(ANTV) - Cuộc đàm phán trực tiếp đầu tiên giữa Nga và Ukraine đã kết thúc mà hai bên không đạt được thỏa thuận đình chiến nào. Trong khi phía Nga cho biết hài lòng với kết quả của cuộc đàm phán và Moskva sẵn sàng tiếp tục trao đổi với phía Ukraine.
Trong đàm phán Nga - Ukraine hôm 16/5 tại Istanbul, phía Nga cho biết hai bên đạt được thỏa thuận trao đổi tù binh trên quy mô lớn. Tại cuộc đàm phán, Ukraine đã đề xuất tổ chức cuộc gặp trực tiếp giữa nguyên thủ hai nước và Liên bang Nga đã tiếp nhận đề xuất này để xem xét. Ngoài ra, Liên bang Nga và Ukraine sẽ trình bày quan điểm riêng về một thỏa thuận ngừng bắn khả thi, trong đó mỗi bên sẽ nêu rõ các điều kiện chi tiết.
Tổng thống Ukraine Zelensky viết trên mạng xã hội rằng “Ukraine sẵn sàng thực hiện những bước đi nhanh nhất có thể để mang lại nền hòa bình thực sự”. Nhưng ông Zelensky cũng nhấn mạnh rằng nếu Nga bác bỏ một lệnh ngừng bắn đầy đủ và vô điều kiện, thì tiếp theo đó phải là những chế tài thật mạnh. Các quan chức Ukraine có mặt ở Istanbul cũng phát biểu trên tinh thần đó.
Gần đây nhất, Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày 16/5 một lần nữa khẳng định ông có thể sẽ gặp người đồng cấp Nga Vladimir Putin bởi hành động này là cần thiết để chấm dứt xung đột ở Ukraine.
Bên cạnh đó, Tổng thống Trump nhấn mạnh ý định không muốn áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga, song sẵn sàng gây sức ép với người đồng cấp Putin nếu Moskva không đi đến thỏa thuận với Kiev.
Các phe phái Palestine tiến hành đàm phán trực tiếp với Hamas
Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã chỉ thị cho phong trào Fatah và các phe phái khác trong Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) tham gia đối thoại trực tiếp và chuyên sâu với Hamas, nhằm đạt được một thỏa thuận toàn diện đưa Hamas vào hệ thống chính trị Palestine.
Ông Abbas thúc giục ban lãnh đạo Fatah tăng cường gây sức ép lên Hamas theo cách trực tiếp hoặc thông qua các quốc gia có ảnh hưởng đối với nhóm này, để mở ra trang mới sau nhiều năm chia rẽ và khởi đầu một giai đoạn mới. Theo đó, Hamas sẽ chuyển đổi thành một đảng chính trị, trao quyền kiểm soát Gaza cho Chính quyền Palestine (PA) và cam kết thực hiện các quyết định, thể chế và luật pháp của mình.
Ông Abbas cũng ra lệnh thành lập một ủy ban đối thoại quốc gia, bao gồm các thành viên của Ủy ban Trung ương Fatah và Ủy ban Điều hành PLO, để giám sát các cuộc đàm phán với Hamas và nỗ lực chấm dứt sự chia rẽ chính trị.
Ngoài ra, Tổng thống Abbas cũng tái khẳng định rằng chỉ có Nhà nước Palestine trong tương lai mới được phép quản lý Gaza, bày tỏ sự sẵn sàng của PA trong việc đảm nhận toàn bộ trách nhiệm đối với vùng đất ven biển này.
Khối Arab muốn giải quyết tình trạng tàn phá ở Dải Gaza
Hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn Arab lần thứ 34 ngày 17/5 đã khai mạc tại thủ đô Baghdad của Iraq. Hội nghị tập trung vào nhiều vấn đề then chốt nhằm thúc đẩy hòa giải và đoàn kết Arab, giải quyết những thách thức đan xen cũng như tăng cường hội nhập và hợp tác nội khối trên nhiều lĩnh vực.
Hội nghị diễn ra vào thời điểm Trung Đông đang đối mặt với tình hình địa chính trị ngày càng phức tạp với các cuộc khủng hoảng chưa có hồi kết. Trong bối cảnh đó, hội nghị lần này được xem là một diễn đàn và nền tảng hết sức quan trọng để các quốc gia Arab thảo luận và tìm kiếm giải pháp cho các thách thức chính trị, kinh tế và an ninh, đặc biệt là cuộc xung đột dai dẳng với Israel.
Chương trình nghị sự của hội nghị sẽ bao gồm các cuộc thảo luận về những chiến lược chung của khối Arab liên quan đến an ninh truyền thống và phi truyền thống, an ninh năng lượng và công cuộc tái thiết Gaza hậu xung đột. Những vấn đề này sẽ trở thành trọng tâm trong chương trình nghị sự khi các nước tìm cách thúc đẩy hợp tác nhằm đảm sự ổn định lâu dài của khu vực.
Với vai trò là nước chủ nhà, sự kiện này là dịp để Iraq khôi phục vai trò trung tâm ở Trung Đông sau nhiều thập niên chiến tranh và cô lập về chính trị. Đây cũng là cuộc họp thường niên đầu tiên của Liên đoàn Arab do Iraq tổ chức kể từ năm 2012. Iraq cam kết sẽ tạo mọi điều kiện cần thiết để hội nghị diễn ra suôn sẻ, với mục đích thể hiện hình ảnh tích cực của quốc gia Trung Đông này cũng như thúc đẩy sự đoàn kết và hợp tác giữa các quốc gia Arab.
(ANTV) - Ngày 28/2, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Đà Nẵng đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và áp dụng biện pháp tạm giam 3 tháng đối với Mitrofanov Valerii, sinh năm 2006, quốc tịch nước ngoài, tạm trú tại thành phố Đà Nẵng để điều tra về hành vi cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đồng Nai đang lập hồ sơ xử lý 2 đối tượng Kiều Thanh Dương, quê An Giang và Nguyễn Quốc Huy, quê Lâm Đồng để điều tra, làm rõ hành vi trộm cắp tài sản.
(ANTV) - Thời gian gần đây, chúng ta liên tục chứng kiến những hình ảnh gây bức xúc đó là những vụ ẩu đả chỉ vì một va chạm nhỏ trên đường, những đối tượng hung hãn tự ý hành hung người khác, hay thậm chí là những lời lẽ thách thức lực lượng chức năng khi đang thực thi nhiệm vụ.
(ANTV) - Nhằm bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 -2031, Công an phường Hương Trà, TP Đà Nẵng đã và đang chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tăng cường công tác nắm tình hình, tuần tra, kiểm soát đảm bảo an ninh, an toàn các hoạt động bầu cử, đặc biệt là tập trung các khu vực niêm yết danh sách, tiểu sử ứng cử viên trên toàn địa bàn phường.
(ANTV) - Chỉ còn ít ngày nữa, cử tri cả nước sẽ chính thức tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, thể hiện quyền làm chủ của nhân dân trong việc lựa chọn những người tiêu biểu, đủ đức, đủ tài đại diện cho ý chí, nguyện vọng của mình. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đang được triển khai khẩn trương, bài bản và đồng bộ, với quyết tâm bảo đảm dân chủ, đúng luật và an toàn tuyệt đối.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Thanh Hóa đã bắt giữ 5 đối tượng để điều tra về hành vi giết người và gây rối trật tự công cộng xảy ra trên địa bàn xã Linh Sơn, tỉnh Thanh Hóa.
(ANTV) - Trong thời đại công nghệ số đã bùng nổ việc sử dụng các nền tảng mạng xã hội. Lực lượng Công an tại nhiều địa bàn đã ứng dụng từ mạng xã hội để sáng tạo nhiều nội dung tuyên tuyền thiết thực, qua đó truyền tải những thông tin chính thống và mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp. Điều này cũng đã góp phần gắn kết, tạo những nhịp cầu số trong công tác đảm bảo an ninh trật tự và tuyên truyền pháp luật.
(ANTV) - Tình hình Trung Đông đang diễn biến đặc biệt nghiêm trọng sau các đợt không kích của Mỹ và Israel vào lãnh thổ Iran sáng nay (28/2), kéo theo hành động đáp trả của nước Cộng hòa Hồi giáo. Căng thẳng leo thang nhanh chóng khi cả 2 bên đều đã xác nhận những báo cáo đầu tiên về thương vong và thiệt hại đối với dân thường.
(ANTV) - Vòng xoáy căng thẳng ở Trung Đông đang nhanh chóng lan rộng sang các tuyến hàng hải huyết mạch, khi lực lượng Houthi tại Yemen vừa đưa ra những tuyên bố quân sự cứng rắn.
(ANTV) - Căng thẳng tại biên giới giữa và tiếp tục leo thang khi quân đội tiếp tục tiến hành các đợt pháo kích và không kích sâu trong lãnh thổ Afghanistan.