Thứ Bảy, 19/04/2025 00:00 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Tổng Thư ký LHQ kêu gọi ngừng bắn trong 3 ngày ở Sudan

BT

(ANTV) - Tổng Thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres hôm qua đã kêu gọi các bên đối địch ở Sudan ngừng bắn 3 ngày để kỷ niệm lễ hội Eid al-Fitr của người Hồi giáo và “cho phép dân thường đang mắc kẹt ở những khu vực xung đột di tản, cũng như tìm kiếm các dịch vụ y tế, thực phẩm và những mặt hàng thiết yếu phẩm khác”.

Trước đó, cùng ngày, Cao ủy LHQ về Người tị nạn (UNHCR) cho biết khoảng 10.000 - 20.000 người Sudan đã tìm cách sơ tán sang Cộng hòa (CH) Chad láng giềng nhằm tránh giao tranh ở vùng Darfur trong những ngày qua. Theo UNHCR, đây là con số “đáng báo động”.

Theo UNHCR, miền Đông CH Chad, giáp với Darfur, trước đó đã tiếp nhận 400.000 người tị nạn từ Sudan, và những người mới đến đang gây thêm căng thẳng cho các dịch vụ và nguồn lực công cộng vốn đã quá tải của quốc gia láng giềng.

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã có 2 cuộc điện đàm với các nhà lãnh đạo Sudan, trong đó khẳng định Ankara sẽ tiếp tục sát cánh cùng với đất nước Sudan anh em trong giai đoạn hiện nay, đồng thời tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng cung cấp mọi hình thức hỗ trợ cho Sudan, trong đó có vai trò làm trung gian cho các sáng kiến hòa bình tiềm năng giữa các bên tại quốc gia Đông Phi này.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng kêu gọi cả hai bên liên quan cuộc xung đột tại Sudan tạm dừng giao tranh, qua đó cho phép người dân được chăm sóc y tế nếu cần, đồng thời mở hành lang nhân đạo cho các nhân viên y tế, bệnh nhân và xe cứu thương.

WHO ước tính bạo lực giữa quân đội Sudan và Các Lực lượng Hỗ trợ nhanh (RSF) đã khiến khoảng 300 người thiệt mạng và trên 3.000 người khác bị thương.

Trong hơn 10 ngày qua, lực lượng bảo vệ bờ biển Maroc đã giải cứu 552 người di cư đang cố gắng tìm đường đến châu Âu ở cả Đại Tây Dương và Địa Trung Hải. Đa phần những người di cư đến từ các quốc gia châu Phi cận Sahara.

Theo tuyên bố, nhiều người đã cố gắng vượt biển bằng những chiếc thuyền tạm bợ, ca nô, ván trượt phản lực và thậm chí là bơi.

Maroc là quốc gia trung chuyển của nhiều người di cư đang cố gắng tìm đường đến châu Âu thông qua lãnh thổ chính của Tây Ban Nha hoặc qua quần đảo Canary ở Đại Tây Dương.

Thống kê của Liên hợp quốc cho thấy Quý I/2023 là quãng thời gian nguy hiểm nhất kể từ năm 2017 đối với những người di cư đến châu Âu qua ngả Địa Trung Hải, với nhiều nạn nhân thiệt mạng.

Đầu tháng này, 11 người di cư - bao gồm 8 người Maroc và 3 người từ các quốc gia châu Phi khác - đã thiệt mạng do chìm thuyền ở Đại Tây Dương khi họ đang cố gắng đến quần đảo Canary.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Cấp Bằng "Tổ quốc ghi công" cho Thiếu tá Nguyễn Đăng Khải

Cấp Bằng "Tổ quốc ghi công" cho Thiếu tá Nguyễn Đăng Khải

Xã hội 18/04/2025

(ANTV) - Trong cuộc chiến thầm lặng với tội phạm ma túy – nơi hiểm nguy luôn rình rập phía sau mỗi bước chân, đã có những người lính không bao giờ trở về. Đêm 17/4/2025, Thiếu tá Nguyễn Đăng Khải, cán bộ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Quảng Ninh, đã anh dũng hy sinh khi truy bắt tội phạm ma túy có vũ trang.

Cảnh báo chiêu thức lừa đảo mới từ ứng dụng Telegram

Cảnh báo chiêu thức lừa đảo mới từ ứng dụng Telegram

Pháp luật 18/04/2025

(ANTV) - Tính đến năm 2024, có hơn 32% người dùng internet tại Việt Nam (từ 16–63 tuổi) sử dụng ứng dụng nhắn tin đa nền tảng Telegram. Mức độ phổ biến ngày càng tăng khiến Telegram trở thành “mảnh đất màu mỡ” để tội phạm lừa đảo lợi dụng. Nếu không cảnh giác, hàng triệu người dùng Việt có thể dễ dàng rơi vào những cái bẫy tinh vi trên nền tảng này.

Đảm bảo an sinh xã hội

Đảm bảo an sinh xã hội

Kinh tế 18/04/2025

(ANTV) - Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM tổ chức Hội thảo góp ý dự án Luật Việc làm sửa đổi. Bà Nguyễn Trần Phượng Trân – Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM chủ trì hội thảo.

 Tiếc thương cán bộ Công an hy sinh khi truy bắt tội phạm ma túy

Tiếc thương cán bộ Công an hy sinh khi truy bắt tội phạm ma túy

Xã hội 18/04/2025

(ANTV) - Trong cuộc chiến thầm lặng với tội phạm ma túy – nơi hiểm nguy luôn rình rập, cận kề phía sau mỗi bước chân – đã có những người lính không bao giờ trở về. Đêm 17/4/2025, Thượng úy Nguyễn Đăng Khải, cán bộ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Quảng Ninh, đã anh dũng hy sinh khi truy bắt tội phạm có vũ trang.

Mỹ phát tín hiệu xuống thang về thuế quan với Trung Quốc

Mỹ phát tín hiệu xuống thang về thuế quan với Trung Quốc

Thế giới 18/04/2025

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump phát đi tín hiệu cho thấy, việc áp thuế trả đũa giữa Mỹ và Trung Quốc đang khiến thị trường chao đảo, có thể sắp kết thúc, đồng thời cho biết, thỏa thuận liên quan đến số phận của nền tảng mạng xã hội TikTok có thể sẽ phải chờ thêm.

Cơ sở sản xuất thuốc bảo vệ thực vật từ nước giếng, sơn...

Cơ sở sản xuất thuốc bảo vệ thực vật từ nước giếng, sơn...

Pháp luật 18/04/2025

(ANTV) - Lợi nhuận cao, cùng nhiều bất cập trong quản lý dẫn tới tình trạng nhiều người làm giả, buôn bán thuốc bảo vệ thực vật kém chất lượng. Các đối tượng tiếp thị hàng hóa đến bán trực tiếp cho hộ kinh doanh, không xuất hóa đơn, chứng từ, gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong việc phát hiện, xử lý vi phạm.

Doanh số bán lẻ của Mỹ cao nhất trong 2 năm

Doanh số bán lẻ của Mỹ cao nhất trong 2 năm

Thế giới 18/04/2025

(ANTV) - Nền kinh tế Mỹ vừa ghi nhận mức tăng ấn tượng 1,4% đối với doanh số bán lẻ tháng 3, cao nhất trong vòng 2 năm qua. Số liệu được Bộ Thương mại Mỹ công bố phản ánh tâm lý lo ngại của người tiêu dùng nước này trước các chính sách thuế quan mới.

Xem thêm