đó hỗ trợ. Đối với nhiều em, đây là bữa ăn nóng duy nhất trong ngày. Trường hoạt động thông qua sự quyên góp từ nhiều nhà hảo tâm với sự giúp đỡ của khoảng 50 tình nguyện viên. Các giáo viên cũng trực tiếp đến nhà thuyết phục phụ huynh để các em được đi học.

Chị ANKITA SHARMA, Giáo viên trường Than Singh ki Pathshala cho biết: "Các em học sinh rất ham học. Chúng muốn tôi dạy cho chúng mọi điều tôi biết. Bọn trẻ có những ước mơ lớn và thực sự muốn làm nên điều gì đó trong đời."

Dự án còn có sự hỗ trợ của nhiều tài xế lái xe tuk-tuk. Họ đưa đón trẻ em đi học miễn phí, dù phần lớn trong số họ có mức thu nhập rất thấp. Ông MOHAMMAD KAMRAAN, Tài xế xe tuk-tuk chia sẻ:  "Bản thân không được đi học nên tôi rất mừng khi thấy bọn trẻ đến trường. Tôi hy vọng sau này chúng sẽ không phải lái xe tuk-tuk để kiếm sống."

Với những nỗ lực của mình, anh Than Singh cùng nhóm tình nguyện viên hy vọng các em nhỏ sẽ có thể trở thành thẩm phán, bác sĩ hay cảnh sát, tìm được một công việc trả lương cao. Giáo dục sẽ giúp các em thoát nghèo và có tương lai tốt đẹp hơn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Quan tâm, chăm lo người có công, thân nhân người có công trong CAND

Quan tâm, chăm lo người có công, thân nhân người có công trong CAND

Xã hội 18/06/2024

(ANTV) - Hướng tới kỷ niệm 77 năm ngày thương binh liệt sỹ (27/7/1947 -27/7/2024), tri ân các anh hùng liệt sỹ, thương binh và thân nhân người có công với cách mạng trong CAND, Bộ Công an đã triển khai tổ chức các đoàn cho các cháu là con liệt sỹ, con thương binh CAND đi thăm quan, nghỉ dưỡng tại 1 số tỉnh, thành phố trong cả nước. Chiều 17/6, nhằm động viên khích lệ Đoàn, Cục Tổ chức cán bộ, Bộ Công an đã tổ chức buổi gặp mặt, thăm hỏi, tặng quà và giao nhiệm vụ cho các thành viên trong Đoàn.

Quảng Ninh: 10 công nhân nhập viện nghi ngạt khí

Quảng Ninh: 10 công nhân nhập viện nghi ngạt khí

Xã hội 18/06/2024

(ANTV) - Ngày 17/6, tại nhà máy của Công ty TNHH Vega Balls, Khu Công nghiệp Đông Mai, phường Đông Mai, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh xảy ra vụ việc một số công nhân có hiện tượng buồn nôn, khó thở, nghi bị ngạt khí. Vụ việc khiến 10 công nhân phải nhập viện.

Tổng thống Liên bang Nga sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

Tổng thống Liên bang Nga sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

Chính trị 18/06/2024

(ANTV) - Theo Thông cáo của Bộ Ngoại giao, nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin sẽ thăm cấp Nhà nước tới nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam từ ngày 19 đến ngày 20 tháng 6 năm 2024.

Các nước EU thông qua luật phục hồi thiên nhiên

Các nước EU thông qua luật phục hồi thiên nhiên

Thế giới 18/06/2024

(ANTV) - Sau nhiều tháng trì hoãn, các nước Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua một chính sách then chốt nhằm khôi phục thiên nhiên bị hủy hoại, theo đó chính sách này trở thành luật "xanh" đầu tiên được thông qua kể từ cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu vừa diễn ra.

Quốc hội thảo luận tại tổ về Luật Công chứng (sửa đổi)

Quốc hội thảo luận tại tổ về Luật Công chứng (sửa đổi)

Chính trị 18/06/2024

(ANTV) - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, Trong phiên làm việc chiều 17/6, sau khi nghe Tờ trình và báo cáo thẩm tra về dự án Luật Công chứng (sửa đổi) và dự án Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi). Quốc hội đã tiến hành thảo luận tại tổ về 2 dự án luật trên.

Cục Thuế địa phương siết chặt quản lý hoạt động kinh doanh vàng

Cục Thuế địa phương siết chặt quản lý hoạt động kinh doanh vàng

Kinh tế 17/06/2024

(ANTV) - Thời gian vừa qua, thị trường vàng trên thế giới và trong nước có nhiều diễn biến phức tạp. Để ổn định thị trường vàng, Nhà nước đã và đang thực hiện nhiều biện pháp quản lý. Mới đây, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã yêu cầu kiên quyết thực hiện nghiêm quy định về hóa đơn điện tử trong hoạt động kinh doanh, mua - bán vàng. Theo đó, sau ngày 15/6/2024, đơn vị nào không thực hiện hóa đơn điện tử kết nối với cơ quan thuế trong mua bán vàng sẽ bị rút giấy phép.

Xem thêm