Chủ Nhật, 18/01/2026 17:47 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Ukraine cho phép người nước ngoài tham gia quân đội

BT

(ANTV) - Ngày 10/10, Quốc hội Ukraine đã thông qua dự luật về phục vụ quân đội Ukraine đối với người nước ngoài và người không quốc tịch. Luật này quy định rằng người nước ngoài và người không quốc tịch ở Ukraine sẽ được phép ký hợp đồng với Lực lượng Vũ trang Ukraine và lực lượng Vệ binh Quốc gia để gia nhập hàng ngũ.

Theo đó, Ukraine sẽ thành lập Trung tâm tuyển dụng người nước ngoài, nơi sẽ tiến hành kiểm tra các ứng cử viên nhập ngũ ở các điều kiện: hiện diện hợp pháp trên lãnh thổ; không có trách nhiệm hành chính hoặc hình sự theo luật pháp Ukraine; không liên quan đến các hoạt động tình báo và lật đổ của các quốc gia nước ngoài chống lại Ukraine.

Cùng ngày, Quốc hội Ukraine đã thông qua dự luật thứ hai liên quan đến việc tăng thuế, trong đó thuế quân sự tăng từ 1,5% lên 5%, là mức cao nhất từ trước tới nay. Ngoài ra, luật mở rộng diện phải đóng loại thuế để phục vụ cho nhu cầu của quân đội Ukraine.

Luật có hiệu lực từ ngày 20/10, nhưng một số loại thuế sẽ phải nộp từ ngày 1/10.

Theo giới phân tích, việc Ukraine tăng thuế cao chưa từng có là do các đối tác nước ngoài đã không tài trợ đủ cho nhu cầu quân sự của nước này trong cuộc xung đột với Nga.

NATO công bố kế hoạch tập trận thường niên

Ngày 10/10, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Mark Rutte thông báo liên minh quân sự này sẽ bắt đầu cuộc tập trận thường niên vào đầu tuần sau.

Theo các quan chức NATO, cuộc tập trận huy động 60 máy bay của 13 nước tham gia cuộc tập trận, trong đó có máy bay chiến đấu F-35A và máy bay ném bom B-52.

Cuộc tập trận không sử dụng bất cứ vũ khí thật nào, thay vào đó khoảng 2.000 binh sĩ sẽ tham cuộc tập trận mô phỏng thực hiện nhiệm vụ trong đó máy bay chiến đấu mang đầu đạn hạt nhân của Mỹ.

NATO cho biết cuộc tập trận nhằm chứng minh khả năng hạt nhân của NATO và ngăn chặn bất kỳ cuộc tấn công nào. Liên minh quân sự này đang tập trung vào việc khẳng định mức độ tin cậy và đảm bảo về khả năng răn đe hạt nhân của liên minh.

Cuộc tập trận sẽ do Bỉ và Hà Lan chủ trì, dự kiến kéo dài 2 tuần, bắt đầu từ ngày 14/10./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Phái đoàn Ukraine tới Mỹ thỏa thuận chấm dứt xung đột với Nga

Phái đoàn Ukraine tới Mỹ thỏa thuận chấm dứt xung đột với Nga

Thế giới 18/01/2026

(ANTV) - Các nhà đàm phán hòa bình của Ukraine đã đến Mỹ để thảo luận chi tiết về thỏa thuận được đề xuất nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 4 năm với Nga. Dự kiến phái đoàn Ukraine sẽ gặp các đặc phái viên của Mỹ là Steve Witkoff và Jared Kushner cùng Bộ trưởng Lục quân Mỹ Daniel Driscoll.

Thời trang trở thành rác thải

Thời trang trở thành rác thải

Thế giới 18/01/2026

(ANTV) - Thời trang nhanh đang là nguyên nhân khiến lượng hàng hóa quyên góp bị các tổ chức từ thiện ở Canberra, Australia đưa đến bãi rác tăng đột biến. Thống kê cho thấy các tổ chức từ thiện lớn nhất ở Canberra đã thải bỏ gần 600 tấn rác thải trong năm qua. Việc mua sắm quá nhiều sản phẩm kém chất lượng giá rẻ đã dẫn đến sự gia tăng đáng lo ngại này.

Bắt quả tang 28 đối tượng đánh bạc

Bắt quả tang 28 đối tượng đánh bạc

Pháp luật 18/01/2026

(ANTV) - Mới đây, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Công an xã Long Phú Thuận kiểm tra, phát hiện và bắt quả tang 28 đối tượng đang tổ chức đánh bạc dưới hình thức lắc tài xỉu ăn thua bằng tiền tại khu đất trống thuộc ấp Long Hưng, xã Long Phú Thuận.

Cháy cơ sở massage trong đêm ở phường Vĩnh Tuy

Cháy cơ sở massage trong đêm ở phường Vĩnh Tuy

Xã hội 18/01/2026

(ANTV) - Khoảng 23h30 ngày 17/1, một vụ hỏa hoạn xảy ra tại cơ sở massage, gội đầu dưỡng sinh nằm ở tầng 1 ngôi nhà số 11, ngõ 349 Minh Khai, phường Vĩnh Tuy (Hà Nội). Vụ cháy bùng phát vào thời điểm đêm muộn khiến nhiều người dân khu vực xung quanh hoảng loạn.

Hà Lan khởi động mùa hoa tulip mới

Hà Lan khởi động mùa hoa tulip mới

Thế giới 18/01/2026

(ANTV) - Ngày 17/1 là ngày Hoa tulip quốc gia của Hà Lan, đánh dấu sự khởi đầu của mùa hoa mới đầy sắc màu. Không chỉ là nét đẹp văn hóa, đây còn là phát súng hiệu mở màn cho mùa kinh doanh loài hoa biểu tượng này trên toàn cầu, trong bối cảnh ngành hoa Hà Lan đang có những chuyển mình mạnh mẽ để thích ứng với các tiêu chuẩn môi trường khắt khe.

Điểm tin nóng an ninh trật tự mới nhất

Điểm tin nóng an ninh trật tự mới nhất

Điểm tin 18/01/2026

(ANTV) - Đà Nẵng: Triệt phá đường dây lừa đảo xuyên biên giới; Đồng Tháp: Bắt quả tang 28 đối tượng đánh bạc; Khởi tố đối tượng giết người và cướp tài sản; Đà Nẵng: Khởi tố bị can chiếm đoạt gần 500 triệu đồng; Thái Nguyên: Bắt tạm giam 3 đối tượng hủy hoại tài sản - là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá 1.200 tỷ đồng

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá 1.200 tỷ đồng

Pháp luật 18/01/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Ninh Bình vừa chủ trì, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an triệt phá đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá trên không gian mạng, với tổng số tiền giao dịch lên tới khoảng 1.200 tỷ đồng.

Chốt kiểm tra ma túy lưu động trên đường phố

Chốt kiểm tra ma túy lưu động trên đường phố

Xã hội 18/01/2026

(ANTV) - Nhằm xây dựng TP HCM trở thành một đô thị văn minh, hiện đại và không có ma túy, Công an thành phố đang tích cực triển khai đồng bộ các biện pháp, giải pháp để đấu tranh, phòng chống hiệu quả với tội phạm, tệ nạn ma túy. Quá trình triển khai, nhiều cách làm hay đang được thực hiện tại địa bàn cơ sở.

Xem thêm