(ANTV) - Số liệu do Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản công bố ngày 3/6 cho thấy số trẻ sơ sinh ở nước này trong năm 2025 đã giảm xuống mức thấp kỷ lục mới. Đây là năm thứ 10 liên tiếp mức sinh tại Nhật Bản giảm mạnh, một lần nữa cho thấy cuộc khủng hoảng nhân khẩu học đang tiếp diễn tại nền kinh tế lớn thứ tư thế giới.
Cụ thể, trong năm 2025, tổng cộng 671.236 trẻ chào đời, giảm 2,2% so với năm 2024. Đây là mức sinh thấp nhất kể từ khi Nhật Bản bắt đầu thống kê vào năm 1899. Số liệu cũng cho thấy tỷ suất sinh của Nhật Bản (tổng số con trung bình mà một phụ nữ sinh trong suốt cuộc đời) giảm nhẹ xuống còn 1,14 trong năm 2025, thấp hơn mức 1,15 của năm trước.
Theo Cơ quan Trẻ em và Gia đình Nhật Bản, nhiều nguyên nhân đã góp phần làm suy giảm tỷ suất sinh trong thập niên qua, bao gồm thu nhập thấp của thế hệ trẻ, khó khăn trong việc tìm kiếm bạn đời, cũng như áp lực cân bằng giữa công việc và việc nuôi dạy con cái. Nhật Bản là một trong những quốc gia có tỷ lệ sinh thấp nhất thế giới, trong khi dân số tiếp tục già hóa và giảm mạnh, dẫn đến tình trạng thiếu hụt lao động, chi phí an sinh xã hội tăng vọt và nguồn thu thuế giảm sút.
(ANTV) - Sau Chiến thắng lịch sử ngày 30/4/1975, Đảng và Nhân dân Việt Nam chưa kịp bắt tay vào công cuộc xây dựng kiến thiết đất nước sau hàng chục năm chiến tranh, lại phải tiếp tục căng mình bảo vệ độc lập chủ quyền và thành quả cách mạng vừa mới giành được. Trong khi đó, số tàn quân của chế độ Việt Nam Cộng hòa dù đã di tản lưu vong nhưng vẫn hậm hực, chưa chấp nhận thất bại. Từ hải ngoại, chúng nhen nhóm móc nối để thành lập các tổ chức, hội nhóm với ý đồ xâm nhập nội địa, chống phá đất nước. Việt Tân là một trong những tổ chức như vậy.
(ANTV) - Số hóa quản lý và giám sát thị trường xăng dầu; Từ 17-7, nhiều mặt hàng nhập khẩu phải kiểm tra an toàn thực phẩm; Đề xuất hạ mức đóng đoàn phí công đoàn từ 1% xuống còn 0,5% tiền lương là những chính sách mới có hiệu lực.
(ANTV) - Thống đốc St. Petersburg (Nga), ông Aleksandr Beglov, cho biết Ukraine đã tấn công bằng thiết bị bay không người lái nhằm vào thành phố này đúng ngày khai mạc diễn đàn đầu tư lớn nhất của Nga được tổ chức tại đây.
(ANTV) - Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) mới đây đã đề xuất áp mức thuế bổ sung 12,5% đối với hàng nhập khẩu từ Ấn Độ với lý do nước này chưa thực thi hiệu quả các biện pháp ngăn chặn hàng hóa được sản xuất bằng lao động cưỡng bức.
(ANTV) - Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị tăng cường kiểm tra, hậu kiểm các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn.
(ANTV) - Đằng sau những kỳ thi, những thay đổi trong quy chế tuyển sinh là hành trình tác nghiệp đầy áp lực của các phóng viên theo dõi mảng giáo dục. Không chỉ cập nhật nhanh chóng, chính xác các thông tin tuyển sinh, họ còn phản ánh tâm tư của học sinh, phụ huynh trong mùa thi căng thẳng.
(ANTV) - Chính sách mở cửa và hội nhập kinh tế sâu rộng đã thu hút một lượng lớn người nước ngoài đến sinh sống, làm việc và du lịch. Tuy nhiên, mặt trái của quá trình này cũng đang đặt ra những thách thức không nhỏ cho công tác giữ gìn an ninh trật tự.
(ANTV) - Thời điểm này, không khí tại các địa phương trên cả nước đang trở nên vô cùng khẩn trương, tất cả đang dồn toàn lực cho một nhiệm vụ trọng tâm: Sắp xếp lại thôn, tổ dân phố theo tinh thần tinh gọn, hiệu quả, phấn đấu hoàn thành trước ngày 30/6/2026.
(ANTV) - Đã khởi tố 56 vụ và 98 bị can vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, buôn bán hàng giả; Lâm Đồng: Triệt phá đường dây cá độ bóng đá hơn 3,5 tỷ đồng;... là tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.