(ANTV) - Ngày 10/10, Quốc hội Ukraine đã thông qua dự luật về phục vụ quân đội Ukraine đối với người nước ngoài và người không quốc tịch. Luật này quy định rằng người nước ngoài và người không quốc tịch ở Ukraine sẽ được phép ký hợp đồng với Lực lượng Vũ trang Ukraine và lực lượng Vệ binh Quốc gia để gia nhập hàng ngũ.
Theo đó, Ukraine sẽ thành lập Trung tâm tuyển dụng người nước ngoài, nơi sẽ tiến hành kiểm tra các ứng cử viên nhập ngũ ở các điều kiện: hiện diện hợp pháp trên lãnh thổ; không có trách nhiệm hành chính hoặc hình sự theo luật pháp Ukraine; không liên quan đến các hoạt động tình báo và lật đổ của các quốc gia nước ngoài chống lại Ukraine.
Cùng ngày, Quốc hội Ukraine đã thông qua dự luật thứ hai liên quan đến việc tăng thuế, trong đó thuế quân sự tăng từ 1,5% lên 5%, là mức cao nhất từ trước tới nay. Ngoài ra, luật mở rộng diện phải đóng loại thuế để phục vụ cho nhu cầu của quân đội Ukraine.
Luật có hiệu lực từ ngày 20/10, nhưng một số loại thuế sẽ phải nộp từ ngày 1/10.
Theo giới phân tích, việc Ukraine tăng thuế cao chưa từng có là do các đối tác nước ngoài đã không tài trợ đủ cho nhu cầu quân sự của nước này trong cuộc xung đột với Nga.
NATO công bố kế hoạch tập trận thường niên
Ngày 10/10, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Mark Rutte thông báo liên minh quân sự này sẽ bắt đầu cuộc tập trận thường niên vào đầu tuần sau.
Theo các quan chức NATO, cuộc tập trận huy động 60 máy bay của 13 nước tham gia cuộc tập trận, trong đó có máy bay chiến đấu F-35A và máy bay ném bom B-52.
Cuộc tập trận không sử dụng bất cứ vũ khí thật nào, thay vào đó khoảng 2.000 binh sĩ sẽ tham cuộc tập trận mô phỏng thực hiện nhiệm vụ trong đó máy bay chiến đấu mang đầu đạn hạt nhân của Mỹ.
NATO cho biết cuộc tập trận nhằm chứng minh khả năng hạt nhân của NATO và ngăn chặn bất kỳ cuộc tấn công nào. Liên minh quân sự này đang tập trung vào việc khẳng định mức độ tin cậy và đảm bảo về khả năng răn đe hạt nhân của liên minh.
Cuộc tập trận sẽ do Bỉ và Hà Lan chủ trì, dự kiến kéo dài 2 tuần, bắt đầu từ ngày 14/10./.
(ANTV) - Tranh chấp về đất đai là câu chuyện không mới, nhưng mới đây nó đã để lại hậu quả đau lòng khi những người trong cuộc thiếu sự kiềm chế. Vụ việc xảy ra ở xã Phú Thọ, tỉnh Đồng Tháp khiến 01 người tử vong, còn người gây ra án mạng phải vướng vào vòng lao lý. Án mạng chỉ vì chuyện cãi vã từ mấy cây chuối ở ranh đất hàng xóm.
(ANTV) - Tòa án nhân dân TP.HCM vào ngày 09/12 đã mở phiên tòa sơ thẩm tuyên phạt Zhao Xin, quốc tịch Trung Quốc mức án 17 năm tù, 3 bị cáo cùng trú tại An Giang là Trần Phan Vũ Thanh bị tuyên mức án 16 năm tù, Nguyễn Khánh Vĩ 15 năm tù và Dương Thúy Ái 12 năm tù cùng về tội “Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản".
(ANTV) - Quá trình triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển ma túy ở Hà Nội, lực lượng chức năng đã phát hiện, thu giữ nhiều lọ dung dịch “Fentanyl” – một loại ma túy cực độc, dễ gây nhiễm độc dẫn đến tử vong.
(ANTV) - Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, quân đội nước này đã phát hiện khoảng 10 quả đạn pháo được bắn về phía Bắc biển Hoàng Hải vào lúc 15h ngày 09/12 (giờ Hàn Quốc). Các đạn này được cho là phóng từ hệ thống pháo phản lực đa nòng 240mm của Triều Tiên - loại có tầm bắn đủ để đe dọa Seoul và các khu vực lân cận.
(ANTV) - Một quan chức Israel cho biết, nước này sẽ mở trở lại cửa khẩu chính giữa Bờ Tây bị chiếm đóng và Jordan để tạo điều kiện cho hoạt động vận chuyển hàng hóa từ ngày 10/12.
(ANTV) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố “sẵn sàng” tổ chức bầu cử trong thời chiến nếu các đối tác bảo đảm an ninh.
(ANTV) - Thủ tướng Đức Friedrich Merz mới đây đã lên tiếng bày tỏ quan điểm về chiến lược an ninh quốc gia mới của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, cho rằng chiến lược an ninh mới nhấn mạnh sự cần thiết để châu Âu trở nên “độc lập hơn nhiều” so với Mỹ về chính sách an ninh. Ông Merz cũng phản bác quan điểm cho rằng nền dân chủ châu Âu cần được cứu vãn.
(ANTV) - Điện Biên: Bắt đối tượng giết người; Điện Biên: Bắt 2 đối tượng vận chuyển số lượng lớn ma túy; Quảng Ninh: Bắt giữ vụ vận chuyển trái phép khí cười; Thanh Hóa: Khởi tố 3 bị can trong vụ trốn thuế tại tiệm vàng Kim Chung; Còn 2 điểm ùn tắc do sạt lở tại Khánh Hòa và Lâm Đồng....là một số tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Lễ khai mạc SEA Games 33 vừa diễn ra tại Bangkok, Thái Lan thực sự là một bữa tiệc của âm thanh, ánh sáng và công nghệ đỉnh cao. Sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại đã mở ra hành trình thể thao khu vực bằng tinh thần đoàn kết, ấm áp tình hữu nghị của 11 quốc gia Đông Nam Á.
(ANTV) - Chỉ còn 2 tuần nữa là đến lễ Giáng sinh, nhiều thành phố trên thế giới đã khoác lên mình ánh sáng rực rỡ với những cây thông khổng lồ, các con phố lung linh đèn trang trí và những lễ hội đặc sắc, mang đến không khí ấm áp, náo nức và tràn đầy niềm vui cho mọi người.