Thứ Năm, 04/06/2026 12:05 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Ukraine kêu gọi tăng áp lực lên Nga

(ANTV) - Cuộc đàm phán trực tiếp đầu tiên giữa Nga và Ukraine đã kết thúc mà hai bên không đạt được thỏa thuận đình chiến nào. Trong khi phía Nga cho biết hài lòng với kết quả của cuộc đàm phán và Moskva sẵn sàng tiếp tục trao đổi với phía Ukraine.

Trong đàm phán Nga - Ukraine hôm 16/5 tại Istanbul, phía Nga cho biết hai bên đạt được thỏa thuận trao đổi tù binh trên quy mô lớn. Tại cuộc đàm phán, Ukraine đã đề xuất tổ chức cuộc gặp trực tiếp giữa nguyên thủ hai nước và Liên bang Nga đã tiếp nhận đề xuất này để xem xét. Ngoài ra, Liên bang Nga và Ukraine sẽ trình bày quan điểm riêng về một thỏa thuận ngừng bắn khả thi, trong đó mỗi bên sẽ nêu rõ các điều kiện chi tiết.

Tổng thống Ukraine Zelensky viết trên mạng xã hội rằng “Ukraine sẵn sàng thực hiện những bước đi nhanh nhất có thể để mang lại nền hòa bình thực sự”. Nhưng ông Zelensky cũng nhấn mạnh rằng nếu Nga bác bỏ một lệnh ngừng bắn đầy đủ và vô điều kiện, thì tiếp theo đó phải là những chế tài thật mạnh. Các quan chức Ukraine có mặt ở Istanbul cũng phát biểu trên tinh thần đó.

Gần đây nhất, Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày 16/5 một lần nữa khẳng định ông có thể sẽ gặp người đồng cấp Nga Vladimir Putin bởi hành động này là cần thiết để chấm dứt xung đột ở Ukraine.

Bên cạnh đó, Tổng thống Trump nhấn mạnh ý định không muốn áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga, song sẵn sàng gây sức ép với người đồng cấp Putin nếu Moskva không đi đến thỏa thuận với Kiev.

Các phe phái Palestine tiến hành đàm phán trực tiếp với Hamas

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã chỉ thị cho phong trào Fatah và các phe phái khác trong Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) tham gia đối thoại trực tiếp và chuyên sâu với Hamas, nhằm đạt được một thỏa thuận toàn diện đưa Hamas vào hệ thống chính trị Palestine.

Ông Abbas thúc giục ban lãnh đạo Fatah tăng cường gây sức ép lên Hamas theo cách trực tiếp hoặc thông qua các quốc gia có ảnh hưởng đối với nhóm này, để mở ra trang mới sau nhiều năm chia rẽ và khởi đầu một giai đoạn mới. Theo đó, Hamas sẽ chuyển đổi thành một đảng chính trị, trao quyền kiểm soát Gaza cho Chính quyền Palestine (PA) và cam kết thực hiện các quyết định, thể chế và luật pháp của mình.

Ông Abbas cũng ra lệnh thành lập một ủy ban đối thoại quốc gia, bao gồm các thành viên của Ủy ban Trung ương Fatah và Ủy ban Điều hành PLO, để giám sát các cuộc đàm phán với Hamas và nỗ lực chấm dứt sự chia rẽ chính trị.

Ngoài ra, Tổng thống Abbas cũng tái khẳng định rằng chỉ có Nhà nước Palestine trong tương lai mới được phép quản lý Gaza, bày tỏ sự sẵn sàng của PA trong việc đảm nhận toàn bộ trách nhiệm đối với vùng đất ven biển này.

Khối Arab muốn giải quyết tình trạng tàn phá ở Dải Gaza

Hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn Arab lần thứ 34 ngày 17/5 đã khai mạc tại thủ đô Baghdad của Iraq. Hội nghị tập trung vào nhiều vấn đề then chốt nhằm thúc đẩy hòa giải và đoàn kết Arab, giải quyết những thách thức đan xen cũng như tăng cường hội nhập và hợp tác nội khối trên nhiều lĩnh vực.

Hội nghị diễn ra vào thời điểm Trung Đông đang đối mặt với tình hình địa chính trị ngày càng phức tạp với các cuộc khủng hoảng chưa có hồi kết. Trong bối cảnh đó, hội nghị lần này được xem là một diễn đàn và nền tảng hết sức quan trọng để các quốc gia Arab thảo luận và tìm kiếm giải pháp cho các thách thức chính trị, kinh tế và an ninh, đặc biệt là cuộc xung đột dai dẳng với Israel.

Chương trình nghị sự của hội nghị sẽ bao gồm các cuộc thảo luận về những chiến lược chung của khối Arab liên quan đến an ninh truyền thống và phi truyền thống, an ninh năng lượng và công cuộc tái thiết Gaza hậu xung đột. Những vấn đề này sẽ trở thành trọng tâm trong chương trình nghị sự khi các nước tìm cách thúc đẩy hợp tác nhằm đảm sự ổn định lâu dài của khu vực.

Với vai trò là nước chủ nhà, sự kiện này là dịp để Iraq khôi phục vai trò trung tâm ở Trung Đông sau nhiều thập niên chiến tranh và cô lập về chính trị. Đây cũng là cuộc họp thường niên đầu tiên của Liên đoàn Arab do Iraq tổ chức kể từ năm 2012. Iraq cam kết sẽ tạo mọi điều kiện cần thiết để hội nghị diễn ra suôn sẻ, với mục đích thể hiện hình ảnh tích cực của quốc gia Trung Đông này cũng như thúc đẩy sự đoàn kết và hợp tác giữa các quốc gia Arab.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Kiên quyết xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm

Kiên quyết xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm

Kinh tế 04/06/2026

(ANTV) - Vì lợi nhuận, một số cá nhân đã bất chấp sức khỏe của cộng đồng, sử dụng chất nằm ngoài danh mục được phép trong sản xuất thực phẩm để làm giá đỗ rồi tung ra thị trường bán cho người dân sử dụng. Mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Ninh đã phát hiện, triệt phá một vụ sử dụng chất cấm sử dụng trong sản xuất thực phẩm để làm giá đỗ. Cơ quan công an đã thu giữ hơn 6,3 tấn giá đỗ.

Siết kiểm tra phòng khám, xử lý khám chữa bệnh không phép

Siết kiểm tra phòng khám, xử lý khám chữa bệnh không phép

Xã hội 04/06/2026

(ANTV) - Thời gian qua xuất hiện tình trạng một số cơ sở khám chữa bệnh hoạt động khi chưa được cấp giấy phép, hoạt động không đúng phạm vi chuyên môn được cấp phép hoặc quảng cáo dịch vụ khám chữa bệnh không đúng quy định. Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố yêu cầu tăng cường kiểm tra, hậu kiểm các cơ sở khám chữa bệnh nhằm kịp thời phát hiện, xử lý các vi phạm trong hoạt động hành nghề.

Kiểm soát người nước ngoài cư trú, hoạt động tại khu vực biên giới

Kiểm soát người nước ngoài cư trú, hoạt động tại khu vực biên giới

Xã hội 04/06/2026

(ANTV) - Nhằm xây dựng một địa bàn biên giới bình yên, an toàn và phát triển du lịch bền vững, chiến dịch kiểm tra, kiểm soát người nước ngoài cư trú, hoạt động tại khu vực biên giới trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang đã và sẽ được triển khai tại 17 xã biên giới, tập trung chủ yếu tại các xã biên giới trong khu vực Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn, xã Minh Tân.

Cao điểm cấp căn cước không ngày nghỉ

Cao điểm cấp căn cước không ngày nghỉ

Xã hội 04/06/2026

(ANTV) - Thời gian qua, tại các điểm thu nhận hồ sơ cấp căn cước, định danh điện tử trên địa bàn tỉnh Cà Mau, không khí làm việc luôn khẩn trương, liên tục, kể cả ngoài giờ hành chính hay vào những ngày cuối tuần. Không quản khó khăn, vất vả, mỗi cán bộ, chiến sĩ đều nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tụy phục vụ nhân dân không ngày nghỉ, quyết tâm đẩy nhanh tiến độ thực hiện cao điểm, góp phần đưa các tiện ích số đến gần hơn với nhà nhà, người người.

Hệ lụy của hành vi gây rối trật tự công cộng

Hệ lụy của hành vi gây rối trật tự công cộng

Pháp luật 04/06/2026

(ANTV) - Thời gian qua, Công an Nghệ An liên tiếp phát hiện, xử lý nhiều nhóm thanh thiếu niên tụ tập điều khiển xe mô tô lạng lách, đánh võng, gây rối trật tự công cộng. Phần lớn các em mới từ 15– 17 tuổi, chưa có giấy phép lái xe, nhưng lại coi việc bốc đầu, gây rối là một việc thể hiện bản lĩnh. Chỉ đến khi phải đối diện với vòng lao lý, nhiều đối tượng trong số ấy lại òa khóc, cúi đầu trong ân hận, muộn màng nhận ra cái giá phải trả cho phút ngông cuồng tuổi trẻ.

Giải cứu tài xế mắc kẹt trong cabin xe tải bị lật

Giải cứu tài xế mắc kẹt trong cabin xe tải bị lật

Xã hội 04/06/2026

(ANTV) - Rạng sáng 3/6, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Lâm Đồng đã kịp thời giải cứu một tài xế bị mắc kẹt trong cabin sau vụ tai nạn giao thông xảy ra trên bàn xã Đinh Trang Thượng.

Phát hiện hàng trăm phụ tùng ô tô giả mạo nhãn hiệu

Phát hiện hàng trăm phụ tùng ô tô giả mạo nhãn hiệu

Pháp luật 03/06/2026

(ANTV) - Tiến hành kiểm tra Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Gia Minh Auto Việt Nam, Đội QLTT số 1, Chi cục QLTT thành phố Hà Nội đã phát hiện hơn 800 sản phẩm phụ tùng, phụ kiện ô tô có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu PEUGEOT đang được bảo hộ tại Việt Nam.

Khách quốc tế đến Việt Nam tiếp tục lập kỷ lục mới

Khách quốc tế đến Việt Nam tiếp tục lập kỷ lục mới

Kinh tế 03/06/2026

(ANTV) - Theo số liệu từ Cục Thống kê vừa công bố sáng ngày 3/6, Việt Nam đón 10,6 triệu lượt khách quốc tế trong 5 tháng đầu năm 2026 (tăng gần 15% so với cùng kỳ năm trước), đây cũng là mốc cao nhất của giai đoạn 5 tháng đầu năm trong lịch sử ngành du lịch. Trong đó, riêng tháng 5 , con số này ước đạt 1,78 triệu lượt (tăng gần 17% so với cùng kỳ năm ngoái).

Xem thêm