(ANTV) - Ngày 10/10, Quốc hội Ukraine đã thông qua dự luật về phục vụ quân đội Ukraine đối với người nước ngoài và người không quốc tịch. Luật này quy định rằng người nước ngoài và người không quốc tịch ở Ukraine sẽ được phép ký hợp đồng với Lực lượng Vũ trang Ukraine và lực lượng Vệ binh Quốc gia để gia nhập hàng ngũ.
Theo đó, Ukraine sẽ thành lập Trung tâm tuyển dụng người nước ngoài, nơi sẽ tiến hành kiểm tra các ứng cử viên nhập ngũ ở các điều kiện: hiện diện hợp pháp trên lãnh thổ; không có trách nhiệm hành chính hoặc hình sự theo luật pháp Ukraine; không liên quan đến các hoạt động tình báo và lật đổ của các quốc gia nước ngoài chống lại Ukraine.
Cùng ngày, Quốc hội Ukraine đã thông qua dự luật thứ hai liên quan đến việc tăng thuế, trong đó thuế quân sự tăng từ 1,5% lên 5%, là mức cao nhất từ trước tới nay. Ngoài ra, luật mở rộng diện phải đóng loại thuế để phục vụ cho nhu cầu của quân đội Ukraine.
Luật có hiệu lực từ ngày 20/10, nhưng một số loại thuế sẽ phải nộp từ ngày 1/10.
Theo giới phân tích, việc Ukraine tăng thuế cao chưa từng có là do các đối tác nước ngoài đã không tài trợ đủ cho nhu cầu quân sự của nước này trong cuộc xung đột với Nga.
NATO công bố kế hoạch tập trận thường niên
Ngày 10/10, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Mark Rutte thông báo liên minh quân sự này sẽ bắt đầu cuộc tập trận thường niên vào đầu tuần sau.
Theo các quan chức NATO, cuộc tập trận huy động 60 máy bay của 13 nước tham gia cuộc tập trận, trong đó có máy bay chiến đấu F-35A và máy bay ném bom B-52.
Cuộc tập trận không sử dụng bất cứ vũ khí thật nào, thay vào đó khoảng 2.000 binh sĩ sẽ tham cuộc tập trận mô phỏng thực hiện nhiệm vụ trong đó máy bay chiến đấu mang đầu đạn hạt nhân của Mỹ.
NATO cho biết cuộc tập trận nhằm chứng minh khả năng hạt nhân của NATO và ngăn chặn bất kỳ cuộc tấn công nào. Liên minh quân sự này đang tập trung vào việc khẳng định mức độ tin cậy và đảm bảo về khả năng răn đe hạt nhân của liên minh.
Cuộc tập trận sẽ do Bỉ và Hà Lan chủ trì, dự kiến kéo dài 2 tuần, bắt đầu từ ngày 14/10./.
(ANTV) - Đoàn đại biểu Đảng bộ Công an Trung ương dự Đại hội XIV gồm hơn 30 đồng chí, đại diện lực lượng CAND tại sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước.
(ANTV) - Báo cáo do Tổng Bí thư Tô Lâm trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng mang nhiều dấu ấn đặc biệt, trong đó đáng chú ý nhất là dấu ấn của một tư duy chiến lược mới, không chỉ nhằm dẫn dắt nhiệm kỳ 2026–2030, mà còn định hình con đường phát triển của đất nước trong một giai đoạn dài hạn hơn - giai đoạn mà Việt Nam đang cháy bỏng khát vọng phát triển mạnh mẽ và bền vững hơn.
(ANTV) - Cùng với Công an cả nước thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, trên quê hương của Bác Hồ, lực lượng Công an đang hưởng ứng mạnh mẽ các phong trào thi đua, phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm, chủ động, sáng tạo, qua đó lập nên nhiều chiến công suất sắc.
(ANTV) - Ngày 19/1, các quốc gia trong khu vực đã cùng nhất trí thúc đẩy giai đoạn hai của kế hoạch hòa bình, 14 tuần sau giai đoạn đầu tiên với việc trao trả tất cả các tù nhân Israel còn sống và đã chết.
(ANTV) - Ngày 20/1, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết Tổng thống Donald Trump nhiều khả năng sẽ công bố nhân sự được lựa chọn cho vị trí Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tiếp theo ngay vào tuần tới.
(ANTV) - Từ 1-7, quản lý cán bộ, công chức, viên chức bằng số định danh cá nhân; Rà soát việc cấp thuốc ngoại trú trên 30 ngày cho người có BHYT; Chính thức tiếp nhận hồ sơ thủ tục hành chính về tài sản mã hóa- là những thông tin chính sách nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Sức mạnh của đoàn kết và niềm tin; Nhà báo kiều bào, quốc tế đồng hành lan toả thông tin về Đại hội XIV của Đảng; Tiếp thêm niềm tin và khát vọng cho doanh nghiệp - là những bài viết nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (21/1).
(ANTV) - Sáng 20/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam đã khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Thủ đô Hà Nội với sự tham dự của 1.586 đại biểu - đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên trong cả nước về dự Đại hội, những đảng viên ưu tú, tiêu biểu cho trí tuệ, bản lĩnh, sức mạnh đoàn kết, sự thống nhất về ý chí, hành động, quyết tâm và khát vọng vươn mình trong kỷ nguyên mới của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta.
(ANTV) - Sáng ngày 20/01, trình bày Báo cáo về các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng tại phiên khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, Tổng Bí thư Tô Lâm đã nhấn mạnh quan điểm “Khát vọng lớn, bước đi chắc” trong mục tiêu phát triển 2026 - 2030 và tầm nhìn 2045.
(ANTV) - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, việc trang bị kiến thức và kỹ năng số cho người dân trở thành yêu cầu cấp thiết. TP.HCM - đô thị đặc biệt, đầu tàu kinh tế của cả nước - đang quyết liệt triển khai phong trào “Bình dân học vụ số” với mục tiêu không để bất kỳ ai bị bỏ lại phía sau trong tiến trình phát triển số, bảo đảm mọi tầng lớp đều có khả năng tiếp cận và sử dụng công nghệ số.