Thứ Tư, 22/10/2025 11:33 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Ukraine và các đồng minh châu Âu ủng hộ đàm phán hòa bình do Mỹ đề xuất

BT

(ANTV) - Các nhà lãnh đạo châu Âu mới đây đã ra tuyên bố chung với Ukraine, trong đó ủng hộ đề xuất của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình căn cứ vào các tiền tuyến hiện tại trong cuộc xung đột với Nga.

Trong tuyên bố do Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Friedrich Merz, Thủ tướng Anh Keir Starmer và Thủ tướng Italia Giorgia Meloni ký, các bên đã thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ lập trường của Tổng thống Donald Trump rằng nên dừng giao tranh ngay lập tức và đường ranh giới hiện tại giữa Nga và Ukraine nên là điểm khởi đầu cho các cuộc đàm phán. Các nhà lãnh đạo châu Âu cũng tái khẳng định cam kết với nguyên tắc rằng biên giới quốc tế không được thay đổi bằng vũ lực.

Các nhà lãnh đạo châu Âu dự kiến cũng sẽ thống nhất ủng hộ Ukraine tại hội nghị thượng đỉnh ở Brussels (Bỉ) vào ngày 23/10 và cuộc họp của “liên minh tự nguyện” tại London 1 ngày sau đó nhằm thảo luận các bước tiếp theo để hỗ trợ quốc gia Đông Âu này. Dự kiến, tại hội nghị ở Brussels, Liên minh châu Âu (EU) sẽ thảo luận về việc cung cấp cho Ukraine khoản vay mới 140 tỷ euro (163 tỷ USD) từ tài sản bị đóng băng của Ngân hàng trung ương Nga.

Cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Nga và Mỹ bị hoãn vô thời hạn

Cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio có thể bị hoãn vô thời hạn do bất đồng trong vấn đề hòa bình Ukraine. Lý do cụ thể hiện chưa được công bố.

CNN dẫn các nguồn tin từ Nhà Trắng cho biết, cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio sẽ không diễn ra trong tuần này như kế hoạch ban đầu, song không nêu rõ nguyên nhân cụ thể của việc trì hoãn. Trước đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov cho biết, hai bên vẫn chưa thống nhất được thời gian và địa điểm cho cuộc gặp, đồng thời mọi vấn đề vẫn đang được xem xét.

Theo các nguồn tin, ông Lavrov và ông Rubio hiện còn bất đồng về cách thức giải quyết xung đột Ukraine. Việc hoãn cuộc gặp vô thời hạn được cho là có thể ảnh hưởng tới tiến trình chuẩn bị cho cuộc gặp sắp tới giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Budapest (Hungary), song mức độ tác động cụ thể vẫn chưa được xác định.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga thông báo hai ngoại trưởng đã thảo luận về những bước đi cụ thể nhằm triển khai các thỏa thuận đạt được trong cuộc điện đàm giữa Tổng thống Putin và Tổng thống Donald Trump ngày 16/10.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Liệu pháp âm nhạc giúp giảm đau cho bệnh nhân

Liệu pháp âm nhạc giúp giảm đau cho bệnh nhân

Thế giới 22/10/2025

(ANTV) - Tại các bệnh viện và phòng khám ở Mỹ, những giai điệu âm nhạc đang vang trong các phòng bệnh. Các bác sĩ và y tá ở đây không chỉ dùng thuốc hay thiết bị y tế, mà còn mời ca sĩ và nhạc công đến giúp bệnh nhân vượt qua nỗi đau. Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy, âm nhạc không thể loại bỏ hoàn toàn cơn đau thể xác, nhưng có thể giúp con người cảm nhận nó nhẹ nhàng hơn, hoặc tăng khả năng chịu đựng.

WB: Công cuộc tái thiết Syria cần 216 tỷ USD

WB: Công cuộc tái thiết Syria cần 216 tỷ USD

Thế giới 22/10/2025

(ANTV) - Ngân hàng Thế giới (WB) vừa công bố báo cáo ước tính chi phí để tái thiết Syria sau cuộc xung đột kéo dài hơn 13 năm có thể lên tới 216 tỷ USD, lớn hơn 10 lần Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) dự kiến của nước này trong năm ngoái.

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo

Thế giới 22/10/2025

(ANTV) - Theo thông báo từ Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS), Triều Tiên đã phóng ít nhất một tên lửa đạn đạo không xác định về phía Đông nước này vào sáng 22/10.

Đêm tuần tra vì cuộc sống bình yên

Đêm tuần tra vì cuộc sống bình yên

Xã hội 22/10/2025

(ANTV) - Sau thời điểm sáp nhập địa giới hành chính, lực lượng 911 - Công an thành phố Đà Nẵng được tăng cường từ 5 tổ lên 7 tổ, trong đó có 2 tổ thực hiện nhiệm vụ tuần tra, chốt chặn xử lý tội phạm đường phố tại khu vực phía nam thành phố Đà Nẵng. Thời gian qua, cả hai tổ này đã không ngừng nỗ lực, vượt qua khó khăn, gian khổ, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, góp phần bảo đảm tốt tình hình an ninh trật tự đường phố.

Ngày hội toàn dân học tập số xã Thàng Tín

Ngày hội toàn dân học tập số xã Thàng Tín

Xã hội 22/10/2025

(ANTV) - Thực hiện chủ trương của Chính phủ, Bộ Công an về đẩy mạnh chuyển đổi số trong lực lượng Công an nhân dân, ngày 21/10, UBND xã Thàng Tín, tỉnh Tuyên Quang tổ chức Ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2025 và Ngày hội toàn dân học tập số.

Bão số 12 giật cấp 12 áp sát miền Trung

Bão số 12 giật cấp 12 áp sát miền Trung

Xã hội 22/10/2025

(ANTV) - Hồi 4h ngày 22/10, vị trí tâm bão số 12 ở vào khoảng 17,2 độ Vĩ Bắc; 110,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Bắc đặc khu Hoàng Sa, cách Tp. Đà Nẵng khoảng 310km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (89-102km/giờ), giật cấp 12. Di chuyển theo hướng Tây Tây Nam, tốc độ khoảng 10km/h.

Xem thêm