Thứ Năm, 26/03/2026 15:27 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Ukraine sẵn sàng ngừng bắn một phần với Nga

(ANTV) - Tổng thống Volodymyr Zelensky ngày 9/12 cho biết, Ukraine sẵn sàng thiết lập một lệnh ngừng bắn nhằm vào cơ sở hạ tầng năng lượng nếu Nga nhất trí vấn đề này.

Ngoài ra, ông Zelensky nói thêm rằng Ukraine dự kiến tiến hành thêm các cuộc trao đổi với giới chức Mỹ và châu Âu trong tuần này ở cấp cố vấn an ninh, trước khi có thể thu xếp một cuộc họp cấp cao với phía Mỹ trong vòng 2 tuần tới nhằm thúc đẩy tiến trình hòa bình.

Ông Zelensky cho biết Ukraine đã hoàn tất ba văn bản trong gói đề xuất điều chỉnh, dự kiến gửi tới Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm thúc đẩy nỗ lực ngoại giao chấm dứt cuộc xung đột với Nga.

Tổng thống Zelensky cũng tuyên bố nước này sẵn sàng tổ chức cuộc bầu cử tổng thống trong khoảng từ 60 - 90 ngày tới, nếu Mỹ và châu Âu hỗ trợ đảm bảo an ninh. Ông cho biết sẽ yêu cầu các nghị sĩ chuẩn bị các đề xuất lập pháp để sửa đổi luật bầu cử trong thời gian thiết quân luật.

Nga khẳng định không có ý định gây chiến với châu Âu

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ngày 10/12 đã khẳng định Nga “không có ý định” gây chiến với châu Âu.

Phát biểu tại phiên chất vấn chính phủ ở Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga, ông Lavrov cho rằng các nước châu Âu đang ảo tưởng về việc đánh bại Nga, trong khi Tổng thống Vladimir Putin tuần trước cũng nhấn mạnh Moskva không muốn chiến tranh nhưng “sẵn sàng nếu châu Âu lựa chọn.”

Ngoại trưởng Lavrov cũng cáo buộc việc tịch thu tài sản quốc gia Nga là nguồn duy nhất còn lại để Liên minh châu Âu tài trợ cho cuộc xung đột ở Ukraine, dù đa số các nước thành viên thừa nhận chính sách này không hiệu quả.

Trong khi đó cùng ngày, một nguồn tin Hội đồng Liên minh châu Âu thông báo các đại diện thường trực Liên minh châu Âu đã nhất trí mở rộng trừng phạt Nga liên quan cáo buộc hành động gây bất ổn. Quyết định cuối cùng dự kiến được thông qua tại cuộc họp ngoại trưởng Liên minh châu Âu ngày 15/12 ở Brussels và công bố cùng ngày.

Mỹ: Bang Illinois phản đối chính sách nhập cư cứng rắn

Thống đốc bang Illinois vừa ký ban hành đạo luật cho phép người dân khởi kiện các đặc vụ liên bang trấn áp nhập cư trong trường hợp quyền công dân bị xâm phạm. Động thái này nhằm đáp trả việc chính quyền Tổng thống Donald Trump mở rộng thực thi luật nhập cư trên toàn nước Mỹ.

Theo đó, đạo luật mới hạn chế hoạt động cưỡng chế nhập cư bên ngoài các tòa án bang Illinois, đồng thời cho phép nguyên đơn – người dân bang Illinois - khởi kiện và yêu cầu bồi thường thiệt hại trong trường hợp cho rằng các đặc vụ liên bang vi phạm quyền công dân. Luật cũng nghiêm cấm các trường học tiết lộ cho bên thứ ba thông tin về tình trạng quốc tịch hoặc nhập cư của nhân viên, học sinh hoặc bất kỳ cá nhân nào có mối liên hệ với trường học. Được biết, đạo luật mới đã được cơ quan lập pháp bang Illinois nhất trí thông qua hồi tháng trước và có hiệu lực ngay sau khi Thống đốc bang ký ban hành. Động thái này được coi là phản ứng mạnh mẽ của Illinois trước chính sách nhập cư cứng rắn của người đứng đầu Nhà Trắng trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump tăng cường chiến dịch trấn áp nhập cư trọng điểm vào các thành phố như Chicago, Los Angeles và New York.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Đan Mạch bắt đầu đàm phán thành lập chính phủ mới

Đan Mạch bắt đầu đàm phán thành lập chính phủ mới

Thế giới 26/03/2026

(ANTV) - Thủ tướng Mette Frederiksen vừa chính thức đệ đơn từ chức lên Nhà vua Frederik X, mở đường cho quá trình thành lập chính phủ mới. Buổi gặp diễn ra tại cung điện Amalienborg Palace, nơi bà Frederiksen báo cáo kết quả bầu cử Quốc hội ngày 24/3 và đề nghị các đảng trình bày quan điểm về việc thành lập chính phủ.

 Iran phản đối đề xuất của Mỹ về ngừng bắn

Iran phản đối đề xuất của Mỹ về ngừng bắn

Thế giới 26/03/2026

(ANTV) - Hy vọng về một lối thoát cho cuộc xung đột tại Trung Đông tiếp tục vấp phải rào cản lớn. Iran ngày 25/3, đã chính thức bác bỏ đề xuất ngừng bắn của Mỹ, đồng thời đưa ra những điều kiện cứng rắn liên quan đến quyền kiểm soát tuyến hàng hải huyết mạch qua eo biển Hormuz.

Câu lạc bộ “la hét”: Giải tỏa căng thẳng bằng âm thanh

Câu lạc bộ “la hét”: Giải tỏa căng thẳng bằng âm thanh

Thế giới 26/03/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh áp lực cuộc sống ngày càng gia tăng, các vấn đề về sức khỏe tinh thần đang trở thành mối quan tâm lớn trên toàn cầu. Tại Mỹ, một xu hướng mới đang thu hút sự chú ý, nơi người tham gia… cùng nhau hét lớn giữa không gian công cộng để giải tỏa căng thẳng. Liệu việc “la hét” có thực sự giúp cải thiện sức khỏe tinh thần hay chỉ là một trào lưu nhất thời ?

Điểm nóng an ninh trật tự 24h qua

Điểm nóng an ninh trật tự 24h qua

Điểm tin 26/03/2026

(ANTV) - Cựu hiệu trưởng trường THCS Ba Đình, Hà Nội bị đề nghị từ 4 - 5 năm tù; An Giang: Bắt đối tượng mua bán trái phép hoá đơn, chứng từ; Sơn La: Triệt phá đường dây vận chuyển trái phép 60.000 viên hồng phiến ... là điểm nóng an ninh trật tự 24h qua.

Những người hùng giữa đời thường

Những người hùng giữa đời thường

Xã hội 26/03/2026

(ANTV) - Vừa qua, câu chuyện về những người dân dũng cảm lao vào đám cháy tại phường Hoàng Mai, Hà Nội để cứu người đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Giữa thời khắc nguy hiểm, khi ngọn lửa và khói độc bao trùm, những con người bình dị đã không ngần ngại đối mặt với hiểm nguy để giành giật sự sống cho người khác.

 CSGT hóa trang ghi hình, xử lý vi phạm trên cao tốc

CSGT hóa trang ghi hình, xử lý vi phạm trên cao tốc

Xã hội 26/03/2026

(ANTV) - Khi tham gia giao thông, ý thức của mỗi người vẫn là yếu tố rất quan trọng để hạn chế tai nạn. Tuy nhiên, không ít người vẫn còn chủ quan, chưa tuân thủ đầy đủ các quy định. Nhiều trường hợp chỉ chấp hành khi có lực lượng chức năng hoặc camera giám sát.

Thi đua “Ba nhất” – Động lực hành động của tuổi trẻ CAND

Thi đua “Ba nhất” – Động lực hành động của tuổi trẻ CAND

Chính trị 26/03/2026

(ANTV) - Trong mọi giai đoạn cách mạng, thanh niên luôn giữ vai trò là lực lượng nòng cốt, xung kích, đi đầu trên các mặt công tác. Đối với lực lượng CAND, tinh thần ấy càng được thể hiện rõ nét qua bản lĩnh chính trị vững vàng, ý thức kỷ luật nghiêm minh và tinh thần sẵn sàng vì nhân dân phục vụ.

Truy nã đối tượng hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân

Truy nã đối tượng hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân

Truy nã 26/03/2026

(ANTV) - Phòng An ninh điều tra, Công an tỉnh Thanh Hoá đã ra quyết định truy nã số 03 ngày 05/12/2018 đối với đối tượng Nguyễn Văn Tráng sinh năm 1991, HKTT tại Xã Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hoá về tội Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân. Đối tượng này Cao 1m70 và có Sẹo chấm ngay đuôi lông mày phải.

Xem thêm