Thứ Ba, 31/03/2026 22:46 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Uganda tuyên bố chấm dứt dịch Ebola

(ANTV) - Uganda đã kiểm soát thành công dịch Ebola, đồng thời tuyên bố đợt bùng phát dịch tại nước này đã chấm dứt sau gần 4 tháng hoành hành khiến ít nhất 55 người tử vong.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đợt dịch Ebola tại Uganda đã chấm dứt sau khi không ghi nhận ca nhiễm mới nào trong 42 ngày liên tiếp, tức là gấp đôi thời gian virus Ebola ủ bệnh. Thành công này nhờ vào việc Uganda đã tăng cường các biện pháp then chốt như giám sát, theo dõi các trường hợp tiếp xúc và mắc bệnh, kiểm soát và phòng ngừa bệnh.

Theo số liệu của WHO và Bộ Y tế Uganda, đợt dịch Ebola bùng phát từ tháng 9/2022 tại quốc gia Đông Phi này đã cướp đi sinh mạng của 55 người trong tổng số 142 người nhiễm. Trong số người tử vong có 6 nhân viên y tế.

Uganda đã trải qua 6 đợt bùng phát dịch Ebola, gần đây nhất là đợt dịch năm 2019.

Pháp nâng độ tuổi nghỉ hưu của người lao động

Theo Dự luật Cải cách hệ thống hưu trí mới được công bố, độ tuổi về hưu của người lao động tại Pháp sẽ được nâng từ 62 tuổi hiện nay lên 64 tuổi kể từ năm 2030. Dự luật này được cho sẽ giúp hệ thống hưu trí đang thâm hụt khoảng 17 tỷ euro của Pháp có thể cân bằng trở lại vào năm 2030.

Theo Dự luật mới, kể từ ngày 1/9 tới đây, độ tuổi nghỉ hưu sẽ tăng dần mỗi năm 3 tháng để đạt 64 tuổi vào năm 2030. Dự luật cũng chấm dứt các chế độ nghỉ hưu sớm đối với người lao động trong một số lĩnh vực và tổ chức như ngành đường sắt, điện, khí đốt, Ngân hàng trung ương Pháp và các thành viên của Hội đồng Kinh tế, Xã hội và Môi trường. Đổi lại, lương hưu tối thiểu cũng sẽ được điều chỉnh tăng lên 1.200 euro/tháng, tương đương 85% mức lương tối thiểu.

Pháp hiện là một trong những nước châu Âu có độ tuổi về hưu thấp nhất nếu so tuổi về hưu theo luật định ở Đức, Bỉ, Tây Ban Nha là 65 hay ở Đan Mạch là 67. Tuy nhiên, các cuộc thăm dò đến nay cho thấy hơn 2/3 người Pháp không chấp nhận nâng tuổi về hưu lên 64.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tăng cường diễn tập ứng phó tội phạm cướp ngân hàng

Tăng cường diễn tập ứng phó tội phạm cướp ngân hàng

Xã hội 31/03/2026

(ANTV) - Trước diễn biến phức tạp của các vụ cướp ngân hàng tại một số địa phương trên cả nước, việc nâng cao năng lực phòng ngừa và xử lý tình huống trở nên ngày càng cấp thiết. Tại TP Đà Nẵng, lực lượng Công an cơ sở đã chủ động xây dựng phương án, tổ chức các buổi diễn tập sát thực tế, nhằm đảm bảo khả năng ứng phó kịp thời với mọi tình huống nguy hiểm có thể xảy ra.

HƯỚNG DẪN ĐỂ GIỮ AN TOÀN: Tránh bị mua bán người nhằm ép buộc phạm tội

HƯỚNG DẪN ĐỂ GIỮ AN TOÀN: Tránh bị mua bán người nhằm ép buộc phạm tội

Xã hội 31/03/2026

(ANTV) - Sổ tay hướng dẫn bỏ túi này được thiết kế dành cho những người đang tìm việc, thành viên của các nhóm cộng đồng, các tổ chức xã hội dân sự (XHDS) và các mạng lưới thanh niên. Sổ tay hướng dẫn này nhằm mục đích hỗ trợ bất kỳ ai đang tìm kiếm việc làm trong và ngoài nước bằng cách đưa ra những lời khuyên thiết thực về cách ứng tuyển an toàn, tránh bị lừa đảo khi tuyển dụng.

Cách báo cáo trường hợp nghi ngờ lừa đảo hoặc mua bán người

Cách báo cáo trường hợp nghi ngờ lừa đảo hoặc mua bán người

Xã hội 31/03/2026

(ANTV) - Mua bán người nhằm ép buộc phạm tội là một trong những hình thức bóc lột phát triển nhanh nhất ở Đông Nam Á. Điều này xảy ra khi các cá nhân bị ép buộc, lừa dối hoặc bị buộc phải thực hiện các hành vi phạm tội như lừa đảo trực tuyến, gian lận hoặc các hành vi bất hợp pháp khác vì lợi ích của những đối tượng mua bán người. Cơ quan chức năng hướng dẫn Cách báo cáo trường hợp nghi ngờ lừa đảo hoặc mua bán người:

Khởi tố cựu Cục trưởng Cục Môi trường Hoàng Văn Thức

Khởi tố cựu Cục trưởng Cục Môi trường Hoàng Văn Thức

Pháp luật 31/03/2026

(ANTV) - Cựu Cục trưởng Cục Môi trường Hoàng Văn Thức bị khởi tố cùng 10 bị can khác, liên quan đến sai phạm về quan trắc môi trường. Vụ án do Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường (Bộ Công an) chủ trì, phối hợp với Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an điều tra, tiến hành các biện pháp tố tụng.

Gắn chặt giữa "xây" và "chống"

Gắn chặt giữa "xây" và "chống"

Chính trị 31/03/2026

(ANTV) - Tinh thần gắn chặt giữa "xây" và "chống" sẽ tiếp tục là kim chỉ nam cho công tác xây dựng Đảng trong Công an nhân dân tạo động lực to lớn để toàn lực lượng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giữ vững an ninh trật tự, phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Xem thêm