Thứ Sáu, 24/07/2026 03:59 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Campuchia tưng bừng lễ hội đón năm mới

(ANTV) - Lễ hội mừng năm mới cổ truyền của người Campuchia, Angkor Songkran đã chính thức khai mạc tại khu quần thể Angkor, tỉnh Siem Reap. Đến với lễ hội, người dân và du khách được thưởng thức các tiết mục nghệ thuật, ẩm thực, võ thuật cổ truyền đặc sắc của Campuchia và hòa mình vào bầu không khí sôi động của các trò chơi dân gian độc đáo.

Những ngày này, người dân Campuchia cũng sẽ thực hiện các nghi lễ thờ cúng truyền thống tại gia đình, cùng nhau lên chùa làm lễ, cầu mong một năm mới sung túc, an lành.Trong khuôn khổ lễ hội năm nay, Campuchia đã thiết lập 2 kỷ lục thế giới về màn trưng bày nhiều trái tim bằng giấy nhất và số người tham gia nhảy Madizone đông nhất.

Nhân dịp Tết cổ truyền, chính quyền Thủ đô Phnom Penh đã tổ chức 345 xe bus chở khách trong nội thành và đi các địa phương miễn phí nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân về thăm quê, đoàn tụ cùng gia đình.

Người đứng đầu Chính phủ Hoàng gia Campuchia Samdech Techo Hun Sen đề nghị lãnh đạo các tỉnh, thành phố và địa phương trong cả nước tăng cường công tác bảo đảm an ninh, an toàn cho nhân dân vui đón năm mới.

Ấn Độ chạy thử tuyến tàu điện ngầm dưới sông đầu tiên

Tàu điện ngầm tại thành phố Kolkata, thuộc hệ thống tàu điện ngầm dưới sông đầu tiên tại Ấn Độ đã hoàn thành chuyến đi thử nghiệm qua đường hầm mới đi qua lòng sông Hooghly, đánh dấu khoảnh khắc lịch sử ở nước này. Với thành công này, Kolkata có thể sánh vai với các thành phố London (Anh), Paris (Pháp), New York (Mỹ), Thượng Hải (Trung Quốc), là những nơi có đường tàu chạy dưới sông.

Trong buổi chạy thử nghiệm, sau khi đoàn tàu tiến vào ga Howrah Maidan, các nhà chức trách đã tổ chức lễ puja theo đạo Hindu để cầu mong may mắn.

Tuyến mới nhất của hệ thống tàu điện ngầm Kolkata chạy qua bên dưới sông Hooghly ở phía Đông Bắc thành phố, với đường hầm dài 520 mét nằm dưới độ sâu khoảng 32 mét. Tuyến này dự kiến được mở cửa vào tháng 11 năm nay.

Tuyến đường mới sẽ giúp người dân vượt qua quãng đường dài 520 mét trong 45 giây. Giới chức Ấn Độ nhận định đây là một khoảnh khắc lịch sử với hệ thống tàu điện ngầm nước này, một bước tiến mang tính cách mạng trong việc cung cấp hệ thống giao thông hiện đại cho người dân thành phố Kolkata và các vùng ngoại ô.

Tuổi thọ trung bình ở Tây Thái Bình Dương tăng gấp đôi sau bảy thập kỷ

Tuổi thọ trung bình của người dân ở khu vực Tây Thái Bình Dương đã tăng gần gấp đôi so với 75 năm trước, nhờ đổi mới sáng tạo và đầu tư y tế cộng đồng trong nhiều thập niên qua. Đây là đánh giá được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khu vực Tây Thái Bình Dương đưa ra ngày 14/4 nhân kỷ niệm 75 năm thành lập tổ chức này.

Theo đó, tuổi thọ trung bình của người dân ở khu vực Tây Thái Bình Dương hiện là 77. Theo WHO, cách đây 75 năm, người dân ở khu vực Tây Thái Bình Dương có tuổi thọ từ 40-50 tuổi. WHO khu vực Tây Thái Bình Dương cho biết, bệnh đậu mùa và bại liệt từng là mối đe dọa với sức khỏe cộng đồng tại khu vực này.

Tuy nhiên, bệnh đậu mùa đã được loại trừ vào năm 1980 và khu vực này không ghi nhận sự lây lan của virus bại liệt trong môi trường hoang dã kể từ năm 2000. Số ca tử vong do sốt rét tại khu vực cũng giảm 88% qua nhiều thập kỷ.

Hiện có thêm nhiều bà mẹ và trẻ em ở khu vực này được cứu sống. Hầu hết các ca sinh nở đều được các nhân viên y tế hỗ trợ và tỷ lệ trẻ em được tiêm vaccine phòng bệnh đạt tới 90%. WHO khẳng định, đang hợp tác với các nước và đối tác để tăng cường sức khỏe người dân, đảm bảo an toàn cho thế giới, hỗ trợ những người dễ bị tổn thương để tất cả người dân thế giới có được sức khỏe và hạnh phúc ở mức cao nhất.

Bốn năm sau hỏa hoạn, Nhà thờ Đức Bà hoàn thiện ngọn tháp mới

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 14/4 đã đến thăm Nhà thờ Đức Bà ở thủ đô Paris, tưởng niệm 4 năm ngày xảy ra vụ hỏa hoạn đã phá hủy những phần quan trọng của địa điểm lịch sử này.

Dự kiến, ngọn tháp nổi tiếng của Nhà thờ Đức Bà sẽ hoàn tất phục dựng vào cuối năm nay. Đây sẽ là một bản sao giống hệt ngọn tháp cao 96 mét được xây dựng vào thế kỷ 19.

Ngọn tháp mới được làm từ gỗ sồi và phủ một lớp chì. Phần đế bằng gỗ nặng 80 tấn của ngọn tháp, nằm trên những vòm đá cao 30 mét so với phần trung tâm của nhà thờ, sẽ được hoàn thành vào ngày 15/4 - tròn 4 năm kể từ ngày xảy ra vụ hỏa hoạn gây chấn động thế giới.

Nhà chức trách Pháp khẳng định tiến độ dọn dẹp vết tích mà giặc lửa để lại trên khoảng 42.000 m2 tường. Công tác xây dựng lại những phần tường bị sập đã được triển khai từ tháng 11 năm ngoái, trong khi việc làm mới cây đại phong cầm cũng đã được bắt đầu.

Theo kế hoạch, Nhà thờ Đức Bà sẽ mở cửa trở lại vào cuối năm tới. Vụ hỏa hoạn tại công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới này đã thúc đẩy sự hỗ trợ và tình đoàn kết trên toàn cầu, với 846 triệu euro (935 triệu USD) tiền quyên góp cho công cuộc tái thiết.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Dịch Ebola tiếp tục diễn biến phức tạp tại Congo

Dịch Ebola tiếp tục diễn biến phức tạp tại Congo

Thế giới 23/07/2026

(ANTV) - Một cuộc khủng hoảng y tế tồi tệ đang diễn ra tại miền đông Cộng hòa Dân chủ Congo khi đợt bùng phát dịch Ebola do chủng virus Bundibugyo gây ra đã cướp đi sinh mạng của hơn 1.000 người. Đáng lo ngại, đây là đợt bùng phát có tốc độ tử vong nhanh nhất trong lịch sử y học thế giới, vượt qua cả đại dịch giai đoạn 2013-2016.

Hà Nội: Chủ động lộ trình từ bảng điện tử giao thông

Hà Nội: Chủ động lộ trình từ bảng điện tử giao thông

Xã hội 23/07/2026

(ANTV) - Từ ngày 15/7, Công an thành phố Hà Nội đã đưa vào khai thác 36 màn hình LED điện tử tại nhiều nút giao lớn. Hệ thống cung cấp thông tin, cảnh báo và hướng dẫn lộ trình, giúp người dân chủ động hơn khi di chuyển. Sau một tuần triển khai, hệ thống đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ người tham gia giao thông.

Thủ tướng Chính phủ phát động "Phong trào đẩy mạnh chăm lo người có công với cách mạng"

Thủ tướng Chính phủ phát động "Phong trào đẩy mạnh chăm lo người có công với cách mạng"

Chính trị 23/07/2026

(ANTV) - Nhân dịp kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2026), sáng ngày 23/7 tại Hà Nội, Thủ tướng Lê Minh Hưng đã đến dự Hội nghị tri ân người có công với cách mạng toàn quốc năm 2026 và phát động phong trào đẩy mạnh chăm lo người có công với cách mạng. Đây là hoạt động được Bộ Nội vụ, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Báo Nhân Dân, Đài Truyền hình Việt Nam và UBND thành phố Hà Nội phối hợp tổ chức hướng tới Kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ.

Siết chặt hoạt động giết mổ gia súc tại cơ sở

Siết chặt hoạt động giết mổ gia súc tại cơ sở

Xã hội 23/07/2026

(ANTV) - Từ khi mô hình chính quyền địa phương 2 cấp chính thức đi vào hoạt động đã đặt ra yêu cầu mới đối với cấp cơ sở trong công tác quản lý hoạt động giết mổ gia súc và bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Bên cạnh những thuận lợi, quá trình chuyển đổi cũng đặt ra không ít vấn đề cần sớm được rà soát, chấn chỉnh.

Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão, hướng vào Bắc Biển Đông

Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão, hướng vào Bắc Biển Đông

Xã hội 23/07/2026

(ANTV) - Áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông Philippines đang tăng cường độ và có khả năng mạnh lên thành bão trong 48 giờ tới khi đi vào vùng biển phía Đông Bắc Bắc biển Đông. Cơ quan khí tượng cảnh báo, từ đêm 24/7, khu vực này sẽ có gió mạnh, sóng lớn, biển động, tàu thuyền cần chủ động phòng tránh.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 23/07/2026

(ANTV) - Tiếp tục mở rộng chuyên án đấu tranh với đường dây buôn lậu kim cương xuyên quốc gia, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa vừa khởi tố thêm 4 bị can về hành vi"Buôn lậu", nâng tổng số bị can trong chuyên án lên 35 đối tượng, thu giữ thêm 354 viên kim cương các loại, tổng trị giá khoảng gần 70 tỷ đồng.

Có thể sáp nhập, giảm 50% đầu mối trường học nếu đủ điều kiện

Có thể sáp nhập, giảm 50% đầu mối trường học nếu đủ điều kiện

Xã hội 23/07/2026

(ANTV) - Sắp xếp, tinh gọn bộ máy hành chính và các đơn vị sự nghiệp công lập là một trong những chủ trương lớn, xuyên suốt nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị. Trong đó, lĩnh vực giáo dục, nơi gắn liền với từng gia đình và sự phát triển của thế hệ tương lai, đang trải qua bước chuyển mình quan trọng với kế hoạch quy hoạch lại mạng lưới các cơ sở giáo dục trên phạm vi toàn quốc.

Xem thêm